เร่งสำรวจน้ำท่วม จ.นครศรีธรรมราช ก่อนประกาศพื้นที่ภัยพิบัติ

5 ธ.ค.2565-เพจกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศระบุ ประเทศไทยตอนบน มีฝนเล็กน้อยบางแห่งเกิดขึ้นได้ ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังคงมีอากาศเย็น ในตอนเช้า ภาคใต้มีฝนตกหนักหลายพื้นที่และมีฝนหนักมากบางแห่ง ปริมาณฝนตกใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีฝนตกหนักมากบริเวณ จ.สุราษฎร์ธานี (170 มม.) จ.นครศรีธรรมราช (169 มม.) และ จ.พัทลุง (155 มม.) น้ำใช้การแหล่งน้ำทุกขนาด 43,572 ล้าน ลบ.ม. (75%) แหล่งน้ำขนาดใหญ่ 35,629 ล้าน ลบ.ม. (75%)  คุณภาพน้ำในแม่น้ำสายหลัก อยู่ในเกณฑ์ปกติทุกสถานี

กอนช. ติดตามสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ เน้นย้ำหน่วยงานบูรณาการการช่วยเหลือและลดผลกระทบต่อประชาชน ตามที่ได้เกิดฝนตกหนักและน้ำป่าไหลหลากขึ้นในหลายอำเภอของ จ.นครศรีธรรมราช วันที่ 4 ธ.ค. 65 โดยอำเภอที่มีน้ำป่าไหลหลากรุนแรงที่สุด ได้แก่ อ.ท่าศาลาและสิชล นั้น นายอภินันท์ เผือกผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง  ได้ลงไปตรวจความพร้อมของกำลังพลในการเตรียมการช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยสูงสุด ของ อ.ท่าศาลาและสิชล ซึ่งอาจต้องมีการอพยพประชาชน ดังนี้                           

1. อ.ท่าศาลา บริเวณ ต.ท่าขึ้น ได้ตรวจเยี่ยมบริเวณน้ำไหลหลากท่วมขัง ซึ่งเป็นจุดรับน้ำจาก อ.นบพิตำ ขณะตรวจเยี่ยมยังมีฝนตกอยู่ โดยได้ประชุมวางแผนการเผชิญเหตุ ร่วมกับนายอำเภอท่าศาลา กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นายก อบต. และทีมงานในการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนและการเตรียมการอพยพประชาชน

2. อ.สิชล บริเวณ ต.เสาเภา และทุ่งใส ซึ่งเป็นจุดรับน้ำจากเขาพับผ้าจะมีน้ำท่วมสูงในช่วงดึกคืนนี้ จนถึงรุ่งเช้า ได้ประชุมร่วมกับนายอำเภอสิชล นายก ทต.ทุ่งใส และผบ.ทหารหน่วยรบพิเศษสิชล ซึ่งมีกำลังทหารช่วยเหลือ 6 ชุดปฏิบัติการ ประมาณ 200 นาย เรื่องการเตรียมการเผชิญเหตุ การช่วยเหลือประชาชน และการอพยพประชาชนโดยกำชับการช่วยเหลือทุกด้านอย่างรวดเร็ว ทันที ขณะตรวจเยี่ยมยังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง            

ทั้งนี้ ได้กำชับทั้ง 2 จุดให้สำรวจความเสียหายและรายงานไปจังหวัดเพื่อประกาศพื้นที่ภัยพิบัติและพื้นที่ให้ความช่วยเหลือใน โดยให้ประสานกำลังทหารจาก ทภ.4 ร่วมสนับสนุน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฝนถล่ม น้ำทะเลหนุนสูง ชาวแหลมตะลุมพุกเดือดร้อนกว่า 700 ครัวเรือน

มีฝนตกหนักในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช ทำให้น้ำทะเลหนุนสูงที่ ตำบลแหลมตะลุมพุกได้รับความเดือดร้อนจากน้ำทะเลหนุนสูงเป็นจำนวน 750 ครัวเรือน

โอนแล้วเงินน้ำท่วม! มหาดไทยจ่ายเยียวยาล็อตแรก 30,000 กว่าครัวเรือน

"รองโฆษกรบ." เผยมหาดไทยโอนเงินช่วยเหลือน้ำท่วมล็อตแรกแล้ว 3.8 หมื่นครัวเรือนแล้ว ย้ำ"พล.อ.ประยุทธ์"  กำชับทุกหน่วยงานต้องช่วยเหลือเยียวยาให้รวดเร็วถูกต้อง  วอนผู้ลงทะเบียนรับเงินช่วยเหลือรีบตรวจสอบด่วน

กรมชลฯ ติดตั้งสะพานเบลีย์ ช่วยเหลือประชาชนพื้นที่ อ.จะนะ

จากสถานการณ์ฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดสงขลา ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดน้ำท่วม จนกัดเซาะถนนบริเวณพื้นที่หมู่ที่ 11 ตำบลนาหว้า อำเภอจะนะ

ปัตตานียังวิกฤต! เจอน้ำทะเลหนุนซ้ำ ท่วมทั้ง 12 อำเภอ

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดปัตตานียังไม่มีทีท่าว่าจะลดลง มวลน้ำจากจังหวัดยะลายังคงไหลลงมาสบทบในแม่น้ำปัตตานีอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับมีน้ำทำเลหนุนในเช้าวันนี้