หนึ่งเดียวในไทย! แห่กฐินรถม้าถวายวัดพระเจ้าทันใจปีที่ 12

19 พ.ย. 2564 – สมาคมรถม้าลำปาง นำโดย นายอัครินทร์ พิชญกุล นายกสมาคมรถม้าลำปาง พร้อมด้วยสมาชิกสมาคมรถม้าและคณะศรัทธา ได้พร้อมใจกันจัดตั้งขบวนบุญกฐินรถม้าสามัคคี (กฐินตกค้าง) สืบสานประเพณีท้องถิ่น ที่ทางสมาคมฯ ได้ร่วมใจกันจัดขึ้นเป็นปีที่ 12 โดยสมาชิก (สารถีรถม้า) พร้อมด้วยรถม้าและม้าคู่ใจ กว่า 30 คัน ตั้งขบวนกฐินรถม้าสามัคคี (กฐินตกค้าง) บริเวณด้านหน้าสำนักงานที่ดินลำปาง และวิ่งไปตามถนนสายหลักในตัวเมืองเพื่อบอกบุญแก่ชาวบ้านที่ขบวนรถม้าวิ่งผ่าน ก่อนจะมุ่งหน้าไปยังวัดพระเจ้าทันใจ ต.ต้นธงชัย อ.เมือง จ.ลำปาง

เมื่อไปถึงที่ประตูวัดพระเจ้าทันใจ ศรัทธาชาวบ้านทั้งชาย-หญิงต่างนำกองกฐินออกมารอบริเวณหน้าวัดและร่วมกันฟ้อนรำต้อนรับขบวนกฐินรถม้าเข้าไปในวัด โดยมีชาวบ้านมาร่วมในงานจำนวนมาก จากนั้นได้ร่วมกันแห่องค์กฐินสามัคคีรอบพระอุโบสถ 3 รอบ ระหว่างแห่องค์กฐินทุกคนต่างฟ้อนรำ โห่ร้อง ไปกับจังหวะของกลองยาวกันอย่างสนุกสนาน และแต่ละรอบก็จะมีการโยนเหรียญให้ผู้ที่เข้ามาร่วมงานบุญได้เก็บเป็นที่ระลึกด้วย

สำหรับกฐินรถม้าสามัคคี(กฐินตกค้าง) สมาคมรถม้าลำปางได้จัดขึ้นติดต่อกันมาปีนี้เป็นปีที่ 12 เพื่อเป็นการสืบทอดประเพณีอันดีงามและเป็นเอกลักษณ์ของชาวรถม้าลำปาง ซึ่งมีเพียงแห่งเดียวของประเทศไทย ให้คงอยู่กับจังหวัดลำปางสืบไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลำปางอ่วม! 'พายุฤดูร้อน' ถล่มบ้านเรือนปชช. พังนับร้อยหลัง

จากเหตุการณ์พายุฤดูร้อนพัดถล่มและฝนตกหนักอย่างรุนแรงหลายพื้นที่ของลำปาง เมื่อคืนวันที่ 7 พ.ค. ที่ผ่านมา โดยเฉพาะพื้นที่ตำบลเสริมกลาง อำเภอเสริมงาม

เพื่อนบ้านโหด! ยิงตัดขั้วหัวใจดับ แถมไล่ฟันเมียผู้ตายซ้ำ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างนครลำปาง ได้รับแจ้งมีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการถูกอาวุธปืนยิงและอาวุธมีดฟันรวม 3 คน บริเวณพื้นที่ร้าน 268 ข้าวต้มเลือดหมู

ลำปางร้อนมาก! 'กรมอุตุฯ' เผยสถิติอุณหภูมิร้อนสุดในประเทศ อยู่ที่ อ.เถิน วัดได้ 43.2 องศาฯ

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยแพร่ข้อมูลอุณหภูมิสูงสุดบริเวณประเทศไทย เมื่อวันที่ 18  เม.ย.69 วัดได้ 43.2 องศาเซลเซียส ที่อ.เถิน จ.ลำปาง

'ลูกนกบั้งรอกใหญ่' รอดตาย! จนท.อุทยานช่วยทันพ้นไฟป่า

จากสถานการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดลำปางยังคงมีต่อเนื่อง โดยวันนี้ศูนย์ติดตามสถานการณ์ (War Room ระดับจังหวัด) ได้รายงานผลการติดตามข้อมูลจุดความร้อน (Hotspot)

'เท้ง' ยกทัพส้มขึ้นเหนือ เล่นน้ำสงกรานต์ ปลอบปชช.ฝ่าวิกฤตน้ำมัน

'เท้ง​ ณัฐพงษ์' ยกทัพพรรคประชาชน ร่วมฉลองปีใหม่ไทยเล่นน้ำสงกรานต์ลำปาง พร้อมให้กำลังใจชาวเหนือฝ่าวิกฤตน้ำมัน ก่อนเดินสายไปอีสานต่อ

ลูกเด้งบุกลำปางปลูกฝังกีฬา เยาวชนกรี๊ด'ริว วชิรวิทย์' ร่วมสอนปิงปองถึงถิ่น

สมาคมกีฬาเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทย จัดกิจกรรม โครงการส่งเสริมทักษะกีฬาและพัฒนาศักยภาพเยาวชน ผ่านกีฬาเทเบิลเทนนิส ภายใต้โครงการ SET Star Table Tennis 2026 ณ โรงเรียนบ้านสามขา จังหวัดลำปาง โดยมี ดร.อภิทัย บำรุงพนิชถาวร รองเลขาธิการสมาคมกีฬาเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย ดร.อัด ชัยภูมิ อุดมมาลัย ผู้ฝึกสอนเทเบิลเทนนิสมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์