เขื่อนอุบลรัตน์จุน้ำทะลุ 112% เตรียมระบายจาก 35 ล้าน ลบ.ม.เป็น 54 ล้าน ลบ.ม./วัน

เขื่อนอุบลรัตน์น้ำเก็บกักทะลุ 112% เตรียมปรับระบายน้ำจากวันละ 35 ล้าน ลบ.ม. เป็น วันละ 54 ล้าน ลบ.ม. แบบขั้นบันได เตือนประชาชนที่อาศัยริมฝั่งน้ำให้เฝ้าระวัง

05 ต.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้สถานการณ์น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ล่าสุดเช้าวันนี้มีปริมาณน้ำเก็บกักในอ่างทั้งหมด 2,726.47 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 112% ของความจุอ่าง โดยเมื่อวานที่ผ่านมามีปริมาณน้ำไหลอยู่ที่ 158.39 ล้าน ลบ.ม.โดยการระบายน้ำผ่านระบบสปิลเวย์อยู่ที่วันละ 35 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งนายพิพัทต์ คงสินทวีสุข ผู้อำนวยการโรงไฟฟ้าพลังน้ำภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เขื่อนอุบลรัตน์ ทำการแทนผู้ว่าการไฟฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ได้ประกาศประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผู้ประกอบกิจการ เกษตรกร รวมทั้งประชาชนที่อาศัยในพื้นที่ริมฝั่งน้ำให้เฝ้าระวังระดับน้ำที่จะเพิ่มสูงขึ้นอย่างใกล้ชิด และมีแนวโน้มที่ปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนอุบลรัตน์จะยังคงมีปริมาณมากต่อเนื่อง จึงได้มีการขอเพิ่มการระบายน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ผ่านสปิลเวย์จาก 35 ล้าน ลบ.ม. เป็น 54 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน

ทั้งนี้เอกสารที่โรงไฟฟ้าพลังน้ำภาคตะวันออกเฉียงเหนือ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ได้เสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำ จ.ขอนแก่น ระบุว่า จากการประเมินสถานการณ์หากเขื่อนอุบลรัตน์ยังคงระบายน้ำออกวันละ 35 ล้าน ลบ.ม. ต่อวัน ระดับน้ำจะสูงถึง 184.41 เมตรระดับน้ำทะเลปานกลาง ซึ่งเป็นระดับวิกฤติที่มวลน้ำจะไหลข้ามคันดินโนนสังข์และคันดินโสกจาน เนื่องจากมีระดับคันดินต่ำสุดอยู่ที่ 183.54 เมตรระดับน้ำทะเลปานกลาง ดังนั้นเขื่อนอุบลรัตน์จึงมีความจำเป็นต้องขอเพิ่มการระบายน้ำจากวันละ 35 ล้าน ลบ.ม.เป็น 54 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน ซึ่งเป็นไปตามมติที่ประชุมคณะกรรมการลุ่มน้ำชีครั้งที่ 3/2565 เมื่อวันที่ 28 ก.ย.2565 โดยจะทยอยปรับเพิ่มแบบขั้นบันไดวันละ 5 ล้าน ลบ.ม. โดยวันนี้ 5 ต.ค.ระบายอยู่ที่วันละ 38 ล้าน ลบ.ม.วันที่ 6 ต.ค.ระบายอยู่ที่วันละ 43 ล้าน ลบ.ม. วันที่ 7 ต.ค.ระบายอยู่ที่วันละ 48 ล้าน ลบ.ม. วันที่ 8 ต.ค.ระบายอยู่ที่วันละ 53 ล้าน ลบ.ม. และวันที่ 9 ต.ค.เป็นต้นไประบายอยู่ที่วันละ 54 ล้าน ลบ.ม.จนกว่าสถานการณ์จะเปลี่ยนแปลง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กกต.ขอนแก่นติวเข้ม จนท.คาดรู้ผลไม่เป็นทางการไม่เกิน 5 ทุ่ม!

กกต.ขอนแก่นติวเข้มเจ้าหน้าที่รวมคะแนนทั้ง 11 เขตเลือกตั้งใน 26 อำเภอ คาดผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการรู้ผลได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม

นายกฯ ติดตามค่าไฟฟ้าใกล้ชิด เร่งหาแนวทางช่วยเหลือปชช.ชวนยึดหลัก 'ปิด-ปรับ-ปลด-เปลี่ยน'

นายกฯ ติดตามสถานการณ์ค่าไฟฟ้าใกล้ชิด เร่งหาแนวทางช่วยเหลือประชาชน เชิญชวนยึดหลัก “ปิด-ปรับ-ปลด-เปลี่ยน” ตามคำแนะนำของการไฟฟ้าฯ เพื่อช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าช่วงฤดูร้อน

รัฐบาลแจงยิบสูตรคำนวณค่าไฟฟ้าพร้อมโปรยยาหอมพร้อมดูแลให้ ปชช.กระทบน้อยที่สุด!

โฆษกรัฐบาลเผยรายละเอียดคำนวณค่าไฟฟ้างวด พ.ค - ส.ค.2566 รัฐบาลพร้อมประเมินสถานการณ์ และดำเนินการเพื่อให้ประชาชนได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

'กรณ์' ฟาด 2 รัฐมนตรี แก้ปัญหา 2 ไฟล้มเหลว ทั้งไฟป่าจนถึงค่าไฟฟ้าแพงมหาโหด

'กรณ์' ฟาด 2 รัฐมนตรี แก้ปัญหา 2 ไฟ ล้มเหลว ทั้งไฟป่า จนถึงค่าไฟฟ้าแพงมหาโหด ลั่น ชาติพัฒนากล้า สัญญาจะสู้ทั้งสองเรื่องเพื่อประชาชน

‘พ.ต.อ.’ พารามอเตอร์ตกเสียชีวิต เหตุเลี้ยวหักมุมแคบเกินไป

คดีพ.ต.อ.ณัฐเดช นามอามาตย์ อายุ 54 ปี ผกก.สอบสวน กลุ่มงานตรวจสำนวนคดี กองบังคับการกฎหมายและคดีตำรวจภูธรภาค 4 นำพารามอเตอร์ส่วนตัวขึ้นบินแล้วเกิดอุบัติเหตุจนเสียชีวิต

MEA จับมือภาครัฐและเอกชนรวม 32 องค์กร ร่วมลงนาม MOU เดินหน้าภารกิจมูลนิธินายช่างไทย ใจอาสา

นายวิลาศ เฉลยสัตย์ ผู้ว่าการ MEA หรือการไฟฟ้านครหลวง พร้อมด้วยผู้แทนจากองค์กรภาครัฐและเอกชน รวม 32 หน่วยงาน ร่วมพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือกิจกรรมอาสา มูลนิธินายช่างไทย ใจอาสา