
ชุมชนเขมรบ้านเมืองหลวง 3 ชนเผ่าพื้นเมือง เขมร ส่วย ลาว ลงแขกเกี่ยวข้าว อนุรักษ์วัฒนธรรมแบบดั่งเดิม สืบต่อไปให้ชาวนานรุ่นลูกรุ่นหลาน
28 พ.ย.2565 – ชาวชุมชนเขมร ,ส่วย, ลาว, บ้านเมืองหลวง ตําบลเมืองหลวง อําเภอห้วยทับทัน จังหวัดศรีสะเกษ ยังคงอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมดั้งเดิมของคนในพื้นที่ ในประเพณีวัฒนธรรมวานลงแขกเกี่ยวข้าว โดยล่าสุด ที่ชุมชนบ้านเมืองหลวง 3 ชนเผ่าพื้นเมือง ได้แก่ เขมร,ส่วย,ลาว, ได้มีการร่วมใจกันออกมาช่วยวานลงแขกเกี่ยวข้าวของชาวบ้านในชุมชน เพื่อความสมัครสมานสามัคคีที่ 3 ชนเผ่าได้อยู่ร่วมกันมายาวนานนับร้อยๆปี อีกทั่งในปีนี้การเกี่ยวด้วยรถเกี่ยวนั่นค่ารถเกี่ยวต่อไร่แพงไร่ละ 800-850 บาท ต่อไร่ และยังมีฝนหลงฤดู ทำให้ต้นข้าวที่สุกงอมในไร่นานอนล้มราบ ถ้าใช้รถเกี่ยวข้าวลงเกี่ยวอาจทำให้ข้าวที่สุกงอมร่วงหล่นเสียหายมากขึ้น
นาย เสรี วงษ์เลิศ อายุ 75 ปี กล่าวว่า เหตุผลมี 2 ประการ คือต้องการอนุรักษ์วัฒนธรรมอันดีงามของชุมชนและเพื่อแสดงออกของความสมัครสมานสามัคคีของคนในชุมชนบ้านเมืองหลวงเอาไว้ ซึ่งก่อนหน้านั้นตนเองเคยจ้างรถเกี่ยวบางครั้งก็เกี่ยวดีบางครั้งก็เกี่ยวตกไปเยอะ ดังนั้นปีนี้ตนเองจึงต้องการอนุรักษ์วัฒนธรรม และความสามัคคีของคนในชุมชน
ทางด้านนายสมหวัง จังอินทร์ อดีตผู้ใหญ่บ้าน บ้านเมืองหลวง ตัวแทนกลุ่มจิตอาสาฯ ที่นำกลุ่มชาวบ้านมาช่วยลงแขกเกี่ยวข้าวในครั้งนี้ กล่าวว่า การลงแขกเกี่ยวข้าวเป็นวัฒนธรรมของชาวท้องถิ่นมายาวนานแล้ว เจ้าของไร่นาจะขอแรงงานชาวบ้านในชุมชนญาติพี่น้องให้มาช่วยเกี่ยวข้าวในไร่นาตนเองโดยเจ้าของไร่นาจะเลี้ยงข้าวปลาอาหาร เครื่องดื่ม ยิ่งช่วงปีนี้ค่ารถเกี่ยวต่อไร่ก็แพงขึ้นไร่ละ 800-850 บาทต่อไร่นา แถมปีนี้ยังประสบปัญหาเรื่องฟ้าฝนหลงฤดูทำให้ข้าวในไร่นาล้มนอนราบจมนํ้า ในบางส่วนจึงได้มีการวานลงแขกเกี่ยวข้าวกันในคนชุมชนขึ้น.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ชาวสุรินทร์งดจัดงานรื่นเริง เปิดเพลงชาติไทยดังกระหึ่มตอนเที่ยงคืนรับปีใหม่ 2569
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในพื้นที่ บ้านโชกใต้ อำเภอลำดวน จังหวัดสุรินทร์ งดจัดงานรื่นเริงเคาท์ดาวน์ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2569 โดยวันนี้บรรยากาศในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์สุดเงียบเหงา ไม่เหมือนปีที่ผ่านมา เนื่องจากปีนี้เป็นปีที่มีการสูญเสีย
‘สีหศักดิ์’ ย้ำ 72 ชม.หลังหยุดยิงยังเปราะบาง พบโดรนเขมรบินว่อน ถามกลับ 'ฮุน มาเนต' ใครเป็นคนขอหยุดยิง
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รมว.การต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงผลการประชุม 3 ฝ่ายของ
กองทัพภาคที่ 2 แจ้ง ไร้ปะทะหนัก แต่ เขมรยัง ส่งกำลังบำรุง–ปล่อยโดรนถี่ยิบตามแนวชายแดน
องทัพภาคที่ 2 ได้รายงานสถานการณ์ความมั่นคงตามแนวชายแดนไทย–กัมพูชา วานนี้ (29 ธ.ค. 68 ) พบว่า ภาพรวมยังไม่มีการปะทะด้วยอาวุธหนัก อย่างไรก็ตาม ยังคงตรวจพบความเคลื่อนไหวทางทหารของฝ่ายกัมพูชาในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะการส่งกำลังบำรุงและการใช้อา
ครบ 72 ชั่วโมงเที่ยงนี้! ‘นันทิวัฒน์’ จับตารอบ 3 หากเขมรกล้าเปิด ไทยต้องจัดหนักจัดเต็ม
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์
เปิดคลิป คุณปู่ม้าเหล็ก M48 ของไทย ดวล T-55 เขมร 4 ต่อ 4 หวานเจี๊ยบระเบิดยับ
เพจ Army Military Force เปิดคลิประทึกสมรภูมิ! ทหารม้าแห่งกองพันทหารม้าที่ 8 ( ม.พัน.8 )นำคุณปู่ม้าเหล็ก M48A5PI Patton เ
อดีตบิ๊กข่าวกรอง ชี้ผ่าน 24 ชม. ทุกแนวรบสงบนิ่ง แต่ยังวางใจไม่ได้ ฝั่งนั้นมีความเคลื่อนไหวตลอด
อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กทุกแนวรบสงบนิ่ง ผ่าน 24 ชั่วโมงยังไม่มีเสียงปืนลั่น

