ร่วมกันอนุรักษ์! ชุมชนเขมร 3 ชนเผ่าพื้นเมือง ลงแขกเกี่ยวข้าวอนุรักษ์วัฒนธรรมดั้งเดิม

ชุมชนเขมรบ้านเมืองหลวง 3 ชนเผ่าพื้นเมือง เขมร ส่วย ลาว  ลงแขกเกี่ยวข้าว อนุรักษ์วัฒนธรรมแบบดั่งเดิม สืบต่อไปให้ชาวนานรุ่นลูกรุ่นหลาน

28 พ.ย.2565 – ชาวชุมชนเขมร ,ส่วย, ลาว, บ้านเมืองหลวง ตําบลเมืองหลวง อําเภอห้วยทับทัน จังหวัดศรีสะเกษ ยังคงอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมดั้งเดิมของคนในพื้นที่ ในประเพณีวัฒนธรรมวานลงแขกเกี่ยวข้าว โดยล่าสุด ที่ชุมชนบ้านเมืองหลวง 3 ชนเผ่าพื้นเมือง ได้แก่ เขมร,ส่วย,ลาว, ได้มีการร่วมใจกันออกมาช่วยวานลงแขกเกี่ยวข้าวของชาวบ้านในชุมชน เพื่อความสมัครสมานสามัคคีที่ 3 ชนเผ่าได้อยู่ร่วมกันมายาวนานนับร้อยๆปี อีกทั่งในปีนี้การเกี่ยวด้วยรถเกี่ยวนั่นค่ารถเกี่ยวต่อไร่แพงไร่ละ 800-850 บาท ต่อไร่ และยังมีฝนหลงฤดู ทำให้ต้นข้าวที่สุกงอมในไร่นานอนล้มราบ ถ้าใช้รถเกี่ยวข้าวลงเกี่ยวอาจทำให้ข้าวที่สุกงอมร่วงหล่นเสียหายมากขึ้น

นาย เสรี วงษ์เลิศ อายุ 75 ปี กล่าวว่า เหตุผลมี 2 ประการ คือต้องการอนุรักษ์วัฒนธรรมอันดีงามของชุมชนและเพื่อแสดงออกของความสมัครสมานสามัคคีของคนในชุมชนบ้านเมืองหลวงเอาไว้ ซึ่งก่อนหน้านั้นตนเองเคยจ้างรถเกี่ยวบางครั้งก็เกี่ยวดีบางครั้งก็เกี่ยวตกไปเยอะ ดังนั้นปีนี้ตนเองจึงต้องการอนุรักษ์วัฒนธรรม และความสามัคคีของคนในชุมชน

ทางด้านนายสมหวัง จังอินทร์ อดีตผู้ใหญ่บ้าน บ้านเมืองหลวง ตัวแทนกลุ่มจิตอาสาฯ ที่นำกลุ่มชาวบ้านมาช่วยลงแขกเกี่ยวข้าวในครั้งนี้ กล่าวว่า  การลงแขกเกี่ยวข้าวเป็นวัฒนธรรมของชาวท้องถิ่นมายาวนานแล้ว เจ้าของไร่นาจะขอแรงงานชาวบ้านในชุมชนญาติพี่น้องให้มาช่วยเกี่ยวข้าวในไร่นาตนเองโดยเจ้าของไร่นาจะเลี้ยงข้าวปลาอาหาร เครื่องดื่ม ยิ่งช่วงปีนี้ค่ารถเกี่ยวต่อไร่ก็แพงขึ้นไร่ละ 800-850 บาทต่อไร่นา แถมปีนี้ยังประสบปัญหาเรื่องฟ้าฝนหลงฤดูทำให้ข้าวในไร่นาล้มนอนราบจมนํ้า ในบางส่วนจึงได้มีการวานลงแขกเกี่ยวข้าวกันในคนชุมชนขึ้น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จิตภัสร์' ลุยศรีสะเกษอีกรอบ ชูนโยบายประกันรายได้ ขอโอกาสผู้สมัคร ส.ส.หญิงคนรุ่นใหม่

น.ส.จิตภัสร์ ตั๊น กฤดากร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ในฐานะรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)พร้อมด้วย ผศ.ดร.ฐิตารีย์ ไตรสรณปัญญา ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ศรีสะเกษ พรรค ปชป. ลงพื้นที่พบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็น

'พระโตโน่' ได้ฉายา 'สุทธิสัทโธ' จำวัดไทยและลาว

พระเทพวรมุนี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมฯ/ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 10 ในฐานะประธานสงฆ์ และเป็นพระอุปัชฌาย์ ในพิธีอุปสมบทหมู่นาค 2 คู่ คือ นาคโตโน่-ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ ฉายา สุทธิสัทโธ แปลว่าผู้มีจิตบริสุทธิ์

พม. 5 จังหวัดถูกหวย! ครม.ไฟเขียวโครงการบ้านหลวง

เดินหน้าโครงการที่อยู่อาศัยเพื่อข้าราชการชั้นผู้น้อย ครม.เห็นชอบโครงการบ้านหลวง 5 จังหวัด พิษณุโลก- กาฬสินธุ์-แม่ฮ่องสอน-อุบลราชธานี-ศรีสะเกษ

บุรีรัมย์ เมืองปราสาทสองยุค

รายการเที่ยว..มีเรื่องคราวนี้ สุนีย์ เจ้าของเพจ “ตัวแทนหมู่บ้าน”พาเรามาที่ดินแดนอีสานใต้ จังหวัดบุรีรัมย์ เมืองที่ได้รับการขนานนามว่า เมืองปราสาทสองยุค

ลำปาง....เมืองในฝัน

“ นั่งรถม้า..ตามหาชามตราไก่ ไหว้พระธาตุลำปางหลวง”เคยเป็นความใฝ่ฝันของสุนีย์ เจ้าของเพจ “ตัวแทนหมู่บ้าน” มาตั้งแต่วัยเด็ก คราวนี้เมื่อได้มาเที่ยวจังหวัดลำปางอีกครั้ง สุนีย์จึงไม่รอช้าที่จะชวนแฟนรายการไปเดินตามรอยทริปในฝันด้วยกันแบบครบครันทีเดียว