ตร.จับมือจุดพลุไฟระเบิด ตั้ง 3 ข้อหา พบเอกชนจัดไม่ขออนุญาต เอาผิดกราวรูด

ตำรวจขยายผล ตามจับมือจุดพลุฉลองเปิดงานประเพณีลอยกระทง ผู้การฯยันไม่มีการขออนุญาต เป็นฝ่ายเอกชนนำมาจัดเสริมงานเทศบาลสร้างสีสัน ไม่เกี่ยวหน่วยงานรัฐ สั่งเอาผิดทั้งคนจุดและคนจัดหา ส่วนหนุ่มคนจุดยืนยันอุบัติเหตุ ได้ค่าจ้างจุดแค่ 200 บาท

9 พ.ย.2565 ที่ลานพนมนาคา ริมฝั่งแม่น้ำโขง เขตเทศบาลเมืองนครพนม พล.ต.ต.ธวัชชัย ถุงเป้า ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย พ.ต.อ.ณัฏฐวิชฌ์ ราชแก้ว ผกก.สภ.เมืองนครพนม รวมถึงเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ควบคุมตัว นายเพิก เมฆพร้อม อายุ 36 ปี ชาว จ.นครพนม คนจุดพลุ ผู้ต้องหาในคดีพลุระเบิดส่งผลให้มีคนได้รับบาดเจ็บ หลังทางตำรวจมีการสอบสวนขยายผล ติดตามตัวมารับทราบข้อกล่าวหา เบื้องต้นได้แจ้งข้อหาความผิด 3 ข้อหา คือ 1.ทำให้เกิดระเบิดจนเกิดอันตรายแก่ร่างกายและทรัพย์สินของผู้อื่น 2.ทำให้เกิดเสียงดังจนผู้อื่นตกใจกลัว และ 3.ข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ โดยผู้ต้องหารับสารภาพว่า รับจ้างจากนายจ้างเป็นเงิน 200 บาท ทำหน้าที่จุดพลุ พร้อมจะขยายผลดำเนินคดีกับนายจ้าง ในข้อหาที่เกี่ยวข้องเพิ่มอีก ทั้งนี้ ได้นำตัวไปชี้จุดเกิดเหตุ และสรุปพยานหลักฐานหาสาเหตุ ของการเกิดพลุระเบิดประกอบการดำเนินคดี พร้อมประสานในส่วนเกี่ยวข้อง ดูแลชดเชยเยียวยาทุกราย

ด้าน พล.ต.ต.ธวัชชัย ถุงเป้า ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า เกี่ยวกับคดีพลุระเบิดในการเปิดงานประเพณีลอยกระทงของเทศบาลเมืองนครพนม ได้มอบหมายให้ ทาง พ.ต.อ.ณัฏฐวิชฌ์ ราชแก้ว ผกก.สภ.เมืองนครพนม ตรวจสอบดูแล รวบรวมพยานหลักฐานเกี่ยวข้อง เพื่อแจ้งข้อหาความผิดกับบุคคลที่ดำเนินการจุดพลุ หลังทราบว่า ไม่มีการขออนุญาต และไม่เกี่ยวข้องกับทางเทศบาลเมืองนครพนม หรือหน่วยงานภาครัฐ แต่เป็นภาคเอกชนที่ นำมาสนับสนุนสร้างสีสันในงาน แต่เกิดอุบัติเหตุทำให้มีผู้บาดเจ็บ 25 ราย ส่วนใหญ่บาดเจ็บเล็กน้อย โดยให้พนักงานสอบสวน แจ้งข้อหา 3 ข้อหากับคนที่จุดพลุ พร้อมมอบหมายให้ ตำรวจขยายผล ดำเนินคดีบุคคลที่ว่าจ้างด้วย พร้อมเพิ่มมาตรการในการป้องกันดูแล ไม่ให้เกิดซ้ำอีก ส่วนการดูแลเยียงยาได้ประสานหน่วยงานเกี่ยวข้อง เข้าไปดูแลช่วยเหลือในความเสียหายที่เกิดขึ้น

นายเพิก เมฆพร้อม อายุ 36 ปี ชาว จ.นครพนม ผู้ต้องหา รับสารภาพว่า เป็นคนรับจ้างจากนายจ้างคนหนึ่ง ในราคา 200 บาท ทำหน้าที่ จุดพลุ ซึ่งเคยจุดมาหลายงาน เป็นพลุที่วางในกระบอกเหล็ก แล้วจุดด้วยชนวนไฟ ทำให้พลุพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า แต่ครั้ง นี้มีการจุดตามปกติ แต่เกิดอุบัติเหตุ ทำให้ไม่พุ่งขึ้นฟ้า และแตกกระจายตามพื้น จนเกิดอันตรายกับบุคคลที่อยู่รอบๆ ยอมรับเป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นหลังจุด โดยไม่ได้มีการดัดแปลงหรือกระทำการที่จะเสี่ยงให้เกิดอุบัติเหตุ แต่เป็นปัญหาจากตัวพลุที่แตกก่อนขึ้นฟ้า

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตะครุบคาริมโขง รับจ้างแค่ 5 พันบาท ลอบขนยาไอซ์กว่า 21 กก.

ตะครุบคาริมโขง กรรมกรก่อสร้างขนไอซ์กว่า 21 กก. รับจ้างแค่ 5 พันบาท ใช้หนี้ค่าเหล้า+เติมน้ำมันเหลือ 800 บาท มูลค่าของกลางกว่า 10 ล้าน

พ่อเมืองเต้นผาง สั่งเอาผิดแก๊งมาเฟีย ทำตั๋วผีเก็บค่าหัวชาวลาว ข้ามตลาดจุดผ่อนปรน

ความคืบหน้าเกี่ยวกับกรณีมีแกนนำพ่อค้า แม่ค้า ตลาดนัดจุดผ่อนปรนไทยลาว อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ออกมาร้องเรียนให้หน่วยงานเกี่ยวข้อง ตรวจสอบหลักฐาน หลังมีเจ้าหน้าที่อ้างว่าได้รับมอบหมายจากหน่วยงานอำเภอธาตุพนม

ยายวัย 87 ยังช็อก! ทอง 30 บาท เงินอีก 3 ล้าน ละลายในกองเพลิง

ความคืบหน้ากรณีเกิดเพลิงไหม้บ้านเรือนราษฎร ถนนธำรงประสิทธิ์ เขตเทศบาลเมืองนครพนม เมื่อเวลาประมาณ 18.30 น. วันที่ 26 มกราคม ที่ผ่านมา เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด

นครพนมระอุ! เพื่อไทยเจอศึกรอบด้าน แกนนำแดงเสียงแตก แลนด์สไลด์ส่อแป้ก

ที่จังหวัดนครพนม บรรยากาศความเคลื่อนไหวทางการเมืองก่อนการเลือกตั้ง เริ่มเดือดขึ้นเรื่อยๆ หลังสัญญาณการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.) หากไม่เกิดอุบัติเหตุ

'กฟภ.นครพนม' โต้โซเชียล! ไม่ได้มั่วยกมิเตอร์ไฟผิดบ้าน

นายมนตรี บุญศรี ผู้จัดการ กฟภ.นครพนม และนางสาวนิภาภัทร จิตรคาม รอง ผจก.กฟภ.นครพนม นางมาธินีย์ แสนนาม หัวหน้าแผนกบัญชีประมวลผล และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ได้ออกมาชี้แจงรายละเอียด

ยายวัย 76 เหยื่อเขี้ยวพิตบูลขย้ำ เผยนาทีเฉียดตาย ให้อภัย ไม่เรียกเงินเยียวยา

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าถึงอาการบาดเจ็บของ นางทองพูน ศาสนสุพิน หรือคุณยายยูร อายุ 76 ปี ชาวบ้านชุมชนหนองญาติ หมู่ 6 ต.หนองญาติ อ.เมืองนครพนม เหยื่อสุนัขพิตบูลพันธุ์ผสมจำนวน 3 ตัวรุมขย้ำในซอยใกล้บ้านพัก