โดน! ป้ายวัดดังสงขลาบอกบุญญาติโยม ภาษาถิ่น 'เลี้ยงเพลเณร ๑๐๐ หวาปีนี้ทำเฒ้าล่าว มาร่วมบุญกันน้ะโยม'

ชาวสงขลา ฮือฮาข้อความในป้ายผ้าวัดดังสงขลาแจ้งบอกบุญญาติโยม 2 ป้าย “พิธีหวายสังทาน อุทิศ พม.เอี่ยม สาครินทร์ อดีต จร.วัดเลียบ ๓๑ส.ค.๑๐.๐๐ น.”และอีกป้าย “๓๑ส.ค.เลี้ยงเพลเณร ๑๐๐ หวาปีนี้ทำเฒ้าล่าว มาร่วมบุญกันน้ะโยม”

23 ส.ค.2565- เนื่องจากวันที่ 31 สิงหาคมของทุกปี ทางวัดเลียบสงขลาจะจัดงานใหญ่ ปีนี้เป็นปีที่ 21 ต่อเนื่องกันมาทุกปี ซึ่งเป็นวันครบรอบ 21 ปี การมรณภาพของพระครูวิสุทธิโมลี (เอี่ยม สาครินทร์) อดีตเจ้าอาวาสวัดเลียบ ได้มาบรรจบครบรอบปีอีกครั้งหนึ่งในวันที่ 31 สิงหาคม 2565 นี้ จะมีการทำบุญมุทิตาจิตอดีตเจ้าอาวาสวัดเลียบ โดยถือเป็นประเพณีของวัดเลียบ ที่พระครูนพกิจโกศล เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบันได้จัดขึ้นทุกปีและได้บอกบุญเชิญชวนประชาชนให้ได้มาร่วมงานแสดงมุทิตาจิตอดีตเจ้าอาวาสวัดเลียบปีนี้เป็นปีที่ 21 แล้ว จึงได้ทำการเขียนป้ายบอกบุญเพื่อแจ้งให้กับประชาชนทราบติดที่บริเวณกำแพงวัดตรงสี่แยกไฟแดง และบริเวณประตูทางเข้าหน้าวัด เป็นที่สะดุดตา ของผู้คนที่ผ่านไปมาเห็นเด่นชัดตามสไตล์ของเจ้าอาวาสที่ต้องการใช้ภาษาถิ่นเขียนข้อความเพื่อให้ประชาชนเข้าใจง่าย

โดยป้ายแรก ที่พระครูนพกิจโกศล เจ้าอาวาสวัดเลียบ อ.เมือง จ.สงขลา ซึ่งเป็นคนเขียนข้อความในป้ายผ้าเป็นภาษาถิ่น ติดที่บริเวณกำแพงวัดตรงสี่แยกไฟแดง มีข้อความว่า “พิธีหวายสังทาน อุทิศ พม.เอี่ยม สาครินทร์ อดีต จร.วัดเลียบ ๓๑ ส.ค. ๑๐.๐๐ น.” โดยใช้ภาษาถิ่นของปักษ์ใต้ ซึ่งเป็นภาษาพูด นำมาเขียนเป็นตัวอักษร ซึ่งหมายถึง พิธีถวายสังฆทาน อุทิศให้พระมหา เอี่ยม สาครินทร์ อดีต เจ้าอาวาสวัดเลียบและมีรูปพระครูวิสุทธิโมลี (เอี่ยม สาครินทร์) อดีตเจ้าอาวาสวัดเลียบติดอยู่ด้วย สร้างความฮือฮากับชาวบ้านที่สัญจรผ่านไปมา

ส่วนที่หน้าประตูทางเข้าวัดก็มีป้ายแจ้งข่าวชวนให้ญาติโยมทราบเช่นเดียวกันมีข้อความว่า “๓๑ ส.ค.เลี้ยงเพลเณร ๑๐๐ หวาปีนี้ทำเฒ้าล่าว มาร่วมบุญกันน้ะโยม” ซึ่งหมายถึงวันที่ ๓๑ สิงหาคมวัดเลียบมีงานใหญ่ ส่วนคำว่าเลี้ยงเพลเณร ๑๐๐ หวา หมายถึงเลี้ยงภัตตาหารเพลสามเณรร้อยกว่ารูป ส่วนคำว่า ปีนี้ทำ เฒ้าล่าว ก็หมายถึง ปีนี้จัดงานใหญ่อีกให้ญาติโยมมาร่วมบุญกัน

จากการได้พูดคุยกับพระครูนพกิจโกศล เจ้าอาวาสวัดเลียบ ท่านก็บอกว่า ข้อความในป้ายผ้าดังกล่าว อาตมาเป็นคนเขียนเองและให้เด็กวัดนำไปแขวนไว้ เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบว่า ทางวัดมีการจัดงานใหญ่ จึงได้เขียนข้อความบอกกล่าวชาวบ้านเป็นภาษาท้องถิ่นใต้ ที่ชาวบ้านใช้พูดกันอยู่ทุกวันอ่านแล้วเข้าใจง่าย ให้ลูกศิษย์วัดนำไปแขวนติดไว้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สงขลา วางเป้าผลักดันเมืองสร้างสรรค์ด้านอาหาร

สงขลาผลักดันเมืองสร้างสรรค์ด้านอาหาร Songkhla city of Gastronomy โครงการสร้างเสริมสังคมพหุวัฒนธรรมเข้มแข็ง ประจำปี 2567 และแสดงความยินดีกับรางวัลการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนอาเซียน ภายใต้เเนวคิดการท่องเที่ยวเชิงอาหาร (Gastronomy Tourism)

สงขลาผวา! แมงกะพรุนไฟที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลกเกลื่อนหาดชลาทัศน์

ชาวสงขลาผวา! แมงกะพรุนไฟหมวกโปรตุเกสโผล่เกลื่อนหาดชลาทัศน์ ขณะที่นายกเทศมนตรีเมืองสงขลาสั่งเฝ้าระวังเข้มส่งไลฟ์การ์ดดูแลเชิงรุกหวั่นนักท่องเที่ยวได้รับอันตราย

ทึ่ง! เด็กหนุ่ม 18 สู้ชีวิต ทำธุรกิจรถเข็นขาย 'แพนเค้กจิ๋ว' ขยาย 3 สาขา

นายอัสซาน ไข่แก้ว อายุ 18 ปี ชาวชุมชนเตาอิฐได้นำรถจักรยานยนต์พ่วงข้างมาทำเป็นร้านแฟรนไชส์ขาย “มินิแพนเค้ก” ให้กับกลุ่มวัยรุ่นและประชาชนทั่วไปซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้าทั้งเด็กแล

รวบ 'บอย ดอนขี้เหล็ก' ก่อคดีโชกโชน ลักทรัพย์ เสพยา ใช้แบงก์ปลอมซื้อของยายตาบอด

กองปราบแกะรอยตามจับ"บอยดอนขี้เหล็ก"ประวัติร้ายก่อคดีซ้ำๆไม่เข็ดหลาบทั้งลักทรัพย์เสพยาเคยติดคุกมาก่อน และใจดำสุดๆเคยใช้แบงค์พันปลอมหลอกซื้อของยายอายุ68ปีตาบอด ถึง 2,000 บาท หลังถูกจับยังขอให้พ่อช่วยประกันตัว

หนุ่มคลั่ง! บุกฆ่าเพื่อนบ้านดับ หลังคืนก่อนไล่ยิงพ่อตัวเอง

เจ้าหน้าที่ตำรวจรับแจ้งมีผู้เสียชีวิตถูกยิงด้วยอาวุธปืน ที่บ้านเลขที่ 1 หมู่ 3 ตำบลทุ่งหวังอำเภอเมือง จังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นร้านรับซื้อของเก่าชื่อว่าทุ่งหวังค้าของเก่า