นครพนมคึกคัก นักท่องเที่ยวเยี่ยมชมอันซีนธรรมชาติสองฝั่งโขง

DCIM\100MEDIA\DJI_0559.JPG

นทท.สุดคึกคักแห่ขอพรพญานาค เส้นทางไหว้พระธาตุประจำวัดเกิด ชมอันซีนธรรมชาติสองฝั่งโขง เส้นทางจักรยานริมโขงยาวที่สุดในไทย ตอกย้ำเมืองท่องเที่ยวอันดับหนึ่งของอีสาน

4 ธันวาคม 2565 – ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการท่องเที่ยว ในพื้นที่จังหวัดนครพนม ว่า ช่วงวันหยุดยาวระหว่างวันที่ 3-5 ธันวาคมสุดคึกคัก มีประชาชน นักท่องเที่ยว ต่างพากันเดินทางมาท่องเที่ยวพักผ่อน หลังสถานการณ์โควิดผ่อนคลาย  โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ อาทิ  ลานพญาศรีสัตนาคราช สถานที่ประดิษฐานองค์พญาศรีสัตตนาคราช  ริมฝั่งแม่น้ำโขง ถนนสุนทรวิจิตร เขตเทศบาลเมืองนครพนม ได้มีประชาชน นักท่องเที่ยว ต่างเดินทางมากราบไหว้ขอพร และขอโชคลาภตามคติความเชื่อศรัทธากันเป็นจำนวนมาก รถทัวร์ รถตู้ ตลอดจนรถยนต์ส่วนตัว จอดแน่นถนนที่ทางเทศบาลเมืองฯจัดไว้รองรับ 

นอกจากนี้ยังมีอีกสถานที่สำคัญคือวัดที่ตั้งขององค์พระธาตุประจำวันเกิด รวม 8 พระธาตุ ตามอำเภอต่างๆ  ได้มีประชาชน นักท่องเที่ยว ให้ความสนใจมาท่องเที่ยวกราบไหว้ขอพร ช่วงวันหยุดยาว  เริ่มจากองค์ที่ 1 คือพระธาตุพนม ตั้งอยู่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม  เป็นพระธาตุประจำวันเกิดของผู้เกิดวันอาทิตย์ องค์ที่ 2 คือพระธาตุเรณูนคร อ.เรณูนคร พระธาตุประจำคนเกิดวันจันทร์ องค์ที่ 3 พระธาตุศรีคุณ ประจำคนเกิดวันอังคาร อ.นาแก จ.นครพนม องค์ที่ 4 พระธาตุมหาชัย ประจำคนเกิดวันพุธกลางวัน อ.ปลาปาก จ.นครพนม องค์ที่ 5 พระธาตุมรุกขนคร ประจำคนเกิดวันพุธกลางคืน อ.ธาตุพนม จ.นครพนม องค์ที่ 6 พระธาตุประสิทธิ์ อ.นาหว้า จ.นครพนม ประจำคนเกิดวันพฤหัสบดี องค์ที่ 7 พระธาตุท่าอุเทน ประจำคนเกิดวันศุกร์ อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม  และ องค์ที่ 8 พระธาตุนคร ประจำคนเกิดวันเสาร์ ตั้งอยู่วัดมหาธาตุ เทศบาลเมืองนครพนม  โดยในช่วงวันหยุดยาวช่วงนี้ แต่ละวัดที่ตั้งองค์พระธาตุศักดิ์สิทธิ์ประจำผู้เกิดวันนั้นๆ  จะมีประชาชน นักท่องเที่ยว เดินทางมากราบไหว้ บริจาคเงินทำบุญ และขอพรมากเป็นพิเศษ

ขณะเดียวกันยังมีเส้นทางท่องเที่ยวเลียบริมฝั่งแม่น้ำโขง ที่ยังมีประชาชน นักท่องเที่ยว ให้ความสนใจมาเที่ยวชมธรรมชาติสองฝั่งโขง ตลอดแนวน้ำโขงในเขตเทศบาลเมืองนครพนม เนื่องจากเป็นจุดที่ มีวิวทิวทัศน์สวยงาม สามารถมองเห็นทิวเขาหินปูน อันสวยงามลงตัวจากฝั่งลาว อีกทั้งยังมีเส้นทางเดินพักผ่อน วิ่งออกกำลังกาย และมีเส้นทางจักรยาน เลียบริมฝั่งแม่น้ำโขงที่สวยงาม และยาวที่สุดในประเทศไทย  ให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ได้ชื่นชมสัมผัส  ส่งผลดีในช่วงวันหยุดยาว ทั้งร้านค้า ร้านอาหาร โรงแรมที่พัก ถูกจับจองเต็ม ทำให้เศรษฐกิจ การค้า การท่องเที่ยว กลับมาคึกคักหลังโควิดซา จึงทำให้จังหวัดนครพนมเป็นเมืองท่องเที่ยวอันดับหนึ่งของภาคอีสาน ที่เติบโตมากถึง 132 เปอร์เซ็นต์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตะครุบคาริมโขง รับจ้างแค่ 5 พันบาท ลอบขนยาไอซ์กว่า 21 กก.

ตะครุบคาริมโขง กรรมกรก่อสร้างขนไอซ์กว่า 21 กก. รับจ้างแค่ 5 พันบาท ใช้หนี้ค่าเหล้า+เติมน้ำมันเหลือ 800 บาท มูลค่าของกลางกว่า 10 ล้าน

พ่อเมืองเต้นผาง สั่งเอาผิดแก๊งมาเฟีย ทำตั๋วผีเก็บค่าหัวชาวลาว ข้ามตลาดจุดผ่อนปรน

ความคืบหน้าเกี่ยวกับกรณีมีแกนนำพ่อค้า แม่ค้า ตลาดนัดจุดผ่อนปรนไทยลาว อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ออกมาร้องเรียนให้หน่วยงานเกี่ยวข้อง ตรวจสอบหลักฐาน หลังมีเจ้าหน้าที่อ้างว่าได้รับมอบหมายจากหน่วยงานอำเภอธาตุพนม

ยายวัย 87 ยังช็อก! ทอง 30 บาท เงินอีก 3 ล้าน ละลายในกองเพลิง

ความคืบหน้ากรณีเกิดเพลิงไหม้บ้านเรือนราษฎร ถนนธำรงประสิทธิ์ เขตเทศบาลเมืองนครพนม เมื่อเวลาประมาณ 18.30 น. วันที่ 26 มกราคม ที่ผ่านมา เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด

นครพนมระอุ! เพื่อไทยเจอศึกรอบด้าน แกนนำแดงเสียงแตก แลนด์สไลด์ส่อแป้ก

ที่จังหวัดนครพนม บรรยากาศความเคลื่อนไหวทางการเมืองก่อนการเลือกตั้ง เริ่มเดือดขึ้นเรื่อยๆ หลังสัญญาณการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.) หากไม่เกิดอุบัติเหตุ

‘ยาบ้าแลกรถ’! นรข.ยึดริมโขง 1.4 แสนเม็ด พบ จยย. 2 คันรอข้ามฝั่ง

22 ม.ค.2566-ที่กองบัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงนครพนม (บก.นรข.) พลเรือตรี สมาน ขันธพงษ์ ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (ผบ.นรข.) พร้อมด้วย น.อ.กษิดิ กลิ่นศรีสุข ผู้บังคับการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง เขตนครพนม (ผบ.นรข.เขตนครพนม) น.ท.วรภัทร แสงสุวรรณ หัวหน้าสถานีเรือนครพนม พ.ต.อ.หญิง จิรนันท์ ธนะสิงห์ ผกก.พิสูจน์หลักฐานจังหวัดนครพนม (ผกก.พฐ.ฯ) ร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยงานด้านความมั่นคง ชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติดจังงหวัดนครพนม แถลงการณ์ตรวจยึดยาเสพติดให้โทษ ประเภท 1 (ยาบ้า) จำนวน 2 กระสอบ ตรวจนับได้จำนวน 142,000 เม็ด พร้อมของกลางเรือกีบเพลายาวหางติดเครื่องยนต์ จำนวน 1 ลำ ซึ่งเรือดังกล่าวชาวบ้านสองฝั่งแม่น้ำโขงใช้ประกอบอาชีพเป็นเรือหาปลาประจำถิ่น ส่วนผู้กระทำผิดใช้ความชำนาญพื้นที่หลบหนีทัน โดยตรวจยึดครั้งนี้เจ้าหน้าที่ นรข.ชุดปฏิบัติการได้ลงพื้นที่ลาดตระเวนสกัดกั้นปราบปรามจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ ตามแนวตะเข็บชายแดน อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม หลังรับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ว่าจะมีการลักลอบยาเสพติดจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อข้ามมาส่งต่อให้เอเย่นต์คนไทย โดยอาศัยจังหวะช่วงเทศกาลตรุษจีน จนกระทั่งสามารถตรวจยึดยาบ้าดังกล่าวได้ เวลาประมาณ 23.00 น. บริเวณริมฝั่งน้ำโขงบ้านยางนกเหาะ หมู่ 2 ต.เวินพระบาท อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม โดยตรวจพบเรือกีบหาปลาแล่นมากลางแม่น้ำแล้วดับเครื่องยนต์ ใช้ไม้พายเรือเข้ามาเทียบยังฝั่งไทย บริเวณท่าทรายเก่าท้ายหมู่บ้าน ซึ่งแวดล้อมด้วยป่ารกจึงเป็นชัยภูมิที่เหมาะของขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ หลังเทียบฝั่งแล้วมีชายฉกรรจ์ 2 คน ช่วยกันแบกวัตถุต้องสงสัยจำนวน 2 กระสอบ นำมาพักไว้ริมฝั่งโขง เจ้าหน้าที่ยังแสดงตันขอตรวจค้น ชายทั้งสองจึงอาศัยความมืดวิ่งหลบหนีไป เจ้าหน้าได้เข้าเคลียร์พื้นที่พร้อมตรวจยึดของกลาง ประกอบด้วยเรือกีบเพลายาว 1 ลำ กระสอบต้องสงสัย 2 กระสอบ ภายในเป็นยาบ้าตรวจนับได้ 142,000 เม็ด นอกจากนี้บริเวณใกล้เคียงยังเจอรถจักรยานยนต์ 2 คันจอดอยู่ เจ้าหน้าที่ได้สอบถามชาวบ้านละแวกนั้น ต่างตอบว่าไม่เคยพบเห็นรถจักรยานยนต์สองคันนี้มาก่อน คาดมาจากพื้นที่อื่น และเตรียมจะขนข้ามฟากไปยังฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน เบื้องต้นเชื่อว่ายาบ้าดังกล่าว มีขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ ลักลอบลำเลียงขนมาแบบกองทัพมด โดยว่าจ้างชาวประมงทำทีออกเรือหาปลา หวังตบตาเจ้าหน้าที่ เพื่อนำมาพักรอการขนส่งต่อไปขายพื้นที่ตอนในของไทย โดยเฉพาะในช่วงตรุษจีน และเทศกาลสำคัญต่างๆ มักจะมีการฉวยโอกาสลักลอบขนมากขึ้น ส่วนยาบ้าดังกล่าวมีฐานการผลิตอยู่ทางชายแดนภาคเหนือ ก่อนจะลำเลียงล่องลงมายังชายแดนอีสาน เพื่อลักลอบนำข้ามแม่น้ำโขงเข้ามาในฝั่งไทย ส่วนรถจักรยานยนต์ที่พบอาจจะเป็นการตกลงกันระหว่างพ่อค้าฝั่งประเทศเพื่อนบ้านกับเอเย่นต์คนไทย ด้วยการนำยาบ้ามาแลกกับรถจักรยานยนต์เพื่อนำไปขายต่อให้กับผู้ที่มีความต้องการฝั่งนั้น