ควายเผือกฝูงสุดท้ายแห่งลุ่มน้ำน้อยจังหวัดสงขลามีชื่อทุกตัว!

ทึ่งควายเผือกฝูงสุดท้ายของทุ่งน้ำน้อยใน จ.สงขลาเกือบยกฝูง 40 ตัว เจ้าของตั้งชื่อและตั้งใจอนุรักษ์ไว้ เตรียมเปิดเป็นลานกางเต็นท์ให้คนมาชมธรรมชาติและควายเผือก

17 พ.ย.2565 - ที่ทุ่งน้ำน้อย หมู่ 2 ต.น้ำน้อย อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ตอนนี้กลายเป็นที่อยู่ของควายฝูงสุดท้ายของพรุน้ำน้อยประมาณ 50 ตัว ที่สำคัญเกือบทั้งฝูงเป็นควายเผือกที่ทั้งตัวมีสีขาวอมชมพู แตกต่างจากควายทั่วไปที่ตัวจะออกสีเทาๆดำๆ

ฝูงควายเผือกฝูงนี้เป็นของนายจิรศักดิ์ มีสวน อายุ 50 ปี ซึ่งเลี้ยงควายในทุ่งน้ำน้อยมาไม่ต่ำกว่า 20 ปี และตอนนี้ก็เหลืออยู่เพียงฝูงนี้ฝูงเดียวเท่านั้นประมาณ 50 ตัว และเป็นควายเผือกถึง 40 ตัว ซึ่งเป็นควายเผือกฝูงใหญ่ที่หาดูยาก ทั้งตัวแม่และลูกควายที่เกิดใหม่ซึ่งล้วนเป็นควายเผือก

นายจิรศักดิ์บอกว่าต้องการอนุรักษ์ควายเผือกฝูงนี้ให้อยู่คู่กับทุ่งน้ำน้อยตลอดไป เพราะตอนนี้เหลืออยู่เพียงฝูงสุดท้ายแล้ว โดยควายฝูงนี้เกือบทั้งฝูงจะเป็นควายเผือก มีเพียงรุ่นปู่รุ่นทวดที่เป็นควายธรรมดาและรุ่นหลังๆที่ออกมาจะเป็นควายเผือกทั้งหมด โดยจะเลี้ยงแบบปล่อยนี้ให้กินหญ้ากินผักบุ้งตามธรรมชาติ เพราะควายฝูงนี่เชื่อง โดยช่วงเช้าก็จะออกไปหากินเองช่วง 5 โมงเย็นก็จะกลับเข้าคอก เพียงแค่มาดูๆเท่านั้น และทุกตัวก็จะมีชื่อเรียกทั้งหมดทั่งชื่อไทยชื่อฝรั่งและชื่อมุสลิม เช่น ถ้าเป็นควายตัวเมียก็ชื่อเจ้าสวย ควายตัวผู้ก็ชื่อสเตฟาน และบางตัวก็ตั้งแบบชาวมุสลิมชื่อรอมฎอน เพราะเกิดช่วงเดือนรอมฎอน หรือเดือนถือศีลอดของพี่น้องมุสลิมเพื่อให้จำง่าย

“หลังจากนี้ก็มีแนวคิดว่าจะเปิดลานกางเต็นท์เพื่อที่จะให้ผู้คนได้มาชมธรรมชาติมาชมควายเผือกฝูงสุดท้ายของทุ่งน้ำน้อย และยังเป็นควายเผือกฝูงใหญ่ด้วยโดยตนจะอนุรักษ์ควายฝูงนี้ไว้เพื่อให้อยู่คู่กับทุ่งน้ำน้อยตลอดไป”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมชลฯ ติดตั้งสะพานเบลีย์ ช่วยเหลือประชาชนพื้นที่ อ.จะนะ

จากสถานการณ์ฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดสงขลา ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดน้ำท่วม จนกัดเซาะถนนบริเวณพื้นที่หมู่ที่ 11 ตำบลนาหว้า อำเภอจะนะ

พระเพลิงเผาบ้านเจ้าหน้าที่รถไฟหาดใหญ่ 3 หลังโชคดีไร้คนเจ็บ-ตาย

เกิดเหตุไฟไหม้บ้านพักเจ้าหน้าที่รถไฟหาดใหญ่ ซึ่งเป็นห้องแถวไม้สภาพเก่าเสียหายหมดทั้งสามหลัง โชคดีไร้คนเสียชีวิต แต่น้องแมวน่าจะถูกไฟคลอกตาย

'หลวงตาบุญชื่น' เริ่มจาริกธุดงค์เท้าเปล่า 3,415 กิโลเมตรแล้ว

'หลวงตาบุญชื่น' พระธุดงค์สายป่า อายุ 74 ปี เริ่มออกเดินจาริกธุดงค์แสวงบุญเท้าเปล่าจาก อ.หาดใหญ่มุ่งสู่ปลายทางบ้านเกิดที่ จ.นครพนม โดยจะใช้เวลา 5 เดือนผ่าน 24 จังหวัด ระยะทาง 3,415 กิโลเมตร

'ฟอสซิล' ทุเรียนพันธุ์ใหม่รสชาติ 'หมอนทอง' ผสมทุเรียนบ้าน

ทุเรียนฟอสซิล ทุเรียนพันธุ์ใหม่ของดีสะบ้าย้อยที่ปลูกบนแหล่งแร่ลิกไนต์ เนื้อหนา เม็ดเล็ก รสชาติเหมือนหมอนทองผสมทุเรียนบ้าน

ทหารกู้ซาก 'แบลคฮอว์ค' จากจุดเกิดเหตุเรียบร้อยแล้ว

เจ้าหน้าที่กู้เฮลิคอปเตอร์แบลคฮอว์คที่ลงฉุกเฉินในพื้นที่อ.เทพา จ.สงขลา ออกจากจุดเกิดเหตุเรียบร้อยแล้วโดยพาออกจากจุดเกิดเหตุไปเก็บไว้ที่ค่ายอิงคยุทธบริหารจ.ปัตตานี และจะส่งต่อไปยังศูนย์ซ่อมบำรุงที่ จ.ลพบุรี