ผู้ว่าฯเชียงใหม่ ยันพร้อมรับนักท่องเที่ยว แม้ตัวเลขติดเชื้อ 300-400 รายต่อวัน

12​ พ.ย.2564 - นายประจญ ปรัชญ์สกุล​ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่าพื้นที่สีแดงไม่ใช่พื้นที่อันตราย แต่เป็นพื้นที่เป้าหมายกำกับดูแลการควบคุมโรคของจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมเร่งตรวจเชิงรุกด้วยชุดตรวจ ATK แยกผู้ติดเชื้อเข้าสู่ระบบการรักษาให้เร็วที่สุด​ ให้ความเชื่อมั่น​มาเที่ยวปลอดภัย​
 
ทั้งนี้ผู้ว่าฯเชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการคัดกรองเชิงรุกในชุมชนช้างคลาน ที่มัสยิดช้างคลาน เชียงใหม่ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่เฝ้าระวังสูงสุด หรือ Red Zone ตามคำสั่งของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเร่งควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ให้ได้โดยเร็ว
นายประจญ กล่าวว่า พื้นที่เฝ้าระวังสูงสุด หรือพื้นที่สีแดง เป็นพื้นที่ที่ทีมควมคุมโรคของจังหวัดเชียงใหม่จะเข้าไปตรวจหาผู้ติดเชื้อด้วยการนำชุดตรวจ ATK เข้าไปตรวจในกลุ่มผู้ที่เสี่ยงสูงและแรงงานต่างด้าว หากพบผลเป็นลบ จะให้เข้ารับการฉีดวัคซีนทันที แต่หากผลเป็นบวกจะนำเข้าสู่ระบบการรักษาแบบ Community Isolation หรือ CI และให้ยาต้านทานไวรัส หากไม่มีอาการและกักตัวจนครบ 10 วันก็จะสามารถกลับบ้านได้ หากมีอาการแย่ลงก็จะนำเข้าไปรักษาที่โรงพยาบาลทันที
 
ส่วนกรณีที่จังหวัดเชียงใหม่ยังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวน 300-400 ราย ทุกวันนี้มาจากการค้นหาและตรวจคัดกรองเชิงรุก เพื่อแยกผู้ที่ติดเชื้อเข้าสู่ระบบการรักษาให้ได้เร็วที่สุดไม่ใช่การระบาดไปทั่วโดยไม่มีการควบคุมสกัดกั้น​ ขอเน้นย้ำว่า พื้นที่สีแดงไม่ใช่พื้นที่อันตราย แต่เป็นแนวทางในกำหนดพื้นที่ให้ง่ายต่อการควบคุมโรคของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อให้สามารถควบคุมโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยคาดว่าจะสามารถควบคุมโรคในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ได้ภายใน 14 วันนี้
 
พร้อมกันนี้ยังได้มีการระดมฉีดวัคซีนให้กับประชากรที่อาศัยและทำงานอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ให้ได้ครบทั้ง 100% ไม่ว่าจะเป็นชาวเชียงใหม่เอง หรือผู้ที่เดินทางเข้ามาทำงานในจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยเฉพาะในกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาอาศัยอยู่ในชุมชนต่างๆ จะต้องให้ชุมชนสร้างความเข้าใจให้เข้ารับการตรวจคัดกรองและรับวัคซีนก่อนเป็นอันดับแรก ยังจะไม่มีการดำเนินการด้านกฎหมายใดๆ เพื่อความปลอดภัยว่าจะไม่นำเชื้อโควิด-19 ไปแพร่กระจายต่อไป​ นอกจากนี้​พื้นที่การระบาดมึเป็นจุดๆมากกว่า​ 70% ปลอดภัย​จากเชื้อหรือโซนสีฟ้า​ และเชียงใหม่​ก็พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยว​จากความพร้อมของภาคการท่องเที่ยว​และเกี่ยวข้องขณะนี้​ สังเกตจากการเปิดเมืองมาตลอดสัปดาห์ก็มีนักท่องเที่ยว​เข้ามาตลอดโดยเฉพาะ​คนไทย​ หลายสถานที่ท่องเที่ยวรอบนอกเมืองคึกคักขึ้นเช่นที่ย่านม่อนแจ่ม​ อ.แม่ริม​ เป็น​ต้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พท.-ชินวัตร' ช็อก! เชียงใหม่บ้านเกิดทักษิณสูญพันธุ์ อดีตแกนนำร่วงระนาว

'เพื่อไทย-ชินวัตร' ช็อก! เชียงใหม่บ้านเกิดทักษิณสูญพันธุ์ ตามรอยกรุงเทพฯ 'ธรรมนัส' แน่มาก มาเงียบๆ เจาะไป 4 เก้าอี้ เปิดชื่อแกนนำ อดีต สส.หลายสมัยร่วง 'ชลน่าน-สรวงศ์-ธีรรัตน์-ฉลาด-ครูมานิตย์'

จับขบวนการยาเสพติด ลอบขนยาบ้าล็อตใหญ่ 3.4 ล้านเม็ด พื้นที่ชายแดนเชียงใหม่

นบ.ยส.35 บูรณาการหลายหน่วย จับกุมขบวนการลำเลียงยาเสพติดรายใหญ่ ยึดยาบ้ากว่า 3.4 ล้านเม็ด ในพื้นที่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่