12 ธ.ค.2565 - นายสุรเชษฐ์ อรุโณทอง นายแพทย์เชี่ยวชาญ รองผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่(สคร.1) เปิดเผยว่า ตัวเลขการติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ภาคเหนือขณะนี้เริ่มกลับมาสูงขึ้นอย่างมีนัย จากเฉลี่ยสัปดาห์ละ 200-300 ราย ช่วงธันวาคมพบว่าขยับไปที่ 400-50 0ราย ยอดเสียชีวิตก็เพิ่มตามเท่าตัว โดยเกือบทั้งหมดคือกลุ่ม 608
ดังนั้นจึงเป็นแนวทางรณรงค์เวลานี้ที่ให้กลุ่มเสี่ยงรับวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิตามที่กรมควบคุมโรคก็สรุปภาพรวมทั้งประเทศว่า สถานการณ์โรคโควิด-19 ของไทยมีแนวโน้มพบผู้ติดเชื้อ ผู้ป่วยรักษาในโรงพยาบาล ผู้ป่วยอาการหนัก และผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งเป็นไปตามการคาดการณ์ช่วงขาขึ้นของการระบาดลักษณะ Small wave โดยเฉพาะกรุงเทพฯ ปริมณฑล จังหวัดท่องเที่ยวสำคัญ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและต่างชาติ มีการจัดกิจกรรมคนรวมกลุ่มกันจำนวนมาก รวมทั้งในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่มีกิจกรรมเฉลิมฉลองเป็นจำนวนมากจึงเป็นข้อกังวลในความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการแพร่ระบาดเพิ่มสูงขึ้นด้วย
จึงแนะนำให้ประชาชนเร่งเข้ารับวัคซีนเข็มกระตุ้น โดยวัคซีนจะลดความรุนแรงและการเสียชีวิตลงร้อยละ 89 ในผู้ที่รับวัคซีน 3 เข็ม และกลุ่มที่ได้ 4 เข็ม ไม่พบภาวะรุนแรงหรือการเสียชีวิตเลย ไม่ว่าจะฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นยี่ห้อใดก็ตาม จึงแนะนำให้ประชาชนเข้ารับวัคซีนเข็ม 4 โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง 608 เพื่อลดความรุนแรงและอัตราการเสียชีวิต ขณะนี้วัคซีนได้เตรียมพร้อมแล้วในทุกพื้นที่สามารถเข้ารับได้ทั่วประเทศ เชียงใหม่ walk in ได้ที่โรงพยาบาลประจำทุกอำเภอ ในเขตเมืองที่ รพ.แม่และเด็ก ,รพ.นครพิงค์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เชียงใหม่คึกคัก 'มาดามหยก' นำทีมก้าวอิสระ สมัครสส. ลุยเปลี่ยนเมือง
นางสาวกชพร เวโรจน์ (มาดามหยก)หัวหน้าพรรคก้าวอิสระ (Indy) นำทีมผู้สมัครสส.ของพรรคมาสมัครรับเลือกตั้ง ประกอบด้วยเขต 2 เบอร์
วิสามัญ 3 ศพ! กองกำลังผาเมือง ปะทะเดือดแก๊งขนยาบ้าชายแดนเชียงใหม่
กองกำลังผาเมือง โดยกองบังคับการควบคุมทหารพราน ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 3 แจ้งว่า คืนที่ผ่านมาหน่วยได้จัดกำลังพลออกไปลาดตระเวนเฝ้าตรวจพื้นที่รับผิดชอบ หลังได้รับรายงานว่าจะมีการลำเลียงยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในประเทศ
หนาวจัดปลายปี! เชียงใหม่คึกคัก ยอดดอยฮิต 'อินทนนท์' น้ำค้างแข็งติดลบ ดอยผ้าห่มปกซากุระบานรับนักท่องเที่ยว
ท่องเที่ยวฤดูหนาวเชียงใหม่กลับมาคึกคัก ยอดดอยอินทนนท์อุณหภูมิติดลบ เกิดเหมยขาบต่อเนื่อง ขณะดอยผ้าห่มปกดอกพญาเสือโคร่งบานกว่า 50% ดึงนักท่องเที่ยวแห่กางเต็นท์รับลมหนาวปลายปี
ส่งทีม สธ. SRRT–SehRT 52 ชุด ลงศูนย์พักพิง เคลื่อนย้ายผู้ป่วยออกนอกพื้นที่ชายแดน
รัฐบาล ตรียมพร้อมแผนการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยออกนอกพื้นที่ชายแดน มอบหมาย สธ. ส่งทีม SRRT–SehRT จำนวน 52 ทีม
สธ. แถลงยอดผู้เสียชีวิต 'น้ำท่วมสงขลา' 140 คน คาดจากนี้เพิ่มแค่หลักหน่วย
นพ.ศักดา อัลภาชน์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงสถานการณ์ผู้เสียชีวิจากเหตุน้ำท่วม อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ว่า จะยึดข้อมูลที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์เป็นหลัก เพราะศูนย์รวบรวมศพผู้เสียชีวิต ซึ่งข้อมูลปัจจุบัน ณ เวลา 16.00 มีผู้เสียชีวิตอยู่ในระบบ 140 คน

