หนึ่งเดียวในไทย! แห่กฐินรถม้าถวายวัดพระเจ้าทันใจปีที่ 12

19 พ.ย. 2564 – สมาคมรถม้าลำปาง นำโดย นายอัครินทร์ พิชญกุล นายกสมาคมรถม้าลำปาง พร้อมด้วยสมาชิกสมาคมรถม้าและคณะศรัทธา ได้พร้อมใจกันจัดตั้งขบวนบุญกฐินรถม้าสามัคคี (กฐินตกค้าง) สืบสานประเพณีท้องถิ่น ที่ทางสมาคมฯ ได้ร่วมใจกันจัดขึ้นเป็นปีที่ 12 โดยสมาชิก (สารถีรถม้า) พร้อมด้วยรถม้าและม้าคู่ใจ กว่า 30 คัน ตั้งขบวนกฐินรถม้าสามัคคี (กฐินตกค้าง) บริเวณด้านหน้าสำนักงานที่ดินลำปาง และวิ่งไปตามถนนสายหลักในตัวเมืองเพื่อบอกบุญแก่ชาวบ้านที่ขบวนรถม้าวิ่งผ่าน ก่อนจะมุ่งหน้าไปยังวัดพระเจ้าทันใจ ต.ต้นธงชัย อ.เมือง จ.ลำปาง

เมื่อไปถึงที่ประตูวัดพระเจ้าทันใจ ศรัทธาชาวบ้านทั้งชาย-หญิงต่างนำกองกฐินออกมารอบริเวณหน้าวัดและร่วมกันฟ้อนรำต้อนรับขบวนกฐินรถม้าเข้าไปในวัด โดยมีชาวบ้านมาร่วมในงานจำนวนมาก จากนั้นได้ร่วมกันแห่องค์กฐินสามัคคีรอบพระอุโบสถ 3 รอบ ระหว่างแห่องค์กฐินทุกคนต่างฟ้อนรำ โห่ร้อง ไปกับจังหวะของกลองยาวกันอย่างสนุกสนาน และแต่ละรอบก็จะมีการโยนเหรียญให้ผู้ที่เข้ามาร่วมงานบุญได้เก็บเป็นที่ระลึกด้วย

สำหรับกฐินรถม้าสามัคคี(กฐินตกค้าง) สมาคมรถม้าลำปางได้จัดขึ้นติดต่อกันมาปีนี้เป็นปีที่ 12 เพื่อเป็นการสืบทอดประเพณีอันดีงามและเป็นเอกลักษณ์ของชาวรถม้าลำปาง ซึ่งมีเพียงแห่งเดียวของประเทศไทย ให้คงอยู่กับจังหวัดลำปางสืบไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปิดตำนาน '2 บ้านใหญ่' พท. สูญพันธุ์ 'ปชน.-กธ.' ยึดลำปาง

ปิดตำนาน 2 ตระกูลใหญ่ลำปาง กอดคอสูญพันธุ์ 'ส้ม-เขียว' แบ่งกันคนละครึ่ง ขณะที่ส้มคาใจเปิดประเด็นรณรงค์ขอนับคะแนนเขต2ใหม่หลังพบบัตรเสียกว่า7พันใบและส้มทิ้งห่างกล้าธรรมเพียงสองพันกว่าคะแนน

'นอภ.แจ้ห่ม' แสดงความเสียใจ ให้กำลังใจครอบครัวนักบิน

ายวิวัฒน์ อินทร์ไทยวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง มอบหมายให้นายเอกศักดิ์ บุญพา นายอำเภอแจ้ห่ม เดินทางไปยังบ้าน หมู่ที่ 4 ตำบลวิเชตนคร อ.แจ้ห่ม

‘มิ้ง รภัสสรณ์’ แยกทางพรรคประชาชน ชี้เหตุความสบายใจ ยันอุดมการณ์เดิม

สส.ลำปาง เขต 4 ประกาศแยกทางพรรคประชาชน หลังยุบสภา ระบุไม่เกี่ยวผลประโยชน์หรือจุดยืนทางการเมือง ยืนยันยังเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชนต่อไป แม้เส้นทางเปลี่ยน

สุดคึกคักนักวิ่งทั่วโลกกว่า4พัน ร่วม'แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน' สนามมาตรฐานโลกภาคเหนือ

นักวิ่งทั่วโลกร่วมแข่งขัน “แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 32” ล้นหลามกว่า 4 พันคน ทุบสถิติจำนวนนักวิ่ง เพิ่มขึ้นจากปีก่อนกว่าครึ่ง พร้อมพิสูจน์สนามแข่งมาตรฐานระดับโลกจากกรีฑาโลก (World Athletics) ระดับ Road Race Label ในระยะฮาล์ฟมาราธอนแห่งแรกของภาคเหนือต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ร่วมยินดี “ปารียา สนเส็ม” คว้าแชมป์ Overall 21.1 กิโลเมตร หญิง 3 สมัยซ้อน รับถ้วยพระราชทานฯ ใบจริง “อนุชา พาดา” มาแรงทำลายสถิติสนามคว้าแชมป์ Overall 21.1 กิโลเมตร ชาย ไปครองสมัยที่ 2

อาสากู้ภัยสุดเฮง! ถูกหวย 12 ล้าน ยันเดินหน้าทำดีช่วยคนต่อ

เมื่อเวลา 22.30 น. วันที่ 16 ต.ค. ที่ผ่านมา นายไพโรจน์ พัฒสาตร์ หรือ อาจารย์ ตองเจ พร้อมกับครอบครัวและเพื่อนร่วมงานสมาคมกู้ภัยมณีดวงแก้ว ต.แจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง