สุดปลื้ม! 'ผ้าไหมปักธงชัย' ได้รับเลือกผลิตของที่ระลึกมอบผู้นำเอเปก

15 พ.ย.2565 - ที่ศาลากลางจ.นครราชสีมา นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงการใช้ผ้าไหมของอำเภอปักธงชัยถูกคัดเลือกให้นำไปผลิตเป็นของที่ระลึกในการประชุมเอเปก 2022 ว่า หลังจากที่ผ้าไหมของอำเภอปักธงชัยได้ถูกคัดเลือก ให้นำไปผลิตเป็นของที่ระลึกในการประชุมเอเปก 2022 ซึ่งจะมีผู้นำจากหลากหลายประเทศเข้าร่วมประชุม ประเทศไทยในฐานะเจ้าภาพ ได้มีการจัดเตรียมของที่ระลึกให้กับผู้นำที่เข้าร่วมประชุม ทั้งหมด 7 ชิ้น แต่ละชิ้นล้วนสะท้อนเรื่องราว เอกลักษณ์ ของความเป็นไทย โดย 1 ในนั้น คือชุดผลิตภัณฑ์ผ้า จตุราภรณ์ ซึ่งเป็นผ้าไหมทอมือย้อมสีธรรมชาติด้วยสีจากเปลือกมะพร้าว อันเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา

โดยพิมพ์ลาย ชะลอม ร้อยเรียงขึ้นเป็นลายไทยประจำยาม สำหรับ จตุราภรณ์ หมายถึง อาภรณ์สี่ชิ้นที่เชื่อมผ้าไหมและวัฒนธรรมไทย ประกอบด้วย เน็กไท ผ้าคลุมไหล่ ผ้าเช็ดหน้า และหน้ากากผ้า ซึ่งถือว่าเป็นของฝากที่สะท้อนถึงความเป็นไทยได้เป็นอย่างดี และการที่ผู้นำของแต่ละประเทศได้ใช้สิ่งของที่เป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนของประเทศไทย โดยเฉพาะของที่ระลึกที่ผลิตจากผ้าไหมของอำเภอปักธงชัย จะทำให้บุคคลทั่วไปให้ความสนใจ และแสวงหาถึงที่มา ซึ่งจะส่งผลดีต่อผลิตภัณฑ์ชุมชนของจังหวัดนครราชสีมาเป็นอย่างมาก เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจและจะทำให้จังหวัดนครราชสีมา ไม่เพียงแต่ผลิตภัณฑ์ชุมชน สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆจะเป็นที่รู้จักและนักท่องเที่ยวให้ความสนใจมากยิ่งขึ้น

นายศักดิ์ชาย บุญญานุสิทธิ์ นายกสมาคมไหมไทย นครราชสีมา กล่าวว่า รู้สึกดีใจและภูมิใจเป็นอย่างมากในฐานะคนอำเภอปักธงชัยและประกอบธุรกิจขายผ้าไหม ที่ผ้าไหมจากอำเภอปักธงชัยได้ นำไปผลิตเป็นของที่ระลึกให้กับผู้นำนานาประเทศที่เข้าร่วมการประชุมเอเปคครั้งนี้ จุดเด่นของผ้าไหมปักธงชัย ก็คือความหลากหลายและคุณภาพของเนื้อผ้า คิดว่าหลังจากนี้ผ้าไหมจากอำเภอปักธงชัยคงจะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น เพราะผู้นำแต่ละประเทศที่ได้ของที่ระลึกชิ้นนี้ ก็จะนำกลับไปประเทศของตนเองและมีการพูดถึงผ้าไหมจากอำเภอปักธงชัย ที่นอกจากจะนำไปตัดเสื้อผ้าได้แล้ว ก็ยังสามารถนำไปแปรรูป เป็นชิ้นงานในลักษณะอื่นได้อีก หลากหลาย พร้อมกันนี้ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ให้เดินทางดูความงดงามของผ้าไหมปักธงชัย ซึ่งจะมีการจัดงานผ้าไหมปักธงชัยประจำปี ขึ้นบริเวณด้านหน้าที่ว่าการอำเภอปักธงชัย ในระหว่างวันที่ 9-15 ธันวาคม นี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โคราชระอุ! 'อนุทิน' ดึง 'บุญจง' กลับภูมิใจไทย ชนเด็กกำนันป้อ เพื่อไทย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ รมว. สาธารณสุข และ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้ลงพื้นที่นครราชสีมา และได้พบกับนายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ อดีตรมช.มหาดไทย โดยมีรายงานว่านายบุญจง จะสมัครเป็นสมาชิกพรรคภูมิใจไทยอีกครั้งและลงสมัคร สส.

พ่อค้าไส้กรอกย่าง ยิ้มรับอากาศหนาว ยอดขายพุ่งกระฉูดวันละ 3 พันบาท

ในช่วงที่สภาพอากาศกำลังหนาวเย็นอย่างตอนนี้ที่ จ.นครราชสีมา โดยเฉพาะในพื้นที่ชนบทต่างอำเภอต่างๆ อาทิ พื้นที่ อ.ครบุรี , อ.ปักธงชัย , อ.วังน้ำเขียว , อ.ปากช่อง , อ.สีคิ้ว

ตร.คาดคนขับหลับใน รถตู้ตกถนนไฟคลอก 11 ศพ ไม่พบอุบัติเหตุเฉี่ยวชน

จากกรณีอุบัติเหตุรถตู้โดยสารเสียหลักพุ่งชนราวเหล็กกั้นทางเกาะกลางถนนมิตรภาพ ฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯ ช่วงบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 100 – 99 บ้านมอจะบก ตำบลมิตรภาพ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา จนเกิดไฟลุกไหม้ท่วมรถตู้ทั้งคัน ทำให้มีผู้เสียชีวิตถูกไฟคลอก 11 ราย

ไม่พบรอยร้าวถังแก๊ส! เคลื่อน 11 ศพ 'รถตู้มรณะ' ส่งนิติเวช

ขบวนรถกู้ภัยของมูลนิธฮุก 31 นครราชสีมา ทยอยเดินทางเข้ามารับศพผู้เสียชีวิตจากกรณีอุบัติเหตุรถตู้พลิกคว่ำจนเกิดเพลิงไหม้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุครั้งนี้ทั้งหมด 11 ราย รอดชีวิต 1 ราย

เชิดมังกรยาว 55 เมตร โหมโรงเทศกาลตรุษจีน

นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยนายชัชวาล วงศ์จร รองนายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา, นายชนม์บันลือ วรรธนพันธุ์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครราชสีมา

สุดปัง ทุ่งดอกไม้สีม่วงบานสะพรั่งที่วังน้ำเขียว ถ่ายรูปสวย ฟินรับลมหนาว

พื้นที่อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมาช่วงสภาพอากาศหนาวเย็นในเดือนธันวาคม - เดือนมกราคม ดอกไม้กำลังบานสะพรั่ง ผลไม้กำลังออกผล แหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวไทย ชาวต่างชาติมาก เนื่องมีอากาศโอนโซนอันดับ 7 ของโลก