เร่งตรวจสอบน้ำทะเลมีสีเขียว กลิ่นเหม็นคาว ชายหาดแหลมแม่พิมพ์

3 ต.ค.2565-เพจกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โพสต์ภาพพร้อมข้อความ เรื่อง “ตรวจสอบน้ำทะเลมีสีเขียว บริเวณชายหาดแหลมแม่พิมพ์” ระบุว่า กรม ทช. โดยศูนย์วิจัย ทช. อ่าวไทยฝั่งตะวันออก ตรวจสอบคุณภาพสิ่งแวดล้อมทางทะเล กรณีรับแจ้งจากคุณรณรงค์ ท้วมเจริญ เพจนิราศเมืองแกลง ว่าพบน้ำทะเลมีสีเขียวบริเวณชายหาดแหลมแม่พิมพ์ อ.แกลง จ.ระยอง ผลการสำรวจชายหาดเบื้องต้น พบน้ำทะเลมีสีเขียวเข้มตลอดทั้งหาด ระยะทางประมาณ 3 กม. มีกลิ่นเหม็นคาว  แต่ไม่พบสัตว์น้ำตาย เมื่อเก็บตัวอย่างน้ำทะเลบริเวณหาดแหลมแม่พิมพ์ (LMP1-3) พบว่าคุณภาพน้ำทั่วไป ผลอยู่ในเกณฑ์ปกติ (มาตรฐานคุณภาพน้ำทะเลประเภทที่ 4 เพื่อการนันทนาการ)

จากการสัมภาษณ์ชาวบ้านในพื้นที่ พบว่าน้ำทะเลเริ่มมีสีเขียว ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2565 โดยสาเหตุเกิดจากการสะพรั่งของแพลงก์ตอนพืช กลุ่มไดโนแฟลกเจลเลตชนิด Noctiluca scintillans เป็นชนิดที่ไม่สร้างสารชีวพิษ และมักเป็นสาเหตุให้เกิดปรากฏการณ์น้ำทะเลเปลี่ยนสีบริเวณชายฝั่งภาคตะวันออก ส่วนคุณภาพน้ำทะเลประเภทสารอาหาร อยู่ระหว่างการวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวดี! เต่ากระวางไข่ 114 ฟองบนเกาะทองหลางที่ชุมพร

ชุมพรพบเต่ากระวางไข่กว่าร้อยฟองบนเกาะทองหลาง หัวหน้าอุทยานฯ เผยมีต่อเนื่อง เพราะชาวประมงร่วมใจอนุรักษ์หยุดพฤติกรรมไม่ทำลาย เมื่อพบเห็นพร้อมช่วยเหลือ

ชุมพรพบ 'วาฬบรูด้า' แหวกว่ายหากินที่อ่าวบางสน

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โชว์ภาพสวยงามจากมุมสูงวาฬบรูด้า หากินอาหารอยู่ชายฝั่งบางสน จังหวัดชุมพร เผยช่วงเดือน ก.ย.ชาวประมงออกเรือพบเห็นเกือบทุกวัน

'บิ๊กป้อม' นั่งหัวโต๊ะประชุมที่ดินแห่งชาติสั่งเร่งช่วยเหลือ 'เกษตรกร-ผู้ยากไร้'

บิ๊กป้อมถก 'คทช.' เร่งรัดที่ทำกินให้ชาวบ้าน อนุมัติแผนจัดการที่ดินปี 2566-70 มุ่งช่วยเหลือเกษตรกร-ผู้ยากไร้ ให้อยู่ดีกินดีสืบต่อลูกหลาน

ทช. รณรงค์หยุดกินหูฉลามในงานเลี้ยง '14 ก.ค.' วันรู้จักปลาฉลาม

เพจเฟซบุ๊ก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โพสต์ข้อความว่า "ฉลองไม่ฉลาม 14 กรกฎาคม วันรู้จักปลาฉลาม" วันที่ 14 กรกฎาคม ของทุกปีเป็น วันรู้จักฉลาม ปลาฉลาม : แม้ว่าภาพของปลาฉลามคื