ชาวบ้านชัยนาทเริ่มเก็บของขึ้นที่สูงผวา 'พายุโนรู-น้ำเจ้าพระยา'

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มระบายน้ำรับพายุโนรู ชาวบ้าน อ.สรรพยาเร่งเก็บของขึ้นที่สูง เตรียมหนีน้ำไปอาศัยริมถนน หากพายุทำน้ำท่วมบ้าน

28 ก.ย.2565 - หลังจากที่เขื่อนเจ้าพระยา จังหวัดชัยนาทได้ปรับเพิ่มการระบายน้ำท้ายเขื่อนเป็นอัตรา 2,100 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อเตรียมรับน้ำหลากจากพายุโนรู ทำให้ระดับน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาที่ อ.สรรพยา สูงขึ้น 32 เซนติเมตร ส่งผลให้บ้านเรือนที่อยู่ในที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำ ที่ถูกน้ำท่วมอยู่ก่อนแล้ว มีน้ำท่วมสูงขึ้นและกระจายวงกว้างมากขึ้น แต่ระดับน้ำยังอยู่ต่ำกว่าตลิ่ง 1.57 เมตร ด้านองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ ในพื้นที่ อ.สรรพยา ต่างเตรียมพร้อมรับมือพายุโนรู โดยมีการนำเครื่องสูบน้ำไปติดตั้งบริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา และขุดลอกวัชพืชในคลองระบายน้ำ เพื่อให้การระบายน้ำที่จะท่วมขังในพื้นที่ ทำได้สะดวกรวดเร็วขึ้น

ขณะที่ ชาวบ้าน ต.สรรพยา ต่างเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ แม้บางจุดในพื้นที่จะมีการทำพนังกั้นแม่น้ำเจ้าพระยาไว้แล้วก็ตาม ชาวบ้านกลัวว่าพายุโนรูจะมีความรุนแรง และทำให้แม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้น ไหลลอดเข้าใต้พนัง หรือไหลย้อนท่อระบายน้ำ ทะลักเข้าท่วมหมู่บ้าน จึงเร่งเก็บข้าวของขึ้นที่สูง บางคนเก็บของเตรียมหนีน้ำขึ้นไปอาศัยริมถนนชัยนาท-สิงห์บุรี หากน้ำทะลักเข้าท่วมบ้านจนไม่สามารถอาศัยอยู่ในบ้านได้

สำหรับสถานการณ์น้ำเจ้าพระยา วันนี้น้ำไหลผ่านสถานีวัดน้ำ C2 จ.นครสวรรค์ มีปริมาณ 2,329 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที น้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท มีปริมาณ 2,274 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที น้ำระบายท้ายเขื่อน 2,100 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ระดับน้ำเหนือเขื่อน อ.เมืองชัยนาท สูงขึ้น 29 เซนติเมตร อยู่ที่ระดับ 16.78 เมตร (รทก) ระดับน้ำท้ายเขื่อน อ.สรรพยา สูงขึ้น 32 เซนติเมตร อยู่ที่ระดับ 14.77 เมตร(รทก) ต่ำกว่าตลิ่ง 1.57 เมตร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เตือน 7 จว.ลุ่มเจ้าพระยา ฉบับที่ 2 เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำ หลังฝนตกน้ำไหลเข้าเขื่อนเจ้าพระยาต่อเนื่อง

นายวัชระ ไกรสัย ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 12 เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ออกหนังสือแจ้งเตือนสถานการณ์น้ำ

ปิดชั่วคราว 'หาดทรายสะแกงาม' แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังชัยนาท

ม่น้ำเจ้าพระยาด้านท้ายเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้น จากการเพิ่มการระบายน้ำของเขื่อนเจ้าพระยา ได้ท่วมสันดอนทรายกลางแม่น้ำ และท่วมหาดทรายริมแม่น้ำไปหมดแล้ว

'ป.ป.ช.พิจิตร' เจ๋ง! เคลียร์ 2 โครงการสูบน้ำ ช่วยชาวนาสำเร็จ

นายวราพงษ์ อินต๊ะโมงค์ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติประจำจังหวัดพิจิตร เปิดเผยความคืบหน้าการแก้ปัญหาที่สืบเนื่องมาจากมีเกษตรกรร้องทุกข์ผ่านสื่อมวลชน

'อนุชา' ลุยชัยนาท ชูนโยบายเงินบาทแรกของแผ่นดิน โคล้านครอบครัวผ่านกองทุนหมู่บ้าน

นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เดินทางลงพื้นที่ ต.เขาแก้ว ต.หาดอาษา ต.โพนางดำออก ต.โพธิ์นางดำตก ต.สรรพยา ต.บางหลวง และ ต.ตลุก ในพื้นที่ อ.สรรพยา จ.ชัยนาท เพื่อพบปะกลุ่มผู้นำชุมชน เปิดใจหลังจากที่ตนตัดสินใจเข้าเป็นสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ อย่างเป็นทางการ

เปิดเวที”คลินิกแก้หนี้”สมาชิก วิธีสางหนี้สหกรณ์การเกษตรหันคา จำกัด จังหวัดชัยนาท

การเปิดคลินิกแก้หนี้ เป็นเวทีพบปะพูดคุยแลกเลี่ยนข้อมูลระหว่างสหกรณ์กับสมาชิกที่สำนักงานสหกรณ์จังหวัดชัยนาทนำมาใช้ในการ