เมืองย่าโมสุดคึก! พาเหรดจัดงานลอยกระทง

โคราชปลื้มปีติพระประทีปพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้าฯ ณ ตลาดน้ำบึงหัวทะเล ภาครัฐและเอกชนพาเหรดจัดงานลอยกระทงคึกคัก

02 พ.ย.2565 – ที่สำนักงานเทศบาลตำบลหัวทะเล อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายเอกภพ โตมรศักดิ์ นายกเทศมนตรีตำบลหัวทะเล เปิดเผยถึงการจัดกิจกรรมงานประเพณีลอยกระทง ว่าในปีนี้เราใช้ชื่องานประเพณีลอยกระทง พระประทีปพระราชทาน ซึ่งโครงการประเพณีลอยกระทง เทศกาลโคมไฟและส่งเสริมผลิตภัณฑ์ OTOP ประจำ 2565 และโครงการส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่น (แข่งขันเรืออีโปง) ประจำปี 2565 ซึ่งการจัด “งานประเพณีลอยกระทง พระประทีปพระราชทานในปีนี้ นับเป็นปีมหามงคลอีกปีหนึ่งของพสกนิกรชาวจังหวัดนครราชสีมา และชาวตำบลหัวทะเล ที่ได้รับพระประทีปพระราชทานจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อนำมาลอยเป็นปฐมฤกษ์ที่บึงหัวทะเล และมีโครงการประเพณีลอยกระทง เทศกาลโคมไฟและส่งเสริมผลิตภัณฑ์ OTOP ประจำ 2565 โดยเรากำหนดจัดในวันที่ 8-9 พฤศจิกายนนี้

ส่วนโครงการส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่น (แข่งขันเรืออีโปง) ประจำปี 2565 ในวันที่ 12 พฤศจิกายน 2565 จังหวัดนครราชสีมา ,เทศบาลตำบลหัวทะเล ,ส่วนราชการ ตลอดจน ภาคส่วนต่างๆในพื้นที่จังหวัด ได้ร่วมกันจัดขึ้น เพื่อสืบสานขนบธรรมเนียมประเพณีลอยกระทง ซึ่งเป็นประเพณีสำคัญของไทยให้คงอยู่สืบไป รวมทั้ง ส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่นความเป็นไทย วิถีถิ่นวิถีไทย และวัฒนธรรมไทยวัฒนธรรมอาเซียน ส่งเสริมรายได้ให้กับประชาชน และส่งเสริมการท่องเที่ยวของพื้นที่ ทั้งนี้ภายในงานจะมีการประกวดกระทงอนุรักษ์ธรรมชาติ ประเภทกระทงจิ๋ว และกระทงใหญ่ การแสดงพลุ การแสดงวัฒนธรรมนานาชาติ การแสดงจิตลีลาประกอบเพลง ศิลปวัฒนธรรมต่างๆ การจัดกิจกรรมออกร้านจำหน่ายสินค้า OTOP และร้านอาหารประเภท Street Food ที่บริเวณตลาดน้ำบึงหัวทะเล จ.นครราชสีมา


ขณะที่ในส่วนของภาคเอกชนขานรับการจัดงานเทศกาลลอยกระทงปี 2565 กันอย่างคึกคัก อาทิ ศูนย์การค้าเดอะมอลล์โคราช อ.เมือง จ.นครราชสีมา โดยได้รับเกียรติจากนายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา และนางอรจิรา ศิริมงคล นายกเหล่ากาชาดจังหวัดฯ มอบรางวัลนางนพมาศ ร่วมกับนายชินาพัฒน์ พิมพ์ศรีแก้ว ผู้จัดการทั่วไปปฏิบัติการฯ พร้อมด้วยส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) และเจ้าหน้าที่กำหนดการจัดงานลอยกระทงสนุกหลุดโลก “SUPERNOVA PARTY” เป็นการโชว์กระทงยักษ์ยานแม่ UFO สร้างตำนานนางนพมาศแบบสับกับการประกวดค้นหาตัวแทนแห่งดวงดาวที่เลิศที่สุดในจักรวาล Drag Queen Miss UFO พร้อมชิม ช้อป ชิลล์ กับตลาดกาแลคซี่มาร์เก็ต งานจัดระหว่างวันที่ 7-8 พ.ย.2565 ณ ลำตะคองวิลเลจ บริเวณหลังห้างฯ ภายใต้คอนเซปต์ SUPERNOVA PARTY สนุกหลุดโลกทะยานสู่จักรวาล จัดโชว์กระทงยักษ์ยานแม่ UFO ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.50 เมตร ให้ผู้เข้าร่วมงานได้ประดับกระทงยักษ์ UFO พร้อมเป็นจุดเช็คอินเก๋ๆ ตลอดการจัดงานสร้างตำนานนางนพมาศแบบใหม่ แบบสับทุกปีกับการประกวดค้นหาตัวแทนแห่งดวงดาวที่เลิศที่สุดในจักรวาล Drag Queen Miss UFO By The Mall Korat ชิงเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า 20,000 บาท โดยเวทีที่ LGBTQ ถือเป็นเวทีซิกเนเจอร์ที่เปิดกว้างให้ LGBTQ ได้ปล่อยของดีแบบหลุดโลกมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 แล้ว โดยผู้เข้าประกวดต้องมีคุณสมบัติเป็น LGBTQ (สาวประเภทสอง เกย์,ชายที่มีใจเป็นหญิง,หญิงที่มีใจเป็นชาย) อายุ 16 ปี เป็นต้นไป

ในส่วนของศูนย์การค้าเซ็นทรัล โคราช อ.เมือง จ.นครราชสีมา เตรียมจัดงานลอยกระทงสุดอลังการใจกลางเมืองโคราช ยิ่งใหญ่กว่าทุกปี ในงาน Pepsi Presents LOY KRATONG FESTIVAL 2022 สนุกสานกับบรรยากาศงานวัดเต็มพื้นที่ อาทิ ลอยกระทงสไลเดอร์ ขึ้นชิงช้าสวรรค์ชมบรรยากาศงานในที่สูง เอาใจน้องๆกับม้า หมุนแสนสนุก ท้าทายกับบูธเกมส์ต่างๆมากมาย ชมการประกวดนางนพมาศ การแสดงหมอลำแดนซ์ พร้อมชมพลุสุดอลังการเต็มท้องฟ้ายามค่ำคืน แวะชิมอาหารอีสานคาว-หวาน ลองความอร่อยมากกว่า 100 เมนู ในโซนตลาดบันเทิงศิลป์ ชมหนังกลางแปลงสไตล์งานวัด ยังไม่หมดเท่านั้น ร่วมชมคอนเสิร์ตศิลปินนักร้องชื่อดัง ลำเพลิน วงศกร (วันที่ 8 พ.ย. 65 เวลา 19.30น.) พบกันตั้งแต่วันที่ 28 ต.ค. – 8 พ.ย. 65 ลานกิจกรรมหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลโคราช นอกจากนั้นทางศูนย์การค้าเซ็นทรัล โคราช ร่วมกับจังหวัดนครราชสีมา ยังได้จัดกิจกรรมลอยกระทงเอาใจสายมูกับมูเตลอย ถือเป็นกิจกรรมไฮไลท์สำคัญในคอนเซิร์ปลอยกระทงในปี 2565 นี้ โดยได้จัดลอยกระทงสไลด์เดอร์ตามวันเกิด มีแสงสีเป็นสัญลักษณ์ประจำวันเกิดในช่องต่างๆ ใครเกิดวันไหนสามารถเลือกเข้าช่องตามสีวันเกิดลอยกระทงกันได้เลย ที่สำคัญยังมีพระพุทธรูปประจำวันเกิดไว้ให้ประชาชนที่มาร่วมงานได้กราบสักการะขอพรอีกด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ล้างหูรอได้! บิ๊กตู่ปราศรัยใหญ่โคราช 25 ก.พ.แน่นอน

'แรมโบ้' เผย 'บิ๊กตู่' พร้อมแกนนำ รทสช. เตรียมลงพื้นที่ปราศรัยใหญ่โคราช 25 ก.พ.นี้แน่นอน ภายใต้สโลแกน 'นายกฯลุงตู่ ลูกอีสาน หลานย่าโม' เชื่อชาวโคราชจะออกมาเชียร์มืดฟ้ามัวดิน

'ช้าง-เจ็นซ์ กอล์ฟ ทัวร์ 2023' เปิดฤดูกาลใหม่ 18-19ก.พ.นี้ พานอรามา โคราช

“บริษัท เดอะ เจ็นซ์ จำกัด” ร่วมกับ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) โดย“เครื่องดื่มตราช้าง” และ “บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)” ร่วมสนับสนุนหลักจัดแข่งกอล์ฟเยาวชนฤดูกาลใหม่ “ช้าง-เจ็นซ์ กอล์ฟ ทัวร์ 2023” (Chang - GENZ Golf Tour 2023) จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อผลักดันให้วงการกอล์ฟเยาวชนของไทยเกิดวัฒนธรรมทางสังคมกอล์ฟที่มั่นคง ต่อเนื่อง และยั่งยืน

รทสช. เลื่อนจัดปราศรัยใหญ่ 18 ก.พ. ที่โคราชบ้านเกิดลุงตู่

หลังจากก่อนหน้านี้ที่มีการเสนอให้จัดเวทีปราศรัยครั้งที่ 2 ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรคการเมือง ที่ จ.นครราชสีมา

เช็กเลย 'นิด้าโพล' เปิดผลสำรวจชัดคนโคราชเลือกพรรคไหน

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจของประชาชน เรื่อง “คนโคราชเลือกพรรคไหน”

'บิ๊กตู่' ปราศรัยใหญ่ครั้งที่ 2 บ้านเกิดโคราช 18 ก.พ.

'บิ๊กตู่' เลือกขึ้นเวทีปราศรัยใหญ่ครั้งที่ 2 บ้านเกิดโคราช 18 ก.พ.พารวมไทยสร้างชาติสู่ประตูสู่อีสาน สักการะย่าโมเอาฤกษ์เอาชัยก่อนสู้ศึกเลือกตั้ง