ชาวบ้านชัยนาทเริ่มเก็บของขึ้นที่สูงผวา 'พายุโนรู-น้ำเจ้าพระยา'

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มระบายน้ำรับพายุโนรู ชาวบ้าน อ.สรรพยาเร่งเก็บของขึ้นที่สูง เตรียมหนีน้ำไปอาศัยริมถนน หากพายุทำน้ำท่วมบ้าน

28 ก.ย.2565 - หลังจากที่เขื่อนเจ้าพระยา จังหวัดชัยนาทได้ปรับเพิ่มการระบายน้ำท้ายเขื่อนเป็นอัตรา 2,100 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อเตรียมรับน้ำหลากจากพายุโนรู ทำให้ระดับน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาที่ อ.สรรพยา สูงขึ้น 32 เซนติเมตร ส่งผลให้บ้านเรือนที่อยู่ในที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำ ที่ถูกน้ำท่วมอยู่ก่อนแล้ว มีน้ำท่วมสูงขึ้นและกระจายวงกว้างมากขึ้น แต่ระดับน้ำยังอยู่ต่ำกว่าตลิ่ง 1.57 เมตร ด้านองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ ในพื้นที่ อ.สรรพยา ต่างเตรียมพร้อมรับมือพายุโนรู โดยมีการนำเครื่องสูบน้ำไปติดตั้งบริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา และขุดลอกวัชพืชในคลองระบายน้ำ เพื่อให้การระบายน้ำที่จะท่วมขังในพื้นที่ ทำได้สะดวกรวดเร็วขึ้น

ขณะที่ ชาวบ้าน ต.สรรพยา ต่างเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ แม้บางจุดในพื้นที่จะมีการทำพนังกั้นแม่น้ำเจ้าพระยาไว้แล้วก็ตาม ชาวบ้านกลัวว่าพายุโนรูจะมีความรุนแรง และทำให้แม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้น ไหลลอดเข้าใต้พนัง หรือไหลย้อนท่อระบายน้ำ ทะลักเข้าท่วมหมู่บ้าน จึงเร่งเก็บข้าวของขึ้นที่สูง บางคนเก็บของเตรียมหนีน้ำขึ้นไปอาศัยริมถนนชัยนาท-สิงห์บุรี หากน้ำทะลักเข้าท่วมบ้านจนไม่สามารถอาศัยอยู่ในบ้านได้

สำหรับสถานการณ์น้ำเจ้าพระยา วันนี้น้ำไหลผ่านสถานีวัดน้ำ C2 จ.นครสวรรค์ มีปริมาณ 2,329 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที น้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท มีปริมาณ 2,274 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที น้ำระบายท้ายเขื่อน 2,100 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ระดับน้ำเหนือเขื่อน อ.เมืองชัยนาท สูงขึ้น 29 เซนติเมตร อยู่ที่ระดับ 16.78 เมตร (รทก) ระดับน้ำท้ายเขื่อน อ.สรรพยา สูงขึ้น 32 เซนติเมตร อยู่ที่ระดับ 14.77 เมตร(รทก) ต่ำกว่าตลิ่ง 1.57 เมตร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วัดหนองน้อย แจกข้าวสาร-ไข่พะโล้ 6,000 ฟอง อุทิศถวายพระกุศลแด่พระองค์ภา

ที่วัดหนองน้อย ต.มะขามเฒ่า อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท มีการจัดงานในวาระครบ 15 วัน (ปัณรสมวาร) แห่งการสิ้นพระชนม์ ถวายเป็นพระกุศลแด่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรรราชธิดา โดยมีการทำบุญ ถวายภัตตาหารเพลแด่พระภิกษุสงฆ์ จำนวน 40 รูป และมีการแจกทาน ข้าวสาร 200 ถุง ไข่พะโล้ 6,000 ฟอง ให้กับประชาชนและชาวบ้านวัดหนองน้อย เพื่อลดภาระค่าครองชีพและถวายเป็นพระราชกุศล

ชัยนาทเตรียมจัดงาน 'วันอัฏฐมีบูชารำลึก' 6-8 มิ.ย.นี้ ส่งเสริมท่องเที่ยววิถีชุมชน

ชัยนาทเตรียมจัดงาน วันอัฏฐมีบูชารำลึก และกิจกรรมส่งเสริมวิถีท่องเที่ยวชุมชน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและถวายเป็นพุทธบูชา

7 จว.ลุ่มเจ้าพระยารับมือ! เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มระบายน้ำ หลังน้ำเหนือหลาก ส่งผลท้ายเขื่อนสูงขึ้น

ฝนที่ตกทางพื้นที่ภาคเหนือตอนล่างและภาคกลางตอนบน ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้มีปริมาณน้ำไหลลงลุ่มเจ้าพระยาเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง   

นายอนุชา นาคาศัย ว่าที่ สส.ชัยนาท เขต 1 ยินดีให้มีการนับคะแนนใหม่เพื่อความโปร่งใส บริสุทธิ์ยุติธรรม

นายอนุชา กล่าวว่า “ตนจะยินดีเป็นอย่างยิ่ง หากได้มีการนับคะแนนใหม่เกิดขึ้น เพื่อทำให้เกิดความชัดเจนและเกิดความบริสุทธิ์ยุติธรรมกับทุกฝ่ายรวมทั้งตนเองด้วย

เสี่ยแฮงค์ อนุชา อดีตแชมป์ สส.ชัยนาท ใส่เสื้อชัยนาทฮอร์นบิล เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง ชวนคนไทยออกมาใช้สิทธิเพื่ออนาคตประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 09.50 น. นายอนุชา นาคาศัย ผู้สมัครสมาชิกผู้แทนราษฏร เขต 1 จังหวัดชัยนาท เดินทางไปที่บริเวณหน่วยเลือกตั้งที่ 1 เขตเลือกตั้งที่ 1 ศาลาปู่หิน ต โพนางดำตก เทศบาลตำบลโพธิ์พิทักษ์ อ.สรรพยา จ.ชัยนาท เพื่อใช้สิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฏร และประชามติ