ร่วมอาลัยการจากไปของนักแสดงระดับตำนาน น้าแอ๊ด สมบัติ เมทะนี ที่เสียชีวิตอย่างสงบ ในวัย 85 ปี พิพิธภัณฑ์บัญชาได้นำโปสเตอร์ที่เก็บสะสมไว้กว่า 300 ใบ มาให้ชม ที่สำคัญยังมีโปสเตอร์ที่มีลายเซ็นของน้าแอ๊ดกว่า 100 ใบที่เคยมีโอกาสมาเยี่ยมพิพิธภัณฑ์
18 สิงหาคม 2565 - ที่พิพิธภัณฑ์บัญชาหมู่ที่ 4 ตำบลอรัญญิก อำเภอเมืองพิษณุโลก นายบัญชา วาจาสุวรรณ เจ้าของพิพิธภัณฑ์ ได้กล่าวแสดงความไว้อาลัยกับการจากไปของพระเอกรุ่นใหญ่เป็นอย่างมาก เป็นปูชนียบุคคลของวงการภาพยนตร์เมืองไทย สมบัติ เมทะนี เคยมาเยือนพิษณุโลกที่พิพิธภัณฑ์บัญชาเมื่อปี2559 ครั้งนั้นมาพร้อมกับนายชูชาติ กีฬาแปง ผวจ.พิษณุโลกได้ชื่นชมโปสเตอร์หนังเก่า ๆ หลายร้อยเรื่อง โดยเฉพาะหนังที่สมบัติ เมทะนี ได้แสดงร่วมกับพระเอก นางเอก คนอื่น ๆ ทั้ง มิตรชัย บัญชา สรพงษ์ ชาตรี เพชรรา เชาวราช ที่คุณบัญชาสะสมเฉพาะโปสเตอร์หนังของสมบัติไว้กว่า 300 เรื่อง ในครั้งนั้น สมบัติ ได้มอบลายเซ็นไว้บนโปสเตอร์หนังร่วม 100 แผ่น ให้เป็นที่ระลึกด้วย โดยเฉพาะเรื่องสิงห์ล่าสิงห์ เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่สมบัติแสดงร่วมกับมิตร ชัยบัญชา และเรื่องที่ได้สมบัติ เมทะนีได้รับรางวัลตุ๊กตาทองเป็นเรื่องแรก คือเรื่องศึกบางระจัน รวมถึงโปสเตอร์หนังเรื่องท้ามฤตยู ที่สมบัติ เมทะนี เป็นผู้กำกับการแสดง มีภรรยาเป็นผู้อำนวยการสร้าง ในนามเมทะนีฟิล์ม
คุณบัญชา บอกว่า ไม่คิดเลยว่าท่านจะจากไปเร็วขนาดนี้ เพราะยังเห็นสุขภาพแข็งแรงอยู่ เมื่อครั้งน้าแอ๊ดมาชมพิพิธภัณฑ์เมื่อ 5 ปีก่อนก็ยังสุขภาพแข็งแรง ตนได้พาชมโฟสเตอร์หนังเก่า ๆ ของเก่า ภาพถ่ายเก่าของเมืองพิษณุโลก รวมถึงให้ท่านได้มอบลายเซ็นไว้บนโปสเตอร์หนังที่สมบัติแสดงด้วย โดยเฉพาะเรื่องที่ท่านภูมิใจมากคือเรื่องที่สมบัติ แสดงร่วมกับ มิตร ชัยบัญชาเป็นเรื่องแรก เรื่องสิงห์ล่าสิงห์ ซึ่งสมบัติบอกว่า ถ้ามิตร ชัยบัญชาไม่เสียชีวิตตนก็คงแจ้งเกิดยาก ตนรู้สึกเสียใจมาก เพราะไม่เห็นมีโรคประจำตัว สุขภาพดี พรรคพวกตนที่อยู่ในกลุ่มคนรักมิตรที่ก็เคยไปเยี่ยมน้าแอ๊ด ก็เห็นสุขภาพยังดี ไม่คิดเลยว่าท่านจะเสียเร็วขนาดนี้
สำหรับ “สมบัติ เมทะนี” คือพระเอกที่คนหลายยุค หลายสมัยรู้จักดี เนื่องจาก การแสดงภาพยนตร์ มามาก และยาวนาน ที่สุดคนหนึ่งของดาราไทย จนได้รับบันทึกลงใน กินเนสบุ๊ค ว่าเป็นดาราที่แสดงหนังมากที่สุดถึง 617 เรื่อง และด้วยบทบาท มากมาย ทั้งหนังรัก หนังชีวิต หนังบู๊ เขาล้วนแต่เคยแสดงมาแล้ว เข้าสู่วงการแสดงในปี 2503 โดยการชักชวนของ นำดี วิตตะ หัวหน้าคณะละครโทรทัศน์ พจนาภิรมย์ ซึ่งผลิตละครส่งสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 (ขาวดำ) การแสดงละครและร้องเพลงของสมบัติ เมทะนี เป็นที่ถูกใจ น้อย กมลวาทิน แห่ง กมลศิลปภาพยนตร์ ซึ่งกำลังมองหาผู้ที่จะมารับบทพระเอกในหนังเรื่องใหม่อยู่พอดีจึงขอให้บุญรอด ชัยชนะ ติดต่อไปยัง นำดี วิตตะ เพื่อพาสมบัติ เมทะนี มาพูดคุยกัน
แล้วในที่สุด น้อย กมลวาทิน ก็ตกลงใจให้ สมบัติ เมทะนี เป็นพระเอกใหม่ในหนังเรื่องแรกคือ รุ้งเพชร คู่กับ รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง นางเอกดังในยุคนั้น สมบัติ เมทะนี ได้รับพระราชทานรางวัลตุ๊กตาทองในฐานะดารานำฝ่ายชายยอดเยี่ยมจากพระหัตถ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2509 จากเรื่อง ศึกบางระจัน นับได้ว่า สมบัติ เมทะนี คืออัญมณีที่มีค่าของวงการภาพยนตร์ไทยเลยก็ว่าได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไรเดอร์คุณภาพ! กลุ่มไรเดอร์เมืองสองแควรวมตัวฝึกอบรม CPR เสริมทักษะช่วยชีวิตคน
พิษณุโลก เปลี่ยนไรเดอร์เป็นฮีโร่ด้วยสองมือ กลุ่มไรเดอร์เมืองสองแควรวมตัวฝึกอบรม CPR เสริมทักษะช่วยชีวิตคน ยื้อลมหายใจผู้ป่วยเหตุฉุกเฉิน
เปิดชีวิต 'น้องสปอย' เด็กในอ้อมพระกรุณา 'พระองค์ภาฯ' วันนี้อยู่กับยาย ขณะแม่ยังอยู่ในเรือนจำ
ทัณฑสถานหญิงพิษณุโลกลงพื้นที่เยี่ยม "น้องสปอย" วัย 7 ขวบ เด็กหญิงที่เคยอยู่ในอ้อมพระกรุณาของ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ เมื่อครั้งเสด็จติดตาม
พิษณุโลกจัดพิธีถวายน้ำสรงพระศพและบำเพ็ญกุศลถวายพระกุศล 'เจ้าฟ้าพัชรกิติยาฯ'
ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกนำข้าราชการและประชาชนร่วมพิธีลงนามถวายความอาลัย ถวายน้ำสรงพระศพเบื้องหน้าพระรูป และพิธีบำเพ็ญ
ตร.แจ้ง 3 ข้อหา! ไรเดอร์หื่น ตั้งกล้องถ่ายใต้กระโปรงนักเรียนหญิงขณะขึ้นลงรถ
ในสื่อสังคมโซเชียลมีเดียขณะนี้ กำลังเป็นประเด็นร้อนแรงและมีการพูดถึงเรื่องเตือนภัยของกลุ่มผู้ปกครองในพื้นที่ จ.พิษณุโลก เรื่องของบุตรหลานและนักเรียน นักศึกษา รวมถึงหญิงสาววัยทำงาน ในการใช้บริการรถจักรยานยนต์ผ่านแอพดังเพียงลำพัง เนื่องจากมีไรเดอร์คนหนึ่งติดกล้องถ่ายนักเรียนหญิงสาวที่ใส่กระโปรง
เปิดฤดูฝน อึ่ง-ปลาแม่น้ำขายดี แม่ค้ายิ้ม ลูกค้าอุดหนุนคึกคัก
ฤดูฝนทำให้ร้านปลาแม่น้ำในจังหวัดพิษณุโลกกลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังทรัพยากรสัตว์น้ำจากธรรมชาติเริ่มออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ “อึ่งโกรก” สัตว์ประจำฤดูที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แม่ค้าเผยมีเท่าไรก็ขายหมด อึ่งไข่ราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 300-400 บาท แต่ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ เนื่องจากมีให้บริโภคเพียงปีละครั้ง
ไอเดียเจ๋ง! ม.นเรศวร เปิดตัวการ์ตูน 9 คาแรคเตอร์พิษณุโลก ถ่ายทอดอัตลักษณ์ท้องถิ่น
คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ศิลปะและการออกแบบ มหาวิทยาลัยนเรศวร เปิดตัวผลงาน Sawasdee Phitlok ชุดคาแรคเตอร์การ์ตูน 9 อัตลักษณ์จังหวัดพิษณุโลก เพื่อขับเคลื่อนซอฟต์พาวเวอร์อัตลักษณ์จังหวัดพิษณุโลก

