สะตอต้นเดียว ทำเงินปีละกว่าหมื่นบาท เกษตรกรปลื้มผลผลิตเยอะ เม็ดใหญ่ ขายได้ราคาดี

เกษตรกรในอำเภอรัษฎา จังหวัดตรัง ปลูกสะตอข้าวเพียงต้นเดียว เม็ดสะตอใหญ่พอๆกับเหรียญ 10 บาท รสชาติอร่อย มีประชาชนมาขอซื้อประจำ สร้างรายได้ปีนี้กว่าหมื่นบาท โดยชั่งขายเป็นกิโลกรัม กิโลกรัมละ 80 บาท

19 ต.ค.2565 - ที่บ้านเลขที่ 61 หมู่ที่ 4 ตำบลควนเมา อำเภอรัษฎา จังหวัดตรัง ซึ่งเป็นบ้านของนายสุนทร จิตรอักษร อายุ 75 ปี มีอาชีพทำการเกษตรปลูกฝรั่งจำหน่าย มานานหลายสิบปีแล้ว นอกจากการปลูกฝรั่งเก็บผลผลิตจำหน่ายแล้ว ยังปลูกต้นสะตอ ไว้บริเวณข้างบ้านจำนวน 2 ต้น แต่ที่ให้ผลผลิตนั้นมีเพียงต้นเดียว ที่ออกฝักจำนวนมาก ซึ่งฝักที่ออกนั้น มีลักษณะยาว เม็ดใหญ่ โดยปกติแล้วสะตอข้าวจะมีเม็ดเล็ก และฝักเล็ก แต่สะตอของนายสุนทร จิตรอักษร มีเม็ดใหญ่และฝักยาว

ทั้งนี้นายสุนทร จิตรอักษร กล่าวว่า ได้พันธุ์สะตอข้าวมาจากถ้ำพระพระพุทธฯ นำมาปลูกไว้ 2 ต้น โดยต้นสะตอมีอายุประมาณ 20 ปี และมีการขยายพันธุ์แบบติดตาให้กับเกษตรกรไปปลูก ซึ่งการติดตานั้นจะให้ผลผลิตเร็วกว่าการเพาะเมล็ด ในปีนี้สะตอออกฝักเป็นครั้งที่ 3 โดยปกติสะตอจะออกฝักประมาณ 1-2 ครั้ง แต่ของตนเองปีนี้ออกฝัก 3 ครั้ง และเม็ดสะตอของตนนั้น ใหญ่ประมาณเหรียญ 10 บาท

หากเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้วก็ใส่ปุ๋ยคอกทันที เพื่อเป็นการบำรุงต้นสะตอ ซึ่งตนเองจะไม่ใช้ปุ๋ยเคมีแต่อย่างใด สะตอของตนนั้นเม็ดใหญ่ฝักใหญ่ จะจำหน่ายสะตอในราคากิโลกรัมละ 80 บาท จะได้ประมาณ 8-10 ฝักต่อกิโลกรัม สร้างรายได้ให้กับตนเองในปีนี้กว่า 1 หมื่นบาท จากสะตอเพียงต้นเดียว นับว่าเป็นรายได้ที่ดีทีเดียว นอกจากนี้หากเกษตรกรมีความต้องการต้นพันธุ์ โดยการติดตา จะจำหน่ายต้นละ 100 บาท เกษตรกรนำไปปลูก 3-4 ปี ก็สามารถเก็บผลผลิตจำหน่ายได้ โดยสั่งซื้อกิ่งพันธุ์ได้ที่ 061-996-6564

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เศรษฐา' โชว์วิสัยทัศน์ดันไทยศูนย์กลางเกษตร-อาหารโลก ลั่นรัฐบาลนี้ใส่ใจ ไม่ใช่แค่ใส่เงิน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี แถลงวิสัยทัศน์ IGNITE THAILAND จุดประกายเกษตรไทยสู่การเป็นศูนย์กลางการเกษตรและอาหารโลก Ignite Thailand: Agriculture Hub พร้อมด้วย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์

'ธนกร' เตือน 'ชัยธวัช' หยุดด้อยค่าภาคใต้

“ธนกร” เตือน “ชัยธวัช” หยุดด้อยค่าภาคใต้ ชี้ แต่ละภูมิภาคมีจุดเด่นเทียบกันไม่ได้ ยก ธปท.แถลงตัวเลขศก.ใต้ไตรมาสแรก67 ระบุ ท่องเที่ยว-แรงงาน-เกษตรขยายตัวต่อเนื่อง มอง มีเจตนาอื่นแอบแฝงเล่นแต่การเมือง

ฮือฮา! วัดดังเมืองตรัง ทาสีโบสถ์ทั้งหลังเป็นสีธงชาติไทย

ที่วัดควนอินทนินงาม ริมถนนสายตรัง-ย่านตาขาว หมู่ที่ 1 ต.ทุ่งกระบือ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง พบกับท่านพระครูปลัดเริงชัย สุภโร อายุ 31 พรรษา เจ้าอาวาสวัดควนอินทนินงาม สอบถามถึงที่มาที่ไปของการทาสีอุโบสถเป็นสีธงชาติไทย แดงขาว น้ำเงิน ทั้งหลัง มีความโดดเด่นที่ไม่เหมือนวัดอื่น ๆ

หนุ่มวัย 45 เปิดสวนทุเรียนอินทรีย์ 150 ต้น ฝ่าวิกฤติภัยแล้ง ได้ผลผลิต 7-8 ตัน

หนุ่มวัย 45 ปีชาวตำบลทุ่งยาว อ.ปะเหลียน จ.ตรัง พาสวนทุเรียนอินทรีย์จำนวน 150 ต้นฝ่าวิกฤติภัยแล้งมาได้ จนได้ผลผลิตไม่ต่ำกว่า 7-8 ตัน ขณะที่สวนทุเรียนรายอื่นพากันยืนต้นตาย เผยเคล็ดลับน้ำต้องไม่ขาด

'ฝ้าย กรรติมา' น้องใหม่ไฟแรงจากแดนใต้ เตรียมปล่อยซิงเกิลใหม่

ขึ้นแท่นเป็นศิลปินรุ่นใหม่ที่น่าจับตามองไม่เบา สำหรับ "ฝ้าย กรรติมา" จากค่าย "Fai Family" ซึ่งที่ผ่านมาเคยเล่น mv เพลง "ชวนน้องล่องใต้" และ ร้องเพลง ชวนน้องล่องใต้ เวอร์ชั่นผู้หญิง ได้รับกระแสตอบรับที่ดี ขึ้นแท่นเป็นเพลงฮิตมาแรงใน TikTok