ผู้ว่าฯโคราช ห่วง 3 อำเภอพื้นที่ลุ่มต่ำ สั่งเตรียมพร้อมรับน้ำท่วม คาดไม่หนักซ้ำรอยปีที่แล้ว

16 ส.ค.2565 - นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อม นายภูมิสิทธิ์ วังคีรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัด ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ นายอำเภอ ผู้นำท้องที่ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่ อ.ด่านขุนทด , อ.ปากช่อง , อ.โนนไทย , อ.พิมาย ที่ได้รับผลกระทบจากลุ่มน้ำลำตะคอง ลุ่มน้ำลำเชียงไกรตอนบน และตอนล่าง ลุ่มน้ำลำมูล ที่มีปริมาณมากหลังจากที่มีฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน โดยเฉพาะบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ รวมทั้งพื้นที่เหนืออ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนบน พื้นที่ อ.ด่านขุนทดฯ , อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง อ.โนนไทยฯ และ อ่างเก็บน้ำห้วยบ้านยาง อ.เมืองนครราชสีมา ซึ่งปริมาณน้ำเกินกักเก็บต้องไหลออกจากประตูระบายน้ำอย่างต่อเนื่อง

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า สถานการณ์น้ำขณะนี้เรามีการติดตามทุกอำเภอทั้ง 32 อำเภอได้แจ้งไปยังพี่น้องประชาชนให้เตรียมรับสถารการณ์น้ำท่วม โดยเฉพาะอย่างยิ่งอำเภอที่เราห่วงคืออำเภอที่รวมของน้ำ และอำเภอพื้นที่ลุ่มต่ำ เช่น อ.พิมาย , อ.ชุมพวง , อ.โนนแดง เพราะจะมีน้ำลงมาทั้งสองทาง ทั้งลุ่มน้ำลำตะคอง และลุ่มน้ำลำเชียงไกรและตอนนี้น้ำก็ยังท่วมขังอยู่ แต่ส่วนของอะภอเมืองนครราชสีมาเราเฝ้าระวังในจุดที่สำคัญ ซึ่งตอนนี้จุดที่เคยน้ำท่วมมากๆเราเร่งรื้อถอนสิ่งกีดขวาง ตนคิดว่าในเขตอำเภอเมืองนครราชสีมาน้ำจะไหลได้ดี

ขณะเดียวกันตอนนี้ได้ทำการติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ในจุดที่สำคัญ จุดที่มีความเป็นห่วง เช่น ต.หัวทะเล , จุดถนนสุรนารายณ์ และบริเวณหน้าจวน หน้าที่ทำการเหล่ากาชาดจังหวัดฯ หรือบ้านพักผู้ว่าราชการจังหวัดฯน่าจะเอาอยู่ รวมทั้งจุดเซฟวันก็น่าจะดีขึ้น แต่จุดที่น่าจะมีปัญหาคือจุดถนนสุรนารายณ์ตอนนี้ตั้งเครื่องสูบน้ำสแตนบายไว้ตลอด 24 ชม. สำหรับโรงพยาบาลมหาราชฯเราได้เตรียมความพร้อมไว้เรียบร้อยแล้วคงไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

ทั้งนี้อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนบน พื้นที่ อ.ด่านขุนทด ตอนนี้ปริมาณน้ำล้นอ่างฯแล้วเรากำลังติดตามสถานการณ์จับตาโดยใกล้ชิด และสั่งการให้ทาง อ.ด่านขุนทดฯได้แจ้งเตือนพื้นที่รอบข้าง ซึ่งในปีที่ผ่านมาเคยท่วมถนนสาย 201 ตอนนี้ติดตามสถานการณ์โดยใกล้ชิดพร้อมกับแจ้งตือนพี่น้องประชาชนบริเวณสองฝ่ายลุ่มน้ำลำเชียงไกร ตอนลน รวมทั้งลุ่มน้ำลำเชียงไกร ตอนล่าง พื้นที่ อ.โนนไทยฯ และ อ.เมืองฯ แต่เนื่องจากอ่างฯตอนล่าง เราทำบานประตูระบายน้ำแล้วเสร็จ ฉะนั้นปัญหาต่างๆคิดว่าจะน้อยลง โดยทั้งอ่างลำเชียงตอนบน และตอนล่าง ได้รายงานให้พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหน่วยเหนือทราบอยู่ตลอดเวลา และแจ้งเตือนพี่น้องประชาชน ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรีได้สั่งการลงมาในการให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชนและแจ้งส่วนราชการเตรียมการให้พร้อม อย่างไรก็ตามเราคาดว่าสถานการณ์น่าจะดีกว่าปีที่แล้ว และถ้าจะมีน้ำท่วมก็อาจจะท่วมเพราะฝนตกหนัก แต่การระบายน้ำจะดีขึ้น โดยในช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคมนี้คาดว่าน้ำจะมาก และเราคิดว่าเราจะระบายน้ำได้ดี เพียงแต่ว่าที่ต้องระวังก็คือ เมื่อมีฝนตกมาแล้วจะต้องมีการรื้อสิ่งกีดขวางตามไปด้วยทุกครั้งเลย ไม่ใช่ว่าทำทีเดียวแล้วจบ ต้องตามทุกครั้งเลย

นายวิเชียรกล่าวว่า ในส่วนดีก็สามารถเก็บกักน้ำช่วงฤดูแล้งในพื้นที่ต่างได้ดี อย่างปีที่ผ่านมาพื้นที่ต่างๆเกือบจะไม่แล้งเลย เรื่องารแจกจ่ายน้ำมีเพียง 3 หมู่บ้านที่เราแจกจ่ายน้ำทั้งปี เรื่องการเกษตรก็สามารถทำได้ ผลผลิตผลิตพลก็เจริญเติฐโตงอกงามดี ส่วนบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ตอนนี้เรามีการประสานงานกันตลอดเวลาว่า ถ้าฝนตกหนักบนอุทยานเขาใหญ่น้ำจะลงมาที่ท่ามะปรางค์ ลงมาที่ ต.ขนงพระ อ.ปากช่อง ทางอุทยานฯจะรีบแจ้งเตือนแล้วเราจะแจ้งเตือนพื้นที่ทีนที ตอนนี้เราคอยเฝ้าระวังกันอยู่ ส่วนที่อยากจะฝากบอกไปยังพี่น้องประชาชนว่าพื้นที่ที่เคยเป็นพื้นที่น้ำท่วมหรือเป็นพื้นที่ที่อยู่ติดลำน้ำต่างๆน้ำปีนี้น่าจะมาก ตอนนี้ดินก็ชุ่มน้ำแล้วและน้ำจะไม่ซึมลงด้านล่างแล้ว ดังนั้นขอให้ระวังและติดตามสถานการณ์โดยใกล้ชิด เก็บสิ่งของไว้ในที่สูง คอยดูว่าน้ำมาจริงๆเราจะช่วยเหลือตนเองได้อย่างไร ขอให้ช่วยดูแลตัวเองด้วย โดยทางราชการจะแจ้งเตือนตลอดเวลาด้วย

สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำต่างๆในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ขณะนี้ว่า ปัจจุบันมีอ่างเก็บน้ำที่มีปริมาณน้ำเกินความจุอ่าง จำนวน 5 แห่ง ได้แก่ อ่างเก็บน้ำห้วยยางพะไล อ.แก้งสนามนาง อ่างเก็บน้ำลำฉมวก อ.ห้วยแถลง อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนบน อ.ด่านขุนทด อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำเค็ม อ.บัวใหญ่ และอ่างเก็บน้ำห้วยสะกาด อ.พิมาย ซึ่งอ่างเก็บน้ำทั้ง 5 แห่งนี้ เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง ได้มีการติดตามสถานการณ์น้ำในอ่างทั้ง 5 แห่งอย่างใกล้ชิดและมีการระบายน้ำออกจากอ่างเก็บน้ำลงสู่คลองธรรมชาติ และพยายามควบคุมไม่ให้น้ำที่ระบายออก ไหลออกนอกลำน้ำ เข้าท่วมพื้นที่การเกษตรของประชาชนในพื้นที่ที่ติดลำน้ำ โดยปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำทุกแห่งของจังหวัดมีปริมาณน้ำที่มาก โดยเฉพาะประชาชนที่อยู่ติดลำน้ำ หรือพื้นที่เสี่ยง พื้นที่ที่เคยน้ำท่วม อย่างใกล้ชิด ควรเตรียมตัวให้พร้อมกับปริมาณที่อาจจะเพิ่มขึ้น ควรขนสิ่งของมีค่า ไว้บนที่สูงควรดูแล ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก หรือผู้ป่วยติดเตียง ให้อยู่ในพื้นที่ปลอดภัย หากน้ำล้นตลิ่ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดร.ปริญญา' ฟันธง! เหตุโคราช-หนองบัวฯ รัฐบาลต้องตอบ ดูแลกองทัพ-สตช.ไม่ให้เอาปืนมายิงเด็กได้อย่างไร

การที่คนก่อเหตุทั้งสองครั้งเป็นทหารและตำรวจ ไม่น่าจะเป็นเพียงปัญหาที่ตัวคนลงมือที่เครียดหรือติดยาเท่านั้น แต่น่าจะเป็นปัญหาบางอย่างภายในกองทัพและในสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ต้องแก้ไข เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์อย่างนี้

อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 31 จังหวัด กทม. ตกหนัก 80%

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนปกคลุมภาคเหนือตอนบน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และทะเลจีนใต้

'เสรี ศุภราทิตย์' ชี้เปรี้ยง ฝันร้ายน้ำท่วมใหญ่ปี 54 ไม่กลับมา แต่วิกฤติยืดเยื้อ

รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า #ฝันร้ายปี54ไม่กลับมาแต่วิกฤติยืดเยื้อ ผมเคยให้ข้อมูลตั้งแต่ช่วงต้นฤดูฝน

'เสถียร ทำมือ' ลุยน้ำมอบของช่วยเหลือผู้ประสบภัย 2 จังหวัดภาคอีสาน

หลังจากที่ห่างหายจากผลงานเพลงในช่วงโควิดคราวนี้ เสถียร ทำมือ กลับมาพร้อมกับภาพประทับใจ เนื่องจากเห็นพี่น้องทางภาคอีสานกำลังอ่วมหนัก หลังเจอพายุ ทำเอาหลายพื้นที่น้ำท่วมฉับพลัน เจ้าตัวจึงได้ยื่นมือช่วยเหลือพี่น้องภาคอีสาน ซึ่งเป็นบ้านเกิดของตนเอง

'บิ๊กตู่' ฟิตจัด ลุยตรวจน้ำท่วมเพชรบูรณ์ ติดตามสถานการณ์น้ำป่าสัก เยี่ยมผู้ประสบภัย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พร้อม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง และคณะ ออกเดินทางด้วยเครื่องบิน Airbus 320 ของกองทัพอากาศ