บวชสามเณร 30 รูป ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ 'พระองค์ภา'

23 ธ.ค. 2565 – ที่วัดเขาพระทอง จ.นครศรีธรรมราช ได้มีการประกอบพิธีบวชสามเณร เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลและถวายพระพร สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา โดยเด็กนักเรียนอายุประมาณ 12 ปี จากโรงเรียน 4 แห่ง ในพื้นที่ ต.เขาพระทอง สมัครใจเข้าบวชเป็นสามเณร จำนวน 30 รูป และนักศึกษาอายุ 15-18 ปี มาขอบวชเป็นเนกขัมมนารีอีก 3 คน ท่ามกลางความปราบปลื้มดีใจของพ่อแม่ ผู้ปกครองและญาติๆ

และหลังบวชเสร็จได้เข้ารับบิณฑบาตในพิธีให้ทานไฟ ประจำปี 2565 วัดเขาพระทอง โอกาสที่นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมท่องเที่ยวและกีฬา เดินทางมาเป็นประธานเปิด “เทศกาลกราบหลวงพ่อองค์ใหญ่” เปิดวัดเขาพระทองเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ของพระพุทธศาสนา ภาคใต้ในเวลา 13.30 น.วันที่ 23 ธ.ค. 2565 โดยมีพ่อแม่ ผู้ปกครอง และประชาชนเดินทางมาประกอบอาหารถวายพระภิกษุ-สามเณร แม่ชี

พระมหาอารนันต์ อานันโท เจ้าอาวาสวัดเขาพระทอง กล่าวว่า ทางวัดกำหนดจัดงานเทศกาลกราบไหว้หลวงพ่อองค์ใหญ่” กระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน เนื่องในเทศกาลส่งท้ายปีเก้าต้อนรับปีใหม่ 2566 ระหว่างวันที่ 23 ธ.ค.2565- ม.ค.2566 และกำหนดกิจกรรมในแต่ละวัน จะมีกลุ่มพลังมวลชน จิตอาสา ทุกหมู่เหล่า รวมกราบสักการะหลวงพ่อองค์ใหญ่ ท้าวเวสสุวรรณ และสิ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ภายในวัดเขาพระทอง สวดเจริญพระพุทธมนต์ ร่วมพัฒนาวัดเขาพระทอง เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลและถวายพระพร สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเ จ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯขอให้ทรงหายจากพระอาการประชวรและมีพระพลานามัยแข็งแรงโดยเร็วพลัน

โดยวันที่ 28 ธ.ค. 2565 สวดเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระพร สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ ให้พระองค์หายจากพระอาการประชวร จิตอาสาพัฒนาวัดเขาพระทองเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ตั้งโรงทานพระเวสสันดรชาดก ไถ่ชีวิตสัตว์ ประกอบด้วย โค เป็ด และสัตว์น้ำ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ส่วนในวันที่ 29 ธ.ค. 2565 สวดเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระพร สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ ตั้งโรงทานพระเวสสันดรชาดก ส่วนในวันที่ 30 ธ.ค. ยังมีลูกหลานเด็กและเยาวชนมาขอบวชสามเณร 19 รูป และบวชชีพรหมณ์ 19 คนเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลและถวายพระพร สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ และในวันที่ 31 ธ.ค. 2565 มีการประกอบพิธีกวนข้าวเหนียวดำสำนักตักศิลาเขาอ้อ และสวดมนต์ข้ามปี ทำดีข้าม พ.ศ. และทำบุญปีใหม่ 2566 ในเช้าตรู่วันที่ 1 ม.ค. 2566.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ท่วมหนักซ่อนยา! รวบ 'ไข่นุ้ย' หนีน้ำขนยาบ้าเข้าบ้าน

ตำรวจ-ปปส.บุกบ้านหมู่ 8 ไทยบุรี ท่าศาลา รวบผู้ต้องสงสัยค้ายารายใหญ่ หลังลำเลียงยาบ้า 38,750 เม็ดหนีน้ำท่วมมาซ่อนไว้ในบ้าน ก่อนพบซุกแนบเนียนในกระป๋องคอลลาเจนหลายใบ

น้ำป่าถล่มลานสกา เทศบาลเมืองคอนยกธงแดงเตือนภัยพื้นที่เสี่ยง

น้ำป่าจากโซนต้นน้ำอำเภอลานสกา อำเภอพรหมคีรี หลากอย่างรุนแรงอีกระลอก หลังฝนตกติดต่อหลายชั่วโมง ด้านเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ได้ทำการยกธงแดงเตือนภัย บริเวณพื้นที่เสี่ยง

ไม่พลาด 'ปชน.' ลงพื้นที่ช่วยน้ำท่วมเมืองคอน เร่งรัด 'รัฐบาล' ตั้งวอร์รูมแก้ปัญหา

'ปชน.' ร่วมมือภาค ปชช. ช่วยเหลือน้ำท่วมภาคใต้ เร่งรัด 'รัฐบาล' ตั้งวอร์รูมแก้ปัญหา อัปเดตสถานการณ์แม่นยำรายวัน ให้ทุกฝ่ายพร้อมรับมือ 

ทหารชุดเคลื่อนที่เร็ว ลงพื้นที่ช่วยชาวบ้านท้ายสำเภา หลังน้ำท่วมกระทบหลายหมู่บ้าน

หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 43 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ส่งกำลังชุดบรรเทาสาธารณภัยลงพื้นที่ตำบลท้ายสำเภา อำเภอพระพรหม จังหวัด