ใกล้สูญพันธุ์! ทหารเรือกู้ซากพะยูนเพศเมียขนาดใหญ่ ติดอวนตายเกยอ่าวสัตหีบ

6 ธ.ค.2565- เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 6 ธ.ค.65 กองทัพเรือ โดย นาวาเอก ศุภสิทธิ์ บูรณะโอสถ รองผู้บัญชาการฯ รักษาราชการ ผู้บัญชาการ หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง (ผบ.สอ.รฝ.) ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างโรจนธรรมสถานสัตหีบ ได้มีพะยูนขนาดใหญ่ตายเกยตื้น บริเวณหน้าอ่าวดงตาล ขณะนี้ได้ลากนำขึ้นมาบนชายฝั่ง สะพานท่าเทียบเรือตำรวจน้ำ ม.1 ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ขอให้ส่งเจ้าหน้าที่ในส่วนที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ

ต่อมา ได้มอบหมายให้ น.สพ.กิริน สรพิพัฒน์เจริญ สัตวแพทย์ ประจำ ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลกองทัพเรือ นำกำลังทหารมาทำการเคลื่อนย้ายซากพะยูน เพื่อทำการผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการตาย จากการตรวจสอบในเบื้องต้น พบเป็นพะยูน เพศเมีย อายุราว 15 ปี ตามตัวมีร่องรอยของการถูกเส้นอวนบาด ยังไม่ทราบสาเหตุการเสียชีวิต ต้องรอผลผ่าพิสูจน์ทราบภายหลัง

นับเป็นเรื่องที่น่าเสียใจอย่างมาก จากข้อมูลทราบว่า พะยูนตัวนี้ อาจจะเป็นตัวเดียวกับที่เคยปรากฏตัว ให้ประชาชนได้เห็นบ่อยครั้ง บริเวณหน้าอ่าวฐานทัพเรือสัตหีบ เนื่องจากบริเวณดังกล่าว เคยมีฝูงพะยูนอาศัยอยู่ ก่อนจะมาพบการเสียชีวิตของพะยูน ณ อ่าวถิ่นอาศัย และเป็นที่สลดใจอย่างมาก เมื่อพบว่า ในระยะนี้ มีพะยูนล้มตายจากการกระทำของมนุษย์จำนวนมาก ด้วยเหตุนี้ ในเวลาอันใกล้ อาจทำให้พะยูนสูญพันธุ์ก็เป็นได้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพลิงปริศนา เผาผลาญคลับเฮ้าส์พูลวิลล่าหรูย่านนาจอมเทียน เสียหายนับล้าน

ร.ต.อ.ยุทธพล บุญเกิด รองสารวัตรสอบสวน สภ.นาจอมเทียน รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้คลับเฮ้าส์พูลวิลล่าสุดหรู Nisa Chivani ตั้งอยู่ริมถนนสุขุมวิท เลขที่ 127 หมู่ 8 ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี จึงประสานขอสนับสนุนรถดับเพลิง เทศบาลตำบลนาจอมเทียน

'พัชรวาท' สั่ง ทช. และ อส. ตั้งวอร์รูมแก้ไขปัญหาพะยูนฝั่งอันดามันเสียชีวิต

"พัชรวาท" สั่ง ทช. และอส. ตั้งวอร์รูมแก้ไขปัญหาพะยูนฝั่งอันดามันเสียชีวิต ย้ำขอความร่วมมือทุกภาคส่วนและประชาชนป้องกันอย่างเข้มข้น

วิกฤติ! พบซากพะยูนตาย 2 ตัว เกยตื้นเกาะหมากน้อย จ.พังงา คาดติดอวนประมง

นางพิมพิกา สระวารี ผู้ใหญ่หมู่ที่ 4 บ้านเกาะหมากน้อย ตำบลเกาะปันหยี อำเภอเมืองพังงา แจ้งว่าพบซากพะยูน 2ตัว ด้านทิศเหนือของเกาะหมากน้อย ม.4ต.เกาะปันหยี อ.เมืองพังงา จ.พังงา ขนาดที่วัดได้(โดยชาวประมง)

คนลิบงร่วมอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเล “พะยูนอยู่ไม่ได้ คนเกาะลิบงก็อยู่ไม่ได้”

“ถ้าไม่มีพะยูน คนเกาะลิบงก็อยู่ไม่ได้ เพราะถ้าที่ไหนมีพะยูน ท้องทะเลตรงนั้นก็จะแสดงถึงความอุดมสมสมบูรณ์ และคนเกาะลิบงส่วนใหญ่ก็หากินกับท้องทะเล

'จักร เขาบายศรี' มือสาดกระสุนวันไหล ดับ 1 เจ็บ 3 เข้ามอบตัวสู้คดี

จากกรณีเหตุสะเทือนขวัญ มือปืนสาดกระสุนขนาด 9 มม.ยิงฝ่ายคู่อริ ภายในงานวันไหล ชุมชนบ่อนไก่ ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 ราย และเสียชีวิต 1 ราย