เจ้าของพิพิธภัณฑ์บัญชา ร่วมอาลัย 'สมบัติ เมทะนี' โชว์โปสเตอร์หนังล้ำค่ากว่า 300 ใบ

ร่วมอาลัยการจากไปของนักแสดงระดับตำนาน น้าแอ๊ด สมบัติ เมทะนี ที่เสียชีวิตอย่างสงบ ในวัย 85 ปี พิพิธภัณฑ์บัญชาได้นำโปสเตอร์ที่เก็บสะสมไว้กว่า 300 ใบ มาให้ชม ที่สำคัญยังมีโปสเตอร์ที่มีลายเซ็นของน้าแอ๊ดกว่า 100 ใบที่เคยมีโอกาสมาเยี่ยมพิพิธภัณฑ์

18 สิงหาคม 2565 - ที่พิพิธภัณฑ์บัญชาหมู่ที่ 4 ตำบลอรัญญิก อำเภอเมืองพิษณุโลก นายบัญชา วาจาสุวรรณ เจ้าของพิพิธภัณฑ์ ได้กล่าวแสดงความไว้อาลัยกับการจากไปของพระเอกรุ่นใหญ่เป็นอย่างมาก เป็นปูชนียบุคคลของวงการภาพยนตร์เมืองไทย สมบัติ เมทะนี เคยมาเยือนพิษณุโลกที่พิพิธภัณฑ์บัญชาเมื่อปี2559 ครั้งนั้นมาพร้อมกับนายชูชาติ กีฬาแปง ผวจ.พิษณุโลกได้ชื่นชมโปสเตอร์หนังเก่า ๆ หลายร้อยเรื่อง โดยเฉพาะหนังที่สมบัติ เมทะนี ได้แสดงร่วมกับพระเอก นางเอก คนอื่น ๆ ทั้ง มิตรชัย บัญชา สรพงษ์ ชาตรี เพชรรา เชาวราช ที่คุณบัญชาสะสมเฉพาะโปสเตอร์หนังของสมบัติไว้กว่า 300 เรื่อง ในครั้งนั้น สมบัติ ได้มอบลายเซ็นไว้บนโปสเตอร์หนังร่วม 100 แผ่น ให้เป็นที่ระลึกด้วย โดยเฉพาะเรื่องสิงห์ล่าสิงห์ เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่สมบัติแสดงร่วมกับมิตร ชัยบัญชา และเรื่องที่ได้สมบัติ เมทะนีได้รับรางวัลตุ๊กตาทองเป็นเรื่องแรก คือเรื่องศึกบางระจัน รวมถึงโปสเตอร์หนังเรื่องท้ามฤตยู ที่สมบัติ เมทะนี เป็นผู้กำกับการแสดง มีภรรยาเป็นผู้อำนวยการสร้าง ในนามเมทะนีฟิล์ม

คุณบัญชา บอกว่า ไม่คิดเลยว่าท่านจะจากไปเร็วขนาดนี้ เพราะยังเห็นสุขภาพแข็งแรงอยู่ เมื่อครั้งน้าแอ๊ดมาชมพิพิธภัณฑ์เมื่อ 5 ปีก่อนก็ยังสุขภาพแข็งแรง ตนได้พาชมโฟสเตอร์หนังเก่า ๆ ของเก่า ภาพถ่ายเก่าของเมืองพิษณุโลก รวมถึงให้ท่านได้มอบลายเซ็นไว้บนโปสเตอร์หนังที่สมบัติแสดงด้วย โดยเฉพาะเรื่องที่ท่านภูมิใจมากคือเรื่องที่สมบัติ แสดงร่วมกับ มิตร ชัยบัญชาเป็นเรื่องแรก เรื่องสิงห์ล่าสิงห์ ซึ่งสมบัติบอกว่า ถ้ามิตร ชัยบัญชาไม่เสียชีวิตตนก็คงแจ้งเกิดยาก ตนรู้สึกเสียใจมาก เพราะไม่เห็นมีโรคประจำตัว สุขภาพดี พรรคพวกตนที่อยู่ในกลุ่มคนรักมิตรที่ก็เคยไปเยี่ยมน้าแอ๊ด ก็เห็นสุขภาพยังดี ไม่คิดเลยว่าท่านจะเสียเร็วขนาดนี้

สำหรับ “สมบัติ เมทะนี” คือพระเอกที่คนหลายยุค หลายสมัยรู้จักดี เนื่องจาก การแสดงภาพยนตร์ มามาก และยาวนาน ที่สุดคนหนึ่งของดาราไทย จนได้รับบันทึกลงใน กินเนสบุ๊ค ว่าเป็นดาราที่แสดงหนังมากที่สุดถึง 617 เรื่อง และด้วยบทบาท มากมาย ทั้งหนังรัก หนังชีวิต หนังบู๊ เขาล้วนแต่เคยแสดงมาแล้ว เข้าสู่วงการแสดงในปี 2503 โดยการชักชวนของ นำดี วิตตะ หัวหน้าคณะละครโทรทัศน์ พจนาภิรมย์ ซึ่งผลิตละครส่งสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 (ขาวดำ) การแสดงละครและร้องเพลงของสมบัติ เมทะนี เป็นที่ถูกใจ น้อย กมลวาทิน แห่ง กมลศิลปภาพยนตร์ ซึ่งกำลังมองหาผู้ที่จะมารับบทพระเอกในหนังเรื่องใหม่อยู่พอดีจึงขอให้บุญรอด ชัยชนะ ติดต่อไปยัง นำดี วิตตะ เพื่อพาสมบัติ เมทะนี มาพูดคุยกัน

แล้วในที่สุด น้อย กมลวาทิน ก็ตกลงใจให้ สมบัติ เมทะนี เป็นพระเอกใหม่ในหนังเรื่องแรกคือ รุ้งเพชร คู่กับ รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง นางเอกดังในยุคนั้น สมบัติ เมทะนี ได้รับพระราชทานรางวัลตุ๊กตาทองในฐานะดารานำฝ่ายชายยอดเยี่ยมจากพระหัตถ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2509 จากเรื่อง ศึกบางระจัน นับได้ว่า สมบัติ เมทะนี คืออัญมณีที่มีค่าของวงการภาพยนตร์ไทยเลยก็ว่าได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฝนถล่มพิษณุโลก น้ำหลากจากเทือกเขา ไหลท่วมถนนนครไทย-ด่านซ้าย ยาวกว่า 2 กม.

หลังจากฝนตกหนักหลายวันติดต่อกัน ทำให้น้ำจากเทือกเขาภูขัด และเทือกนครชุม หลากลงลำนำเฟี๊ยะ ลำน้ำแควน้อย จนเอ่อล้นท่วมผิวถนนสายนครไทย-ด่านซ้าย ต.เนินเพิ่ม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ระดับน้ำท่วมประมาณ 20-30 เซนติเมตร

"อนุทิน"เตรียมเปิดงาน ประชุมวิชาการกัญชาทางการแพทย์ เขตสุขภาพที่ 2 ที่ จ.พิษณุโลก เน้นทางการเเพทย์

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลกนายแพทย์ไกรสุข เพชระบูรณิน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานการประชุมคณะทำงานการจัดการประชุมวิชาการกัญชาทางการแพทย์ เขตสุขภาพที่ 2 โ

กรุ๊ปทัวร์ไต้หวันสายบุญ ตระเวนไหว้พระขอพร เจิมหน้าผาก อาบน้ำมนต์ที่วัดดังพิษณุโลก

นักท่องเที่ยวชาวไต้หวันจำนวน 10 คน ถือฤกษ์วันที่ 9 เดือน 9 มาประกอบพิธีบวงสรวงหลวงพ่อทองดำภายในวิหาร พร้อมกับให้พระครุสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ เจิมหน้าผากให้เพื่อเสริมบารมี

พระเจ้าจอร์จ! พิษณุโลกขายข้าวแกง 10 บาทเติมข้าวไม่อั้น

สองสาวพี่น้องร่วมกับครอบครัวเปิดร้านข้าวแกง 10 บาท กับข้าวกว่า 20 อย่าง แถมเติมข้าวได้ตลอด ช่วยเหลือประชาชนในยุคที่ของต่างๆขยับราคาขึ้น

พ่อค้าแม่ค้าพิษณุโลกโอด วอนรัฐบาลเลิกขึ้นราคาก๊าซหุงต้ม

พ่อค้าแม่ค้าพิษณุโลกวอนภาครัฐหยุดปรับเพิ่มราคาก๊าซหุงต้มได้แล้ว แค่นี้ก็อ่วมหนักต้นทุนเพิ่มค้าขายก็ไม่ดี ปีนี้ปรับ 6 ครั้ง เพิ่มมาถังละ 90 บาทแล้ว

น้ำตกชาติตระการ ประกาศปิด หลังน้ำป่าถล่มหนัก

อุทยานแห่งชาติน้ำตกชาติตระการ  ประกาศปิดเป็นการชั่วคราว หลังถูกน้ำป่าหลากจนได้รับความเสียหายหนัก ขณะที่บ้านเรือนประชาชน   2 อำเภอ  สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง