ระทึก! พระธาตุเจดีย์วัดศรีสุพรรณ พังถล่มทั้งองค์ เจอกรุพระเก่าอายุกว่า 500 ปี

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก ราชสีห์ จิตอาสา

29 ก.ย.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดเหตุระทึก "องค์พระธาตุเจดีย์วัดศรีสุพรรณ" พระธาตุเก่าแก่ อายุกว่า 500 ปี บริเวณวัดศรีสุพรรณ ถนนวัวลาย ตำบลหายยา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ อยู่​กลางเมืองเชียงใหม่ พังถล่มลงมาต่อหน้าหลังจากเจ้าหน้าที่​สำนัก​ศิลปากร​ที่ 7 กรมศิลปากร​และเกี่ยวข้อง​เข้าตรวจสอบความมั่นคง เพราะฝนตกหนักสะสมมีความเสี่ยงพังทลาย​ โดยพบรอยร้าวมีบางส่วนเริ่มพัง

ก่อนเจ้าหน้าที่​กลับก็พังลงมาทั้งองค์​ต่อหน้าทันที ซึ่งเจดีย์​ตั้งอยู่ภายในวัด สูงประมาณตึก 3 ชั้น ก่อนหน้านี้มีรอยแตกร้าวเป็นทางยาว แต่ก็ยังไม่ได้รับการบูรณะ จนกระทั่งเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้เกิดฝนตกอย่างต่อเนื่องมาอีก จึงทำให้ดินภายในชุ่มน้ำและเกิดน้ำหนัก จนโครงสร้างพระเจดีย์ธาตุรับน้ำหนักไม่ไหวและได้พังถล่มลงมาดังกล่าว

อย่างไรก็ตามโชคดีที่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งหลังจากนี้ทางเจ้าอาวาสวัดจะได้ประสานกรมศิลปากรเข้ามาตรวจสอบหาสาเหตุที่แน่ชัดอีกครั้ง ก่อนจะได้หาแนวทางดำเนินการต่อไป แต่เบื้องต้น​เจ้าหน้าที่​มองว่า น่าจะต้องบูรณะใหม่ทั้งองค์​

ขณะที่ชาวบ้านต่างจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเชื่อว่าเป็นปาฏิหาริย์ เนื่องจากปลายยอดพระธาตุระดับความสูงเท่าตึก 3 ชั้น แต่ระหว่างถล่มลงมา กลับไม่โดนตึกของโรงเรียนที่อยู่ใกล้ๆ แม้แต่นิดเดียวและไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตด้วย ซึ่งมีการเผยภาพคลิบช่วงเจดีย์​พังทลาย​และภาพวัตถุมงคลจำนวนมาก หลังเจดีย์ถล่มลงทางโซเชียล​ด้วย

สำหรับวัดศรีสุพรรณ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2043 ในสมัยของพญาแก้ว ราชวงศ์มังราย พระนางสิริยสวดี พระราชมารดามหาเทวีเจ้า โปรดให้มหาอำมาตย์ชื่อเจ้าหมื่นหลวงจ่าคำ สร้างวัดชื่อว่า วัดศรีสุพรรณอาราม ต่อมาเรียกสั้น ๆ ว่า “วัดศรีสุพรรณ” และทำการผูกพัทธสีมาอุโบสถเมื่อ พ.ศ. 2052 และสร้างวิหาร พระบรมธาตุเจดีย์ อุโบสถ และนำพระพุทธปาฏิหาริย์ มาประดิษฐานในอุโบสถวัด ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. 2400

ด้านเพจเฟซบุ๊ก อุโบสถเงิน วัดศรีสุพรรณ ได้โพสต์ภาพพระพุทธรูปเก่าแก่ที่พบใต้พระบรมธาตุเจดีย์ที่ถล่มลงมาทังองค์ โดยพระครูพิทักษ์สุทธิคุณ เจ้าอาวาสวัดศรีสุพรรณ ถนนวัวลาย ตำบลหายยา อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ได้นำวัตถุมงคลพระพุทธรูปเก่าแก่ที่เคยบรรจุอยู่ในพระธาตุเจดีย์คู่วัดมากว่า 522 ปี ออกมาให้ประชาชนได้เห็นเป็นบุญตา ถือเป็นกรุของขลังวัดศรีสุพรรณที่ถูกเปิดเผย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปลื้ม UNESCO ขึ้นทะเบียน 5 จังหวัดของไทย เป็นเมืองสร้างสรรค์ ด้านอาหาร

นายกฯ ยินดี UNESCO ขึ้นทะเบียน 5 จังหวัดของไทย “เพชรบุรี – สุโขทัย - กรุงเทพฯ – ภูเก็ต – เชียงใหม่” เป็นเมืองสร้างสรรค์ ด้านอาหาร หัตถกรรมพื้นบ้าน และการออกแบบ

'ทักษิณ' สิ้นมนต์ขลัง! บ้านเกิด-เชียงใหม่ โดน 'ก้าวไกล' ทุบกระจาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของ ส.ส.ระบบเขตจำนวน 400 เขต ที่น่าสนใจอีกจังหวัด คือจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นฐานเสียงสำคัญของ

พรรคพลัง ปราศรัยใหญ่ที่เชียงใหม่ อ้อนขอคะแนนชาวเหนือช่วงโค้งสุดท้าย

พรรคพลังปราศรัยใหญ่ภาคเหนือเป็นครั้งแรกที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยโดยเจ้าของพื้นที่เขต 2 “น้องเปีย” นุชรี อุตสุภา ผู้สมัคร ส.ส.จังหวัดเชียงใหม่ เขต 2 ได้ขึ้นปราศรัยคนแรก

'มาดามหยก' ควงผู้สมัคร 'รวมแผ่นดิน' ซิ่งตุ๊กตุ๊กปักหมุดเชียงใหม่ ร่วมได้ทุกพรรค ไม่มีสีไม่มีฝ่าย  

“มาดามหยก” ควงผู้สมัครส.ส.รวมแผ่นดิน ซิ่งตุ๊กตุ๊ก ขอปักหมุดเชียงใหม่ หวังปั้น “เชียงใหม่ล้านนามหานคร” ชู ซอฟ พาวเวอร์สร้างรายได้ ลั่นร่วมรัฐบาลได้ทุกพรรค ยึดเป็นกลาง ไม่มีสี ไม่มีฝ่าย