ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก ราชสีห์ จิตอาสา
29 ก.ย.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดเหตุระทึก "องค์พระธาตุเจดีย์วัดศรีสุพรรณ" พระธาตุเก่าแก่ อายุกว่า 500 ปี บริเวณวัดศรีสุพรรณ ถนนวัวลาย ตำบลหายยา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ อยู่กลางเมืองเชียงใหม่ พังถล่มลงมาต่อหน้าหลังจากเจ้าหน้าที่สำนักศิลปากรที่ 7 กรมศิลปากรและเกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบความมั่นคง เพราะฝนตกหนักสะสมมีความเสี่ยงพังทลาย โดยพบรอยร้าวมีบางส่วนเริ่มพัง
ก่อนเจ้าหน้าที่กลับก็พังลงมาทั้งองค์ต่อหน้าทันที ซึ่งเจดีย์ตั้งอยู่ภายในวัด สูงประมาณตึก 3 ชั้น ก่อนหน้านี้มีรอยแตกร้าวเป็นทางยาว แต่ก็ยังไม่ได้รับการบูรณะ จนกระทั่งเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้เกิดฝนตกอย่างต่อเนื่องมาอีก จึงทำให้ดินภายในชุ่มน้ำและเกิดน้ำหนัก จนโครงสร้างพระเจดีย์ธาตุรับน้ำหนักไม่ไหวและได้พังถล่มลงมาดังกล่าว
อย่างไรก็ตามโชคดีที่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งหลังจากนี้ทางเจ้าอาวาสวัดจะได้ประสานกรมศิลปากรเข้ามาตรวจสอบหาสาเหตุที่แน่ชัดอีกครั้ง ก่อนจะได้หาแนวทางดำเนินการต่อไป แต่เบื้องต้นเจ้าหน้าที่มองว่า น่าจะต้องบูรณะใหม่ทั้งองค์
ขณะที่ชาวบ้านต่างจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเชื่อว่าเป็นปาฏิหาริย์ เนื่องจากปลายยอดพระธาตุระดับความสูงเท่าตึก 3 ชั้น แต่ระหว่างถล่มลงมา กลับไม่โดนตึกของโรงเรียนที่อยู่ใกล้ๆ แม้แต่นิดเดียวและไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตด้วย ซึ่งมีการเผยภาพคลิบช่วงเจดีย์พังทลายและภาพวัตถุมงคลจำนวนมาก หลังเจดีย์ถล่มลงทางโซเชียลด้วย
สำหรับวัดศรีสุพรรณ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2043 ในสมัยของพญาแก้ว ราชวงศ์มังราย พระนางสิริยสวดี พระราชมารดามหาเทวีเจ้า โปรดให้มหาอำมาตย์ชื่อเจ้าหมื่นหลวงจ่าคำ สร้างวัดชื่อว่า วัดศรีสุพรรณอาราม ต่อมาเรียกสั้น ๆ ว่า “วัดศรีสุพรรณ” และทำการผูกพัทธสีมาอุโบสถเมื่อ พ.ศ. 2052 และสร้างวิหาร พระบรมธาตุเจดีย์ อุโบสถ และนำพระพุทธปาฏิหาริย์ มาประดิษฐานในอุโบสถวัด ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. 2400
ด้านเพจเฟซบุ๊ก อุโบสถเงิน วัดศรีสุพรรณ ได้โพสต์ภาพพระพุทธรูปเก่าแก่ที่พบใต้พระบรมธาตุเจดีย์ที่ถล่มลงมาทังองค์ โดยพระครูพิทักษ์สุทธิคุณ เจ้าอาวาสวัดศรีสุพรรณ ถนนวัวลาย ตำบลหายยา อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ได้นำวัตถุมงคลพระพุทธรูปเก่าแก่ที่เคยบรรจุอยู่ในพระธาตุเจดีย์คู่วัดมากว่า 522 ปี ออกมาให้ประชาชนได้เห็นเป็นบุญตา ถือเป็นกรุของขลังวัดศรีสุพรรณที่ถูกเปิดเผย



ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พรรคส้มสวนสถานทูตจีน เปิดข้อมูลนำเข้า 'แรร์เอิร์ธ-ข้อมูลตรวจสอบ'
“ตี๋ ภัทรพงษ์” โต้คำแถลง ‘สถานทูตจีน’ เหตุลุ่มน้ำโขงสารพิษเกินมาตรฐานนานแล้ว ถ้าอยากช่วยแก้ปัญหาจริง ต้องทำทันที 3 เรื่อง คือเปิดเผยข้อมูลการนำเข้าแร่ “แรร์เอิร์ธ” เข้าจีน พร้อมข้อมูลการตรวจสอบ และข้อมูลห่วงโซ่อุปทานทั้งระบบ
เชียงใหม่เร่งเตรียมพร้อม 7 วัดสำคัญ รับประเมินมรดกโลกจาก ICOMOS ส.ค.นี้
ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ นำคณะลงพื้นที่ตรวจความพร้อมวัดสำคัญและแหล่งมรดกทางวัฒนธรรม 7 แห่ง เตรียมรับการประเมินจาก ICOMOS
เชียงใหม่จัด ’First Aid‘ สอน CPR เยาวชน รับมือเหตุฉุกเฉิน
ท่าอากาศยานเชียงใหม่เดินหน้าโครงการ AOT พี่อาสา จัดกิจกรรม “First Aid ปลอดภัยเรื่องใกล้ตัว” ถ่ายทอดความรู้ปฐมพยาบาล CPR และการใช้เครื่อง AED แก่นักเรียน 120 ค
เชียงใหม่แก้สารพิษปนเปื้อนแม่น้ำกก เร่งติดตั้งเครื่องกรองน้ำเพื่ออุปโภคบริโภค
นายนิติฬ์ปกรน์ แสงษุวรรน์ นายอำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่เผยว่า ได้มอบหมายให้นายสมภพ หน่อแก้ว ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง ร่วมกับกรมวิทยาศาสตร์บริการ, สถาบันวิจัยพหุศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่, กองบังคับการควบคุมทหารพราน ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 3, องค์การบริหารส่วนตำบลท่าตอน,

