ภาคเหนือติดเชื้อโควิดพุ่ง ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเท่าตัว แนะกลุ่ม 608 เร่งฉีดวัคซีน

12 ธ.ค.2565 - นายสุรเชษฐ์ อรุโณทอง นายแพทย์เชี่ยวชาญ รองผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่(สคร.1) เปิดเผยว่า ตัวเลขการติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ภาคเหนือขณะนี้เริ่มกลับมาสูงขึ้นอย่างมีนัย จากเฉลี่ยสัปดาห์ละ 200-300 ราย ช่วงธันวาคมพบว่าขยับไปที่ 400-50 0ราย ยอดเสียชีวิตก็เพิ่มตามเท่าตัว โดยเกือบทั้งหมดคือกลุ่ม 608

ดังนั้นจึงเป็นแนวทางรณรงค์เวลานี้ที่ให้กลุ่มเสี่ยงรับวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิตามที่กรมควบคุมโรคก็สรุปภาพรวมทั้งประเทศว่า สถานการณ์โรคโควิด-19 ของไทยมีแนวโน้มพบผู้ติดเชื้อ ผู้ป่วยรักษาในโรงพยาบาล ผู้ป่วยอาการหนัก และผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งเป็นไปตามการคาดการณ์ช่วงขาขึ้นของการระบาดลักษณะ Small wave โดยเฉพาะกรุงเทพฯ ปริมณฑล จังหวัดท่องเที่ยวสำคัญ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและต่างชาติ มีการจัดกิจกรรมคนรวมกลุ่มกันจำนวนมาก รวมทั้งในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่มีกิจกรรมเฉลิมฉลองเป็นจำนวนมากจึงเป็นข้อกังวลในความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการแพร่ระบาดเพิ่มสูงขึ้นด้วย

จึงแนะนำให้ประชาชนเร่งเข้ารับวัคซีนเข็มกระตุ้น โดยวัคซีนจะลดความรุนแรงและการเสียชีวิตลงร้อยละ 89 ในผู้ที่รับวัคซีน 3 เข็ม และกลุ่มที่ได้ 4 เข็ม ไม่พบภาวะรุนแรงหรือการเสียชีวิตเลย ไม่ว่าจะฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นยี่ห้อใดก็ตาม จึงแนะนำให้ประชาชนเข้ารับวัคซีนเข็ม 4 โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง 608 เพื่อลดความรุนแรงและอัตราการเสียชีวิต ขณะนี้วัคซีนได้เตรียมพร้อมแล้วในทุกพื้นที่สามารถเข้ารับได้ทั่วประเทศ เชียงใหม่ walk in ได้ที่โรงพยาบาลประจำทุกอำเภอ ในเขตเมืองที่ รพ.แม่และเด็ก ,รพ.นครพิงค์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

3 ชมรมแพทย์ชง สธ.ยกระดับ รพ.ชุมชุมขนาดเล็ก

ปลัด สธ.เผย 3 ชมรมแพทย์ เสนอแนวทางพัฒนาระบบสุขภาพให้ตอบสนองความต้องการประชาชน ตอบโจทย์ปัญหาสุขภาพพื้นที่ ยกระดับ รพ.ชุมชนขนาดเล็กมีแพทย์ 4 สาขาหลัก

‘ธรรมนัส’ รับสภาพคนเชียงใหม่ถอย ไม่รอฟัง ’บิ๊กป้อม’ ปราศรัย

‘ธรรมนัส’ รับสภาพคนถอย ไม่รอ ‘บิ๊กป้อม’ ทำเวทีเชียงใหม่จืด บอก ปชช. ยังเสียขวัญ เหตุพายุลูกเห็บ  ไม่เชื่อโพลทำ ‘ประวิตร’ หล่น 10 อันดับแรกนั่งนายกฯ 

'บิ๊กป๊อก' สั่งท้องถิ่นลุยช่วยประชาชนเดือดร้อนจากพายุลูกเห็บ

เมื่อเวลา 08.50 น.ที่เดินทางจากท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) ดอนเมือง กรุงเทพฯ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงเกิดเหตุพายุฤดูร้อนที่จังหวัดเชียงใหม่

“อนุทิน” ยก “อสม.” เป็นอาวุธลับ พาระบบ สธ.ผงาดระดับโลก พร้อมชื่นชม ความทุ่มเทนักรบชุดเทา ย้ำ ไม่เคยลืมทุกความเสียสละ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ ผู้สื่อข่าวเนื่องในโอกาสวัน อสม. 20 มีนาคมของทุกปี ว่า