ชาวบ้านนับพันราย ชุมนุมจี้ รมว.พลังงาน แก้ปัญหาเขื่อนสิรินธร ขีดเส้นตายขู่ยกระดับ

กลุ่มชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากการสร้างเขื่อนสิรินธร กว่า 1,000 คน รวมตัวปักหลักชุมนุมหน้าเขื่อนจี้รมว.พลังงาน มารับข้อเรียกร้องให้เร่งแก้ปัญหา ขู่เพิกเฉยจะยกระดับการชุมนุม

28 ต.ค.2565 - เมื่อวันที่ 27 ต.ค.ที่ผ่านมา ที่บริเวณหน้าประตูทางเข้าการไฟฟ้าฝ่ายผลิต (เขื่อนสิรินธร) อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี กลุ่มชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างเขื่อนสิรินธร กว่า 1,000 คน เดินทางเข้ามาปักหลักชุมนุมที่บริเวณหน้าเขื่อนสิรินธร โดยชาวบ้านได้นำไม้มาสร้างเป็นเพิงพักเพื่อหลบแดดฝนที่พร้อมจะชุมนุมยืดเยื้อ

จากนั้นในเวลา 17.30 น.นายวันชัย ยังมีสุข พร้อมตัวแทนชาวบ้านได้อ่านแถลงการณ์ ฉบับที่ 1 กล่าวถึงเหตุผลที่ออกมาชุมนุมในครั้งนี้มีข้อเรียกร้องสองข้อ คือ

ข้อที่หนึ่ง ขอให้นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เดินทางมารับข้อเรียกร้องจากชาวบ้านที่บริเวณจุดชุมนุม ซึ่งขอให้รองนายกรัฐมนตรีให้คำตอบที่ชัดเจนว่าจะมาพบชาวบ้านได้หรือไม่ ภายในเวลา 13.00 น.ของวันที่ 28 ต.ค.2565 หากเพิกเฉยทางชาวบ้านจะมีการยกระดับการชุมนุมและจะมีการชุมนุมยืดเยื้อซึ่งอาจจะกระทบต่อการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศได้

ข้อที่สอง ขอให้รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เร่งรัดกำหนดวันประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาของราษฎรที่ได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างเขื่อนสิรินธร ตามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 265/2565 ที่ลงนามโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

ขณะที่นายสมปอง เจริญราษฎร แกนนำชาวบ้านในพื้นที่ตำบลช่องเม็ก กล่าวว่า การชุมนุมของชาวบ้านค่อนข้างลำบาก เนื่องจากไม่มีน้ำอาบ และไม่มีไฟฟ้าส่องสว่างเพื่อความปลอดภัย ซึ่งได้ประสานไปยังการไฟฟ้าฝ่ายผลิต (เขื่อนสิรินธร) เพื่อขอความอนุเคราะห์น้ำและไฟฟ้า แต่ก็ยังไม่มีใครเข้ามาช่วยเลย และไม่มีห้องน้ำเคลื่อนที่ด้วย จนชาวบ้านต้องขุดบ่อทำเป็นห้องน้ำชั่วคราวเอง

ขณะที่การสัญจรของประชาชนทั่วไปบนถนน 217 เส้นทางพิบูลมังสาหาร-ช่องเม็ก ยังสามารถสัญจรได้ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สิรินธร ได้นำกรวยมาปิดถนนไว้หนึ่งเลนจราจร เนื่องจากมีกลุ่มผู้ชุมนุมมีจำนวนมากและล้นออกมาที่ถนนไปหนึ่งเลนจราจร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธนกร' เผยนายกฯ สั่งลงพื้นที่ชลบุรีดูความคืบหน้าอีอีซี

'ธนกร' เผยนายกฯ มอบหมายลงพื้นที่ชลบุรี ติดตามความคืบหน้า EEC หวังเร่งพัฒนาคน – ระบบการขนส่ง เพื่อเสริมแกร่งอุตสาหกรรมไทย แจงใช้เวลาที่เหลืออยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชนจนนาทีสุดท้าย

'เสี่ยหนู' สารภาพถึงหัวเข่าด้านหลังเข้ากราบขอโทษ 'บิ๊กตู่' เหตุลูกพรรคพูดพาดพิง

'อนุทิน'สารภาพถึงหัวเข่าด้าน หลังเข้ากราบขอโทษ’บิ๊กตู่’ เหตุลูกพรรคพูดพาดพิง ขอให้หมดห่วงพรรคการเมืองประกาศใข้งบหาเสียงกว่าจะถึงวันนั้นก็เป็นหน้าที่รัฐบาลอื่นแล้ว ปัดไม่ได้ส่งสัญญานจับมือ 'ทักษิณ' ชี้การเมืองต่างคนต่างเดิน

'บิ๊กตู่' ยก 'UN-ธนาคารโลก-WHO' ชูผลงานรัฐบาลช่วงปลายเทอม

'บิ๊กตู่' โพสต์เฟซบุ๊กโชว์ผลงานช่วงปลายเทอมรัฐบาล บอก 'ยูเอ็น-ธนาคารโลก-WHO' ยกชั้นไทย พร้อมขอบคุณความสามัคคีของคนไทยที่ทำให้เป็นทีมประเทศไทย

ล้างหูรอได้! บิ๊กตู่ปราศรัยใหญ่โคราช 25 ก.พ.แน่นอน

'แรมโบ้' เผย 'บิ๊กตู่' พร้อมแกนนำ รทสช. เตรียมลงพื้นที่ปราศรัยใหญ่โคราช 25 ก.พ.นี้แน่นอน ภายใต้สโลแกน 'นายกฯลุงตู่ ลูกอีสาน หลานย่าโม' เชื่อชาวโคราชจะออกมาเชียร์มืดฟ้ามัวดิน

'บิ๊กตู่' ยิ้ม! มั่นใจเศรษฐกิจไทยปีนี้อาจโต 4%

รัฐบาลคาดเศรษฐกิจไทยปี 2566 อาจจะขยายตัวถึง 4% การส่งเสริมการลงทุนไทยปี 2565 ไม่ต่ำกว่า 7 แสนล้านบาท เชื่อมั่นระยะต่อไปมุ่งสู่ 1 ล้านล้านบาทต่อปี