เจ้าของพิพิธภัณฑ์บัญชา ร่วมอาลัย 'สมบัติ เมทะนี' โชว์โปสเตอร์หนังล้ำค่ากว่า 300 ใบ

ร่วมอาลัยการจากไปของนักแสดงระดับตำนาน น้าแอ๊ด สมบัติ เมทะนี ที่เสียชีวิตอย่างสงบ ในวัย 85 ปี พิพิธภัณฑ์บัญชาได้นำโปสเตอร์ที่เก็บสะสมไว้กว่า 300 ใบ มาให้ชม ที่สำคัญยังมีโปสเตอร์ที่มีลายเซ็นของน้าแอ๊ดกว่า 100 ใบที่เคยมีโอกาสมาเยี่ยมพิพิธภัณฑ์

18 สิงหาคม 2565 - ที่พิพิธภัณฑ์บัญชาหมู่ที่ 4 ตำบลอรัญญิก อำเภอเมืองพิษณุโลก นายบัญชา วาจาสุวรรณ เจ้าของพิพิธภัณฑ์ ได้กล่าวแสดงความไว้อาลัยกับการจากไปของพระเอกรุ่นใหญ่เป็นอย่างมาก เป็นปูชนียบุคคลของวงการภาพยนตร์เมืองไทย สมบัติ เมทะนี เคยมาเยือนพิษณุโลกที่พิพิธภัณฑ์บัญชาเมื่อปี2559 ครั้งนั้นมาพร้อมกับนายชูชาติ กีฬาแปง ผวจ.พิษณุโลกได้ชื่นชมโปสเตอร์หนังเก่า ๆ หลายร้อยเรื่อง โดยเฉพาะหนังที่สมบัติ เมทะนี ได้แสดงร่วมกับพระเอก นางเอก คนอื่น ๆ ทั้ง มิตรชัย บัญชา สรพงษ์ ชาตรี เพชรรา เชาวราช ที่คุณบัญชาสะสมเฉพาะโปสเตอร์หนังของสมบัติไว้กว่า 300 เรื่อง ในครั้งนั้น สมบัติ ได้มอบลายเซ็นไว้บนโปสเตอร์หนังร่วม 100 แผ่น ให้เป็นที่ระลึกด้วย โดยเฉพาะเรื่องสิงห์ล่าสิงห์ เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่สมบัติแสดงร่วมกับมิตร ชัยบัญชา และเรื่องที่ได้สมบัติ เมทะนีได้รับรางวัลตุ๊กตาทองเป็นเรื่องแรก คือเรื่องศึกบางระจัน รวมถึงโปสเตอร์หนังเรื่องท้ามฤตยู ที่สมบัติ เมทะนี เป็นผู้กำกับการแสดง มีภรรยาเป็นผู้อำนวยการสร้าง ในนามเมทะนีฟิล์ม

คุณบัญชา บอกว่า ไม่คิดเลยว่าท่านจะจากไปเร็วขนาดนี้ เพราะยังเห็นสุขภาพแข็งแรงอยู่ เมื่อครั้งน้าแอ๊ดมาชมพิพิธภัณฑ์เมื่อ 5 ปีก่อนก็ยังสุขภาพแข็งแรง ตนได้พาชมโฟสเตอร์หนังเก่า ๆ ของเก่า ภาพถ่ายเก่าของเมืองพิษณุโลก รวมถึงให้ท่านได้มอบลายเซ็นไว้บนโปสเตอร์หนังที่สมบัติแสดงด้วย โดยเฉพาะเรื่องที่ท่านภูมิใจมากคือเรื่องที่สมบัติ แสดงร่วมกับ มิตร ชัยบัญชาเป็นเรื่องแรก เรื่องสิงห์ล่าสิงห์ ซึ่งสมบัติบอกว่า ถ้ามิตร ชัยบัญชาไม่เสียชีวิตตนก็คงแจ้งเกิดยาก ตนรู้สึกเสียใจมาก เพราะไม่เห็นมีโรคประจำตัว สุขภาพดี พรรคพวกตนที่อยู่ในกลุ่มคนรักมิตรที่ก็เคยไปเยี่ยมน้าแอ๊ด ก็เห็นสุขภาพยังดี ไม่คิดเลยว่าท่านจะเสียเร็วขนาดนี้

สำหรับ “สมบัติ เมทะนี” คือพระเอกที่คนหลายยุค หลายสมัยรู้จักดี เนื่องจาก การแสดงภาพยนตร์ มามาก และยาวนาน ที่สุดคนหนึ่งของดาราไทย จนได้รับบันทึกลงใน กินเนสบุ๊ค ว่าเป็นดาราที่แสดงหนังมากที่สุดถึง 617 เรื่อง และด้วยบทบาท มากมาย ทั้งหนังรัก หนังชีวิต หนังบู๊ เขาล้วนแต่เคยแสดงมาแล้ว เข้าสู่วงการแสดงในปี 2503 โดยการชักชวนของ นำดี วิตตะ หัวหน้าคณะละครโทรทัศน์ พจนาภิรมย์ ซึ่งผลิตละครส่งสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 (ขาวดำ) การแสดงละครและร้องเพลงของสมบัติ เมทะนี เป็นที่ถูกใจ น้อย กมลวาทิน แห่ง กมลศิลปภาพยนตร์ ซึ่งกำลังมองหาผู้ที่จะมารับบทพระเอกในหนังเรื่องใหม่อยู่พอดีจึงขอให้บุญรอด ชัยชนะ ติดต่อไปยัง นำดี วิตตะ เพื่อพาสมบัติ เมทะนี มาพูดคุยกัน

แล้วในที่สุด น้อย กมลวาทิน ก็ตกลงใจให้ สมบัติ เมทะนี เป็นพระเอกใหม่ในหนังเรื่องแรกคือ รุ้งเพชร คู่กับ รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง นางเอกดังในยุคนั้น สมบัติ เมทะนี ได้รับพระราชทานรางวัลตุ๊กตาทองในฐานะดารานำฝ่ายชายยอดเยี่ยมจากพระหัตถ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2509 จากเรื่อง ศึกบางระจัน นับได้ว่า สมบัติ เมทะนี คืออัญมณีที่มีค่าของวงการภาพยนตร์ไทยเลยก็ว่าได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ละเลงงบ 20 ล้าน พิพิธภัณฑ์ปัตตานีถูกทิ้งร้าง ปืนใหญ่พญาตานีหายสาบสูญ

พื้นที่ตำบลตันหยงลุโละ อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี เป็นเมืองประวัติศาสตร์ที่มีความสำคัญตั้งแต่อดีตกาล เคยเป็นเมืองศูนย์กลางของอาณาจักรปาตานี และของเอเซียอาคเนย์

พิษณุโลก หนาวเหน็บ บ้านใหม่ร่องกล้า ติดลบ1 องศา แม่คะนิ้งลานตา

สภาพอากาศหนาวเย็นอย่างต่อเนื่องล่าสุดเช้ารุ่งในวันนี้ที่บ้านใหม่ร่องกล้า อุณหภูมิยอดหญ้าติดลบ 1 องศา เป็นครั้งที่ 6 ของปีนี้ ทำให้เกิดแม่

หุบเขาชมพู! แห่ชมดอกนางพญาเสือโคร่ง เป็นช่วงพีคที่ภูลมโล บานพร้อมกันทั้งภูเขา

ดอกนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทย เบ่งบานสะพรั่งสวยงามเต็มที่บนภูลมโล อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ทำให้มีนักท่องเที่ยวพากันไปเที่ยวชมและถ่ายภาพกันไว้เป็นที่ระลึกอย่างต่อเนื่อง สำหรับภูลมโลคือจุดไฮไลท์แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติของจังหวัดพิษณุโลก และเป็นแหล่งชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย

ชมดอกนางพญาเสือโคร่งบานสะพรั่ง เป็นสีชมพูทั้งหมู่บ้าน ทิวทัศน์คล้ายที่ญี่ปุ่น

นักท่องเที่ยวต้องห้ามพลาด สัมผัสอากาศหนาวเย็น ชมดอกนางพญาเสือโคร่ง กำลังออกดอกเบ่งบานสะพรั่งเต็มหมู่บ้าน ดูงดงามชวนฝัน และมีทิวทัศน์คล้ายกับหมู่บ้านในประเทศญี่ปุ่น ที่มีต้นซากุระบานเป็นสีชมพูทั่วทั้งหมู่บ้าน ที่บ้านใหม่ร่องกล้า จ.พิษณุโลก

สุดป่าเถื่อน! วัยรุ่นเมืองสองแคว รุมกระทืบคู่อริกลางงานกาชาด เตะจนสลบแล้วยังไม่หยุด

สุดป่าเถื่อน วัยรุ่นเมืองสองแควรุมกระทืบคู่อริสาหัสท่ามกลางสายตาชาวบ้านในงานกาชาด พลเมืองดีถ่ายคลิปขณะเกิดเหตุ รุมเตะจนสลบแล้วยังไม่หยุดต่อหน้าญาติที่ขอร้อง