ชาวพิจิตรผวา แม่น้ำ 2 สายหลักเอ่อล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือน น้ำป่าเทือกเขาจ่อไหลบ่า

29 ก.ย.2565 - ผู้สื่อข่าวจังหวัดพิจิตรรายงานความคืบหน้าจากสถานการณ์พายุดีเปรสชันโนรู ที่ส่งผลให้มีฝนตกต่อเนื่องในพื้นที่ภาคเหนือตอนบนและภายในพื้นที่จังหวัดพิจิตร ซึ่งเป็นที่ลุ่มต่ำจึงต้องกลายเป็นพื้นที่รับน้ำจากจังหวัดข้างเคียงคือ จาก จ.พิษณุโลก จ.สุโขทัย จ.เพชรบรูณ์ โดยขณะนี้ในพื้นที่ก็ยังมีฝนตกลงมาต่อเนื่องในช่วงเย็นและค่ำแทบทุกวันจึงทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำยม-แม่น้ำน่าน ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักที่ไหลผ่านจังหวัดพิจิตร ระดับน้ำในแม่น้ำทั้ง 2 สาย ขณะนี้ระดับน้ำสูงเสมอของตลิ่งแล้ว

โดย นายเอกฉัตร เอี่ยมตาล ผอ.โครงการชลประทานจังหวัดพิจิตร ออกประกาศเตือนว่าสถานการณ์น้ำของแม่น้ำทั้ง 2 สาย อยู่ในเกณฑ์เฝ้าระวัง อีกทั้งระดับน้ำในบึงสีไฟขณะนี้ก็ทำหน้าที่เป็นแก้มลิงกักเก็บน้ำ 12.01 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็น 95.02% ของความจุเต็มพิกัด 12.64 ล้าน ลบ.ม.

ล่าสุดผลกระทบที่เกิดจากพายุดีเปรสชั่นโนรูส่งผลให้ขณะนี้ระดับน้ำในแม่น้ำน่านสูงเอ่อล้นตลิ่งแล้ว จึงทำให้มีน้ำเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรชุมชนศาลเจ้าแม่ทับทิม หมู่ 5 ต.ท่าฬ่อ อ.เมือง จ.พิจิตร น้ำได้เข้าท่วมที่อยู่อาศัยของชาวบ้าน 10 กว่าหลังคาเรือน ซึ่งสร้างที่อยู่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำน่านด้านฝั่งตะวันออกระดับน้ำสูงล้นตลิ่งในบริเวณดังกล่าวประมาณ 20-30 ซม.ชาวบ้านในแถบนั้นต่างเร่งขนย้ายสิ่งของหนีน้ำกันจ้าละหวั่น

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่านอกจากแม่น้ำยม-แม่น้ำน่าน มีแนวโน้มจะล้นตลิ่งแล้วสิ่งที่น่าวิตกก็คือน้ำป่าจากเทือกเขาเพชรบูรณ์-น้ำป่าจากเทือกเขาวังทอง จ.พิษณุโลก ก็กำลังไหลเข้าพื้นที่ อ.สากเหล็ก อ.วังทรายพูน อ.ทับคล้อ อ.ดงเจริญ ซึ่งความคืบหน้าจะได้รายงานให้ทราบต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอุตุฯ เผยมวลอากาศเย็นระลอกใหม่จะแผ่ลงมา 3 ธ.ค. อุณหภูมิลดฮวบ 2-4 องศา

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ระบุว่า ในช่วงวันที่ 27-29 พ.ย. 65 ร่องมรสุมที่พาดผ่านบริเวณภาคใต้มีกำลังอ่อน ในขณะที่ลมตะวันออกเฉียงใต้กำลังอ่อนพัดปกคลุมภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

กรมอุตุฯ แจ้งหลายจังหวัดฝนตกหนัก 'กทม.-ปริมณฑล' ร้อยละ 70 ของพื้นที่

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไป ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในบริเวณดัง

กรมอุตุฯ เตือน ยังมีฝนตกหนักทั่วไทย กรุงเทพฯ ภาคกลาง ตะวันออก ภาคใต้ มีฝนร้อยละ 70

กรมอุตุนิยมวิทยา เผย ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพฯและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก

คน กทม.ห้ามลืมร่มเด็ดขาด! ฝนถล่ม 80%ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนวันนี้ฝนถล่มหนักทั่วไทย ต่ำสุด 60%ของพื้นที่ สูงสุด 80%ของพื้นที่ กทม.และปริมณฑลเจอหนักไร้ลมหนาวเผชิญฝนกระหน่ำอย่างเดียว

กรมอุตุฯ เตือนฉบับ 12 เผยพื้นที่เสี่ยงภัยฝนตกหนักมาก ใน 24 ชม.ข้างหน้า

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเรื่อง "ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทยและคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย" ฉบับที่ 12 ระบุว่า หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมอ่าวไทยตอนบนและภาคตะวันออก ประกอบกับร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนบน ส่งผลให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก