เจ้าของพิพิธภัณฑ์บัญชา ร่วมอาลัย 'สมบัติ เมทะนี' โชว์โปสเตอร์หนังล้ำค่ากว่า 300 ใบ

ร่วมอาลัยการจากไปของนักแสดงระดับตำนาน น้าแอ๊ด สมบัติ เมทะนี ที่เสียชีวิตอย่างสงบ ในวัย 85 ปี พิพิธภัณฑ์บัญชาได้นำโปสเตอร์ที่เก็บสะสมไว้กว่า 300 ใบ มาให้ชม ที่สำคัญยังมีโปสเตอร์ที่มีลายเซ็นของน้าแอ๊ดกว่า 100 ใบที่เคยมีโอกาสมาเยี่ยมพิพิธภัณฑ์

18 สิงหาคม 2565 - ที่พิพิธภัณฑ์บัญชาหมู่ที่ 4 ตำบลอรัญญิก อำเภอเมืองพิษณุโลก นายบัญชา วาจาสุวรรณ เจ้าของพิพิธภัณฑ์ ได้กล่าวแสดงความไว้อาลัยกับการจากไปของพระเอกรุ่นใหญ่เป็นอย่างมาก เป็นปูชนียบุคคลของวงการภาพยนตร์เมืองไทย สมบัติ เมทะนี เคยมาเยือนพิษณุโลกที่พิพิธภัณฑ์บัญชาเมื่อปี2559 ครั้งนั้นมาพร้อมกับนายชูชาติ กีฬาแปง ผวจ.พิษณุโลกได้ชื่นชมโปสเตอร์หนังเก่า ๆ หลายร้อยเรื่อง โดยเฉพาะหนังที่สมบัติ เมทะนี ได้แสดงร่วมกับพระเอก นางเอก คนอื่น ๆ ทั้ง มิตรชัย บัญชา สรพงษ์ ชาตรี เพชรรา เชาวราช ที่คุณบัญชาสะสมเฉพาะโปสเตอร์หนังของสมบัติไว้กว่า 300 เรื่อง ในครั้งนั้น สมบัติ ได้มอบลายเซ็นไว้บนโปสเตอร์หนังร่วม 100 แผ่น ให้เป็นที่ระลึกด้วย โดยเฉพาะเรื่องสิงห์ล่าสิงห์ เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่สมบัติแสดงร่วมกับมิตร ชัยบัญชา และเรื่องที่ได้สมบัติ เมทะนีได้รับรางวัลตุ๊กตาทองเป็นเรื่องแรก คือเรื่องศึกบางระจัน รวมถึงโปสเตอร์หนังเรื่องท้ามฤตยู ที่สมบัติ เมทะนี เป็นผู้กำกับการแสดง มีภรรยาเป็นผู้อำนวยการสร้าง ในนามเมทะนีฟิล์ม

คุณบัญชา บอกว่า ไม่คิดเลยว่าท่านจะจากไปเร็วขนาดนี้ เพราะยังเห็นสุขภาพแข็งแรงอยู่ เมื่อครั้งน้าแอ๊ดมาชมพิพิธภัณฑ์เมื่อ 5 ปีก่อนก็ยังสุขภาพแข็งแรง ตนได้พาชมโฟสเตอร์หนังเก่า ๆ ของเก่า ภาพถ่ายเก่าของเมืองพิษณุโลก รวมถึงให้ท่านได้มอบลายเซ็นไว้บนโปสเตอร์หนังที่สมบัติแสดงด้วย โดยเฉพาะเรื่องที่ท่านภูมิใจมากคือเรื่องที่สมบัติ แสดงร่วมกับ มิตร ชัยบัญชาเป็นเรื่องแรก เรื่องสิงห์ล่าสิงห์ ซึ่งสมบัติบอกว่า ถ้ามิตร ชัยบัญชาไม่เสียชีวิตตนก็คงแจ้งเกิดยาก ตนรู้สึกเสียใจมาก เพราะไม่เห็นมีโรคประจำตัว สุขภาพดี พรรคพวกตนที่อยู่ในกลุ่มคนรักมิตรที่ก็เคยไปเยี่ยมน้าแอ๊ด ก็เห็นสุขภาพยังดี ไม่คิดเลยว่าท่านจะเสียเร็วขนาดนี้

สำหรับ “สมบัติ เมทะนี” คือพระเอกที่คนหลายยุค หลายสมัยรู้จักดี เนื่องจาก การแสดงภาพยนตร์ มามาก และยาวนาน ที่สุดคนหนึ่งของดาราไทย จนได้รับบันทึกลงใน กินเนสบุ๊ค ว่าเป็นดาราที่แสดงหนังมากที่สุดถึง 617 เรื่อง และด้วยบทบาท มากมาย ทั้งหนังรัก หนังชีวิต หนังบู๊ เขาล้วนแต่เคยแสดงมาแล้ว เข้าสู่วงการแสดงในปี 2503 โดยการชักชวนของ นำดี วิตตะ หัวหน้าคณะละครโทรทัศน์ พจนาภิรมย์ ซึ่งผลิตละครส่งสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 (ขาวดำ) การแสดงละครและร้องเพลงของสมบัติ เมทะนี เป็นที่ถูกใจ น้อย กมลวาทิน แห่ง กมลศิลปภาพยนตร์ ซึ่งกำลังมองหาผู้ที่จะมารับบทพระเอกในหนังเรื่องใหม่อยู่พอดีจึงขอให้บุญรอด ชัยชนะ ติดต่อไปยัง นำดี วิตตะ เพื่อพาสมบัติ เมทะนี มาพูดคุยกัน

แล้วในที่สุด น้อย กมลวาทิน ก็ตกลงใจให้ สมบัติ เมทะนี เป็นพระเอกใหม่ในหนังเรื่องแรกคือ รุ้งเพชร คู่กับ รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง นางเอกดังในยุคนั้น สมบัติ เมทะนี ได้รับพระราชทานรางวัลตุ๊กตาทองในฐานะดารานำฝ่ายชายยอดเยี่ยมจากพระหัตถ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2509 จากเรื่อง ศึกบางระจัน นับได้ว่า สมบัติ เมทะนี คืออัญมณีที่มีค่าของวงการภาพยนตร์ไทยเลยก็ว่าได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พิษณุโลกเฮ 'ซากุระญี่ปุ่น' ผลิดอกแล้วที่บ้านใหม่ร่องกล้า

นางศศิวัณย์ ศรีพรหม ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก และนายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือจังหวัดพิษณุโลก พร้อม

นายกฯ ติดตามการบริหารจัดการน้ำบางระกำ จ.พิษณุโลก

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง หารือประเด็นการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก โดยมี นายบุญเหลือ บารมี รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก

'เศรษฐา' ลุยต่อ เตรียมลงพื้นที่พิษณุโลก ก่อนเยือนโคราช เปิดงานย่าโม

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง มีกำหนดการตรวจราชการ จังหวัดพิษณุโลกและจังหวัดนครราชสีมา ระหว่างวันที่ 23-24 มี.ค.นี้ โดยช่วงวันที่ 23 มี.ค.นายกฯจะลงพื้นที่ อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก ก่อนในช่วงเย็นเฝ้ารับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่จังหวัดพิจิตร

ช่วยดับไฟป่านานหลายชั่วโมง จนท.อ่อนแรงเป็นตะคริว ช่วยกันหามส่งรพ.

นายโกเมศ พุทธสอน ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (พิษณุโลก) ได้สั่งการให้ ศูนย์สั่งการและติดตามสถานการณ์ไฟป่าฯ (War Room สบอ.11) ได้แจ้งว่ามีเหตุไฟไหม้ป่า ที่บริเวณพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาน้อย-เขาประดู่ อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก ตามที่ได้รับแจ้งพบจุด Hotspot

เสน่ห์ฤดูร้อน ดอกเหลืองเชียงราย บานสะพรั่งสีเหลืองสดงามตา คนแห่ถ่ายรูป

ผู้สื่อข่าวรายงาน ในช่วงฤดูร้อนเช่นนี้ มีดอกมีดอกไม้ยืนต้นหลากหลายชนิดกำลังออกดอกงดงามมาก โดยเฉพาะดอกเหลืองเชียงราย ต้นไม้ชนิดใกล้เคียงกับเหลืองปรีดียาธร กำลังเริ่มออกดอกเหลืองบานสะพรั่งอย่างงดงามหลายจุด