
เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเร่งรวบรวมพยานหลักฐาน และตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดล่าตัวคนร้ายที่ก่อเหตุลอบวางระเบิดรถไฟสงขลา ด้านเจ้าหน้าที่รถไฟเตรียมเข้ากู้โบกี้ที่ตกรางและซ่อมแซม
4 ธ.ค.2565 – ความคืบหน้าเหตุการณ์ลอบวางระเบิดรถไฟ 707 หาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ ซึ่งเป็นขบวนรถสินค้าคอนเทนเนอร์บรรทุกยางพาราไปประเทศมาเลเซีย ในพื้นที่ ต.ท่าโพธิ์ อ.สะเดา จ.สงขลา ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อช่วงเที่ยงเมื่อวานนี้ทำให้ตู้รถไฟตกราง 10 ตู้จากทั้งหมดที่ลากจูงมา 15 ตู้พนักงานรถไฟประจำขบวนนี้ 4 นายปลอดภัย
ล่าสุด พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 และรองผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการตำรวจส่วนหน้า พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงทั้งทหารตำรวจฝ่ายปกครองและเจ้าหน้าที่ของการรถไฟ ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าทั้งการตรวจพื้นที่เกิดเหตุการณ์วางแผนซ่อมแซมรางรถไฟและวางแผนติดตามหาเบาะแสของกลุ่มผู้ก่อเหตุ
พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เปิดเผยว่า ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้เคลียร์พื้นที่เส้นทางรถไฟบริเวณจุดเกิดเหตุทั้งหมดแล้วไม่พบระเบิดเพิ่มเติมและยืนยันว่ามีระเบิดเพียงลูกเดียวซึ่งฝังไว้ใต้รางรถไฟและมีขนาดใหญ่และเป็นการบังคับจุดซึ่งหมายความว่าตอนเกิดเหตุมีคนร้ายอยู่ในบริเวณจุดเกิดเหตุด้วยและเป้าหมายต้องการที่จะจุดระเบิดหัวรถจักรโบกี้ที่อยู่หน้าขบวนเพื่อให้รถไฟตกรางทั้งขบวน ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานได้เข้าเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุทั้งหมดแล้ว หลังจากนี้ก็จะเริ่มแผนงานกู้รถไฟ ตู้สินค้าและซ่อมแซมราง
พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ ระบุว่า ในส่วนของสืบสวนหาตัวผู้ก่อเหตุซึ่งน่าจะมีทั้งคนในและคนนอกพื้นที่ร่วมก่อเหตุ ทั้งคนที่มาดูเส้นทางและคนลงมือ ในวันนี้จะมีการเรียกประชุมชุดสืบสวนทั้งหมดในภาค 9 ฝ่ายทหารและชุดการข่าวในพื้นที่เพื่อเพื่อรวบรวมพยานหลักฐาน และไล่กล้องวงจรปิดหาตัวผู้ต้องสงสัยเริ่มตั้งแต่เส้นทางที่เชื่อมต่อกันตั้งแต่ อ.เทพา อ.จะนะ อ.นาทวี จนมาถึงที่เกิดเหตุ ซึ่งเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่มีฐานข้อมูลของกลุ่มผู้ก่อเหตุอยู่แล้วเพียงแต่รอความชัดเจนจากพยานหลักฐานว่าน่าจะเป็นกลุ่มใดและการก่อเหตุวางระเบิดรถไฟในครั้งนี้ในทางการข่าวก็ได้รับรายงานว่าเป็นหนึ่งในเป้าหมายของการก่อเหตุมาตลอด เพื่อต้องการทำความเชื่อมั่นทั้งการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจการค้า
ด้านเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษตำรวจภูธร จ.สงขลา ร่วมกับ ตชด.ได้มีการเดินเรียงหน้ากระดานตรวจเส้นทางรถไฟตรงจุดเกิดเหตุอย่างละเอียดเพื่อเก็บหลักฐานและวัตถุพยานทุกอย่างที่อาจจะเชื่อมโยงไปยังกลุ่มผู้ก่อเหตุได้และเพื่อความปลอดภัยสูงสุดก่อนที่จะเปิดทางให้เจ้าหน้าที่รถไฟเข้าไปกู้ และซ่อมแซมราง
นายภานุมาศ พรหมโชติ วิศวกรกำกับการกองบำรุงทางหาดใหญ่ เปิดเผยถึงแผนการกู้รถไฟและซ่อมแซมราง ว่า ทางหน่วยซ่อมบำรุงทาง ได้เตรียมเครื่องจักรไว้พร้อมแล้วและสามารถเข้าไปกู้และซ่อมแซมรางได้ทันทีที่ทางฝ่ายความมั่นคงอนุญาตให้เข้าพื้นที่ โดยจะทำการยกตู้รถไฟที่ตกรางรวมถึงตู้คอนเทนเนอร์ที่ขวางทางออกก่อนจากนั้นก็จะซ่อมแซมรางรถไฟ ซึ่งได้รับความเสียหายเกือบ 200 เมตร แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าต้องเวลากี่วันและยังไม่สามารถประเมินความเสียหายได้ แต่จะเร่งซ่อมแซมรางให้เสร็จโดยเร็วที่สุด
ด้าน นายสมหมาย บุญสว่าง กำนันตำบลท่าโพธิ์ กล่าวว่าหลังจากนี้จะขอความร่วมมือกับชาวบ้านในพื้นที่เพื่อให้ช่วยสอดส่องดูแลบุคคลแปลกหน้าที่เข้ามาในพื้นที่ เพื่อช่วยแจ้งเบาะแสให้เจ้าหน้าที่ และเหตุเป็นครั้งแรกที่เกิดเหตุลอบวางระเบิดขึ้นกับเส้นทางรถไฟสายนี้.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ตรุษจีน 'สงขลา' ประกาศหยุดราชการยกจังหวัด
สงขลาประกาศให้ 17 ก.พ.นี้ เป็นหยุดราชการของจังหวัด เนื่องในเทศกาลตรุษจีนตามมติครม. ชี้สอดคล้องกับบริบทพหุวัฒนธรรมของพื้นที่ ควบคู่กับวันสำคัญทางศาสนาอื่น
สธ. สรุปเหตุคนร้ายกราดยิงหาดใหญ่ มีผู้บาดเจ็บ 3 ราย ผอ.โรงเรียน ถูกยิงสาหัส
ความคืบหน้ากรณีคนร้ายอายุ 18 ปี ก่อเหตุกราดยิงในโรงเรียนที่จังหวัดสงขลา มีผู้ได้รับบาดเจ็บและจับตัวประกัน โดยสถานการณ์ได้ยุติลงแล้วหลังจากตำรวจยิงคนร้าย
บช.ก. ยืนยันควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว ตำรวจยิงคนร้ายก่อเหตุกราดยิงหาดใหญ่
จากกรณีคนร้ายอายุ 18 ปี ก่อเหตุกราดยิงในโรงเรียนที่จังหวัดสงขลา มีผู้ได้รับบาดเจ็บและจับตัวประกัน ล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก ตำรวจสอบสวนกลาง แจ้งว่า ด่วน
ด่วน! เกิดเหตุกราดยิงภายในโรงเรียน จ.สงขลา จับตัวประกัน มีคนบาดเจ็บ
เกิดเหตุคนร้ายอายุ 18 ปี กราดยิงภายในโรงเรียนและจับครูเป็นตัวประกัน ที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
'มาร์ค' ปลื้มหาดใหญ่แห่ต้อนรับ คุยภาคเอกชนฟื้นเศรษฐกิจ
กิมหยงแตก! 'อภิสิทธิ์' ลุยหาเสียงโค้งสุดท้าย ช่วย 'จูรี' ปลื้มชาวบ้านแห่ต้อนรับ FC นำรูปสมัยเลือกตั้งปี 44 มาขอลายเซ็น พร้อมจิบชายามเช้า คุยภาคธุรกิจ ฟื้นฟูหาดใหญ่ หลังวิกฤตน้ำท่วม

