นายก อบต. เล่าวินาทีระทึก หนุ่มคลั่งยา ถือมีดจะเข้าทำร้าย โชคดีจนท.ระงับเหตุได้ทัน

9 ธ.ค.2565 - เมื่อเวลา 17.30 น. นายธนโชติ จันทะพันธ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบุ่ง (อบต.) ต.บุ่ง อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ พร้อมเจ้าหน้าที่ อบต.บุ่ง 2 นาย เดินทางไปที่สถานีตำรวจภูธรอำเภอเมืองอำนาจเจริญ แจ้งความและให้ปากคำเพิ่มเติมต่อพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีนายตั้ม ชาวตำบลบุ่ง ซึ่งใช้อาวุธมีดปลายแหลมจะทำร้ายร่างกาย เมื่อเวลา 15.30 น.ของวันที่ 9 ธันวาคม ถึงที่สำนักงาน อบต.บุ่ง ทว่าไม่ทันได้ใช้อาวุธมีดทำร้าย แต่ถูกเจ้าหน้าที่ อบต.สกัดควบคุมตัวเอาไว้ และค้นพบอาวุธมีดปลายแหลมยาวขนาด 1.30 ฟุต เหน็บอยู่ที่เอว จึงช่วยกันแย่งเอามีดออกจากเอวได้ทัน ซึ่งนายก อบต.บุ่งได้ยังปืนขู่ขึ้นฟ้า 2 นัด ชายคลั่งยาบ้า กลัวตาย วิ่งหนีแบบไม่คิดชีวิตอย่างรวดเร็ว หายเมายาบ้าทันที

นายธนโชติ จันทะพันธ์ อายุ 38 ปี นายก อบต.บุ่ง ภายหลังให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ตำรวจร้อยเวร สอบสวน สภ.เมืองอำนาจเจริญ แล้วกล่าวว่า นายตั้ม อายุ 37 ปี เดินทางเข้ามาด้านหลัง อบต.บุ่ง กองคลัง เจ้าหน้าที่ชาย 2 คน เห็นเข้ามาแบบผิดปกติ เหมือนคนเมาสารเสพติด จึงเข้าขวางไว้ ซึ่งนายตั้มต้องการจะพบ นายก อบต.บุ่ง และถามหาว่าอยู่ไหน เจ้าหน้าที่ 1 ใน 2 คน ตอบว่า ไม่อยู่ นายตั้มไม่เชื่อ แล้วชี้ไปที่รถยนต์ นายก อบต.บุ่ง นั่นไงรถนายกฯ แล้ว ถีบเตะรถอย่างฉุนเฉียว

ต่อมา เจ้าหน้าที่เห็นท่าไม่ดี จึงจับตัวไว้ ขณะเดียวกัน ตนทำงานอยู่ที่ชั้น 2 ได้ยินเสียงโวยวาย เสียงดังลั่น อบต.บุ่ง จึงเดินลงมาดู พบว่า นายตั้มชักมีดปลายแหลมออกจากเอว เพื่อจะจ้วงแทงตน ก็เลยยิงปืน 2 นัดขึ้นฟ้าขู่นายตั้มไม่ให้ทำร้าย นายตั้งได้ยิงเสียงปืน ตกใจกลัว วิ่งหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว จากนั้น จึงได้ โทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ และติดตามจับกุมนายตั้มได้ที่บ้านพักห่างจาก อบต.บุ่ง ประมาณ 2 กิโลเมตร

ในเบื้องต้นตั้งข้อหา 2 ข้อหาไว้ก่อน คือ บุกรุกสถานที่ราชการ และพกพาอาวุธมีดไปในที่สาธารณะ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังสอบสวน เพื่อตั้งข้อหาเพิ่มเติม

นายธนโชติ จันทะพันธ์ นายก อบต.บุ่ง กล่าวว่า ไม่เคยรู้จักกับนายตั้มมาก่อน และยังคิดไม่ออกว่า ทำไม ต้องเจาะจงมุ่งจะทำร้ายตน ซึ่งทราบว่า ก่อนจะเข้ามา อบต.บุ่ง เพื่อถามหาตน นายตั้มได้เสพยาบ้ามา 4 เม็ด จากเหตุการณ์ที่มีคนคิดจะทำร้ายตนครั้งนี้ คิดว่า ปมการเมืองแน่นอน อาจมีการจ้างวาน ว่าจ้างด้วยยาบ้าแล้วเข้ามาทำร้ายตน เพื่อหวังผลทางการเมือง เนื่องจากคำพูดของนายตั้ม คล้ายกับมีคนชักชวนหรือชี้นำ เพื่อมาทำร้ายตน เพราะตนกับนายตั้ม คนร้าย ไม่เคยมีเรื่องบาดหมางใจกันมาก่อน และไม่รู้จักกันด้วย จึงปักใจว่า เป็นคู่แข่งทางการเมือง ที่มีความแค้นฝังใจเป็นทุนเดิม เพราะตนเป็น ส.อบต.บุ่ง 8 ปี และเป็นนายก อบต.บุ่ง ได้เพียง 1 ปีเท่านั้น ซึ่งตลอดระยะเวลาเส้นทางการเมืองหลายปี ไม่เคยประสบเหตุการณ์การแบบนี้เกิดขึ้นแม้แต่ครั้งเดียว

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่าง เค้นเอาความจริงจากปากนายตั้ม มือมีดพยายามฆ่านายก อบต.บุ่ง ให้ได้ความจริงมากที่สุด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปีใหม่ผ่านไป 5 วัน 'อำนาจเจริญ' ไร้อุบัติเหตุ ไร้ตาย

ที่ห้องประชุมพระมงคลมิ่งเมือง ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดอำนาจเจริญ นางขนิษฐา แห่งธรรม หัวหน้าป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอำนาจเจริญ

'อำนาจเจริญ' อุณหภูมิลด 12 องศา ผู้เฒ่าผิงไฟคลายหนาว

ในพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญ ประสบกับภาวะอากาศหนาวเย็นติดต่อกันมารวม 2 วัน สภาพอากาศโดยทั่วไปหนาวเย็น มีกระแสลมพัดรุนแรงตลอดเวลา

บุคคลอันตราย! จี้ย้ายด่วน 'รองปลัด อบต.' ขู่สังหารแบบหนองบัวลำภู

ชาวขอนแก่นประท้วงขับไล่รองปลัด อบต.เจ้าของเสียงในคลิปขู่จัดการทุกคนให้เหมือนที่หนองบัวลำภู โดยต้องการให้ออกนอกพื้นที่จังหวัดภายใน 24 ชม.ขณะที่เจ้าหน้าที่ในอบต.ร่วมยื่นหนังสือขับไล่ด้วย

สุดยอดท้องถิ่น! ชาวนาปลื้มเทศบาลเสนางคนิคม เปิดพื้นทีให้ตากข้าวหนีฝนหลงฤดู

สุดยอดท้องถิ่น! ชาวนาอำนาจเจริญ ชื่นชมผู้บริหารเทศบาลเสนางคนิคม เปิดลานตลาดสดให้ตากข้าวไล่ความชื้น  ช่วยบรรเทาความลำบากไม่ต้องคอยวิ่งเก็บหนีฝน