'ผู้การนครพนม' สั่งจนท.เร่งสอบเหตุพลุระเบิดงานลอยกระทง เจ็บระนาว 25 คน

9 พ.ย.2565 - จากกรณีเกิดเหตุพลุระเบิดบริเวณลานพนมนาคา ริมแม่น้ำโขง ถนนสุนทรวิจิตร เขตเทศบาลเมืองนครพนม ซึ่งอยู่ด้านหลังเวทีประกวดกระทงและนางนพมาศ ในงานประเพณีลอยกระทงประจำปี 2565 เพื่ออนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของชาวไทย โดยเป็นพลุที่มีการนำมาเตรียมจุดเฉลิมฉลองหลังการพิธีเปิดงาน ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บถูกสะเก็ดพลุ รวมถึงถูกประกายไฟลวก จำนวน 25 ราย ส่วนใหญ่บาดเจ็บเล็กน้อย มีคนเจ็บต้องนอนรอดูอาการที่โรงพยาบาลนครพนม 2 ราย และรุ่งเช้าแพทย์อนุญาติให้กลับบ้านได้

โดย นายนิวัต เจียวิริยบุญญา นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองนครพนม พร้อมเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องได้เข้าไปตรวจสอบ ดูแลเยียวยาเบื้องต้น พร้อมยืนยันจะชดเชยดูแลทุกด้าน ทั้งนี้ยืนยันไม่ได้เป็นพลุที่เตรียมการเปิดงาน แต่เป็นภาคเอกชนที่นำมาจัดเสริมให้ยิ่งใหญ่ ซึ่งในรูปแบบการจัดงานไม่ให้มี แต่ว่าในการประชุมช่วงหนึ่งที่มีบางท่านได้เสนอขึ้นมาว่ามีคนจิตอาสาอยากให้งานสนุกสนาน ซึ่งก็ไม่ได้สอบถามว่าจะทำอย่างไรเพื่อจะให้งานยิ่งใหญ่ มาทราบอีกทีก็ตอนที่มีการจุดพลุแล้ว ขอแสดงความเสียใจสำหรับผู้ที่ได้รับความเสียหายและบาดเจ็บ เบื้องต้นทราบว่ามีประมาณ 25 รายแต่ไม่ถึงขั้นรุนแรง อยู่ระหว่างประสานตำรวจตรวจสอบและสาเหตุของการระเบิด

ทางด้าน พล.ต.ต.ธวัชชัย ถุงเป้า ผบก.ภ.จว.นครพนม ได้ประสานตำรวจพิสูจน์หลักฐาน เจ้าหน้าที่ตำรวจเกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบเก็บหลักฐานหาที่มา หากพบเข้าข่ายผิดกฎหมายจะมีการดำเนินคดีตามกฎหมายทันที กับผู้จัดหาพลุมาจุดในงาน

ขณะที่นายเป้าพ่อค้าขายลอตเตอรี่ ซึ่งตั้งแผงอยู่ใกล้บริเวณที่เกิดเหตุ เล่าว่าตนนั่งหันหลังให้ทางด้านเวที ได้ยินเสียงระเบิดพร้อมมีประกายไฟวาบขึ้นมา ตนจึงลุกวิ่งหนีเอาตัวรอด หันมาอีกทีเห็นมีคนบาดเจ็บหลายราย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สกัดจับหน้าโรงพัก สองหนุ่มควบกระบะบุโรทั่ง ขนเฮโรอีน-ไอซ์ มูลค่า 100 ล้าน

ว่าที่ร้อยตรีรวยรุ่ง ใครบุตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พล.ต.ต.ศักดิ์ชาย สาดมะเริง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม (ผบก.ภ.จว.นครพนม) พ.ต.ท.ณรายุทธ ไตรยสุทธิ์ รองผู้กำกับสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม

'เท้ง' ฝาก 'อนุทิน' คุย 'มิน อ่อง หล่าย' 5 มาตรการแก้มลพิษข้ามพรมแดน

'เท้ง' ชง 5 มาตรการแก้ปัญหามลพิษน้ำข้ามพรมแดน ถึง 'อนุทิน' ก่อนพบ 'มิน อ่อง หล่าย' แนะมอบ 'สีหศักดิ์' รับผิดชอบหลัก ฝ่ายค้านติดตามความคืบหน้าทุกไตรมาส

อึ้ง! 'ประธานสภา อบต.' ค้ายาบ้า จับได้คาริมโขง 4 แสนเม็ด

กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี (กกล.ฯ) โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 21 กองร้อยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 2102 (ฉก.ทพ.21 ร้อย.ฉก.ทพ.2102) ต.ไชยบุรี อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม

นครพนมอ่วม! อิทธิพลพายุโซนร้อน 'ไมสัก' ทำฝนถล่ม 12 อำเภอ ท่าอุเทนหนักสุด

พายุโซนร้อน “ไมสัก” พ่นพิษถล่ม ฝนถล่มหนักทะลักท่วมบ้านเรือน สิ่งของเครื่องใช้ลอยตามน้ำ สุดระทมเพิ่งถมที่เตรียมปลูกบ้าน น้ำซัดดินหายเกลี้ยง

“พล.ต.อ. อดุลย์” หนุนปลูกต้นไม้ริมโขงนครพนม มอบ 1 แสนบาทสร้างถนนสีเขียว พร้อมส่งเสริมสุขภาพชุมชน

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 25 มิถุนายน 2569 เวลา 10.00 น. ณ บริเวณหน้าบ้านพักข้างจวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ตนได้ร่วมสนับสนุนการพัฒนาพื้นที่สีเขียวและคุณภาพชีวิตของประชาชนในจังหวัดนครพนม