'มั่นคง' สแกนวงจรปิดล่ามือบึ้มรถไฟ รอหลักฐานมัดตัวกลุ่มป่วนใต้

เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเร่งรวบรวมพยานหลักฐาน และตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดล่าตัวคนร้ายที่ก่อเหตุลอบวางระเบิดรถไฟสงขลา ด้านเจ้าหน้าที่รถไฟเตรียมเข้ากู้โบกี้ที่ตกรางและซ่อมแซม

4 ธ.ค.2565 –  ความคืบหน้าเหตุการณ์ลอบวางระเบิดรถไฟ 707 หาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ ซึ่งเป็นขบวนรถสินค้าคอนเทนเนอร์บรรทุกยางพาราไปประเทศมาเลเซีย ในพื้นที่ ต.ท่าโพธิ์ อ.สะเดา จ.สงขลา ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อช่วงเที่ยงเมื่อวานนี้ทำให้ตู้รถไฟตกราง 10 ตู้จากทั้งหมดที่ลากจูงมา 15 ตู้พนักงานรถไฟประจำขบวนนี้ 4 นายปลอดภัย  

ล่าสุด พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 และรองผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการตำรวจส่วนหน้า พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงทั้งทหารตำรวจฝ่ายปกครองและเจ้าหน้าที่ของการรถไฟ ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าทั้งการตรวจพื้นที่เกิดเหตุการณ์วางแผนซ่อมแซมรางรถไฟและวางแผนติดตามหาเบาะแสของกลุ่มผู้ก่อเหตุ 

พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เปิดเผยว่า ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้เคลียร์พื้นที่เส้นทางรถไฟบริเวณจุดเกิดเหตุทั้งหมดแล้วไม่พบระเบิดเพิ่มเติมและยืนยันว่ามีระเบิดเพียงลูกเดียวซึ่งฝังไว้ใต้รางรถไฟและมีขนาดใหญ่และเป็นการบังคับจุดซึ่งหมายความว่าตอนเกิดเหตุมีคนร้ายอยู่ในบริเวณจุดเกิดเหตุด้วยและเป้าหมายต้องการที่จะจุดระเบิดหัวรถจักรโบกี้ที่อยู่หน้าขบวนเพื่อให้รถไฟตกรางทั้งขบวน ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานได้เข้าเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุทั้งหมดแล้ว หลังจากนี้ก็จะเริ่มแผนงานกู้รถไฟ ตู้สินค้าและซ่อมแซมราง 

พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ ระบุว่า ในส่วนของสืบสวนหาตัวผู้ก่อเหตุซึ่งน่าจะมีทั้งคนในและคนนอกพื้นที่ร่วมก่อเหตุ ทั้งคนที่มาดูเส้นทางและคนลงมือ ในวันนี้จะมีการเรียกประชุมชุดสืบสวนทั้งหมดในภาค 9 ฝ่ายทหารและชุดการข่าวในพื้นที่เพื่อเพื่อรวบรวมพยานหลักฐาน และไล่กล้องวงจรปิดหาตัวผู้ต้องสงสัยเริ่มตั้งแต่เส้นทางที่เชื่อมต่อกันตั้งแต่ อ.เทพา อ.จะนะ อ.นาทวี จนมาถึงที่เกิดเหตุ  ซึ่งเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่มีฐานข้อมูลของกลุ่มผู้ก่อเหตุอยู่แล้วเพียงแต่รอความชัดเจนจากพยานหลักฐานว่าน่าจะเป็นกลุ่มใดและการก่อเหตุวางระเบิดรถไฟในครั้งนี้ในทางการข่าวก็ได้รับรายงานว่าเป็นหนึ่งในเป้าหมายของการก่อเหตุมาตลอด เพื่อต้องการทำความเชื่อมั่นทั้งการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจการค้า 

ด้านเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษตำรวจภูธร จ.สงขลา ร่วมกับ ตชด.ได้มีการเดินเรียงหน้ากระดานตรวจเส้นทางรถไฟตรงจุดเกิดเหตุอย่างละเอียดเพื่อเก็บหลักฐานและวัตถุพยานทุกอย่างที่อาจจะเชื่อมโยงไปยังกลุ่มผู้ก่อเหตุได้และเพื่อความปลอดภัยสูงสุดก่อนที่จะเปิดทางให้เจ้าหน้าที่รถไฟเข้าไปกู้ และซ่อมแซมราง 

นายภานุมาศ พรหมโชติ วิศวกรกำกับการกองบำรุงทางหาดใหญ่ เปิดเผยถึงแผนการกู้รถไฟและซ่อมแซมราง ว่า ทางหน่วยซ่อมบำรุงทาง ได้เตรียมเครื่องจักรไว้พร้อมแล้วและสามารถเข้าไปกู้และซ่อมแซมรางได้ทันทีที่ทางฝ่ายความมั่นคงอนุญาตให้เข้าพื้นที่  โดยจะทำการยกตู้รถไฟที่ตกรางรวมถึงตู้คอนเทนเนอร์ที่ขวางทางออกก่อนจากนั้นก็จะซ่อมแซมรางรถไฟ ซึ่งได้รับความเสียหายเกือบ 200 เมตร แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าต้องเวลากี่วันและยังไม่สามารถประเมินความเสียหายได้ แต่จะเร่งซ่อมแซมรางให้เสร็จโดยเร็วที่สุด 

 ด้าน นายสมหมาย บุญสว่าง กำนันตำบลท่าโพธิ์ กล่าวว่าหลังจากนี้จะขอความร่วมมือกับชาวบ้านในพื้นที่เพื่อให้ช่วยสอดส่องดูแลบุคคลแปลกหน้าที่เข้ามาในพื้นที่ เพื่อช่วยแจ้งเบาะแสให้เจ้าหน้าที่ และเหตุเป็นครั้งแรกที่เกิดเหตุลอบวางระเบิดขึ้นกับเส้นทางรถไฟสายนี้. 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นกเขาสันติสุข สันติภาพ' งานใหญ่ระดับอาเซียนแข่งขันนกเขาชวา ขับเคลื่อนเศรษฐกิจสงขลา

อ.จะนะจัดมหกรรมการแข่งขันนกเขาชวาเสียงชิงแชมป์นานาชาติ รายการใหญ่ระดับอาเซียน ไทย มาเลเซีย สิงคโปร์และอินโดนีเซีย เข้าร่วมแข่งขัน ดันนกเขาขับเคลื่อนเศรษฐกิจสงขลา

ผู้ว่าฯสงขลา เปิดกิจกรรม 'หลาดใต้สน คนบ่อยาง' ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาเปิดกิจกรรม “หลาดใต้สน คนบ่อยาง” ภายใต้โครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ (Songkhla Camping) ของเทศบาลนครสงขลา ส่งเสริมการท่องเที่ยวที่มีกระบวนการเรียนรู้เกี่ยวกับระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อม สร้างความตระหนักและจิตสำนึกที่ถูกต้องทางด้านการอนุรักษ์ กระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการกระจายรายได้ให้กับประชาชนในท้องถิ่น

ค่าเงินริงกิตผันผวนรายวัน สงขลาสะเทือน นักท่องเที่ยวมาเลย์ลดฮวบ

ภาวะค่าเงินริงกิตมาเลเซีย ลดลงต่ำสุดอีกครั้ง โดย 1 ริงกิตมาเลเซียสามารถแลกเป็นเงินไทยได้เพียง 7.59 บาท ส่งผลกระทบต่อชาวมาเลเซีย ที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย   

เริ่มฤดูจับปูม้า! ชาวประมงพื้นบ้านได้เฮ ออกเรือหาปูม้า ราคาพุ่ง ตัวใหญ่ กก.ละ 400

ประมงพื้นบ้านเรือปูได้เฮ! หลังเข้าสู่ฤดูปูม้าที่ในขณะนี้ ชาวประมงพื้นบ้านนำอวนและนำลอบออกไปวาง เพื่อจับปูม้า ส่งผลให้ราคาปูม้าพุ่งสูงขึ้น ปูใหญ่ 4 ตัว 1 กิโล ราคา กก.ละ 400 บาทเนื่องจากเพิ่งเริ่มเข้าฤดู ปูม้ายังมีน้อยอยู่ราคาจึงสูงขึ้น

สงขลาคุณยายวัย 76 ฉีกบัตรเลือกตั้ง อ้างเข้าใจผิด

บรรยากาศการเลือกตั้งที่ จ.สงขลา มีเหตุการณ์ฉีกบัตรเลือกตั้งเกิดขึ้นที่หน่วยเลือกตั้ง 33 ตั้งอยู่ลานกีฬาหมู่บ้านอิงกมล ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ ของเขตเลือกตั้งที่ 9 จ.สงขลา

'บิ๊กป้อม'อ้อนชาวสงขลา ขอให้พปชร.ทั้ง 9 เขต หนุนนั่งนายกฯคนที่ 30 โชว์ผลงานก้าวข้ามความขัดแย้ง

พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)เปิดเวทีปราศรัยใหญ่ภาคใต้ ณ โรงเรียนในเมือง อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลานำโดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมน