บวชสามเณร 30 รูป ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ 'พระองค์ภา'

23 ธ.ค. 2565 – ที่วัดเขาพระทอง จ.นครศรีธรรมราช ได้มีการประกอบพิธีบวชสามเณร เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลและถวายพระพร สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา โดยเด็กนักเรียนอายุประมาณ 12 ปี จากโรงเรียน 4 แห่ง ในพื้นที่ ต.เขาพระทอง สมัครใจเข้าบวชเป็นสามเณร จำนวน 30 รูป และนักศึกษาอายุ 15-18 ปี มาขอบวชเป็นเนกขัมมนารีอีก 3 คน ท่ามกลางความปราบปลื้มดีใจของพ่อแม่ ผู้ปกครองและญาติๆ

และหลังบวชเสร็จได้เข้ารับบิณฑบาตในพิธีให้ทานไฟ ประจำปี 2565 วัดเขาพระทอง โอกาสที่นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมท่องเที่ยวและกีฬา เดินทางมาเป็นประธานเปิด “เทศกาลกราบหลวงพ่อองค์ใหญ่” เปิดวัดเขาพระทองเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ของพระพุทธศาสนา ภาคใต้ในเวลา 13.30 น.วันที่ 23 ธ.ค. 2565 โดยมีพ่อแม่ ผู้ปกครอง และประชาชนเดินทางมาประกอบอาหารถวายพระภิกษุ-สามเณร แม่ชี

พระมหาอารนันต์ อานันโท เจ้าอาวาสวัดเขาพระทอง กล่าวว่า ทางวัดกำหนดจัดงานเทศกาลกราบไหว้หลวงพ่อองค์ใหญ่” กระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน เนื่องในเทศกาลส่งท้ายปีเก้าต้อนรับปีใหม่ 2566 ระหว่างวันที่ 23 ธ.ค.2565- ม.ค.2566 และกำหนดกิจกรรมในแต่ละวัน จะมีกลุ่มพลังมวลชน จิตอาสา ทุกหมู่เหล่า รวมกราบสักการะหลวงพ่อองค์ใหญ่ ท้าวเวสสุวรรณ และสิ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ภายในวัดเขาพระทอง สวดเจริญพระพุทธมนต์ ร่วมพัฒนาวัดเขาพระทอง เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลและถวายพระพร สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเ จ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯขอให้ทรงหายจากพระอาการประชวรและมีพระพลานามัยแข็งแรงโดยเร็วพลัน

โดยวันที่ 28 ธ.ค. 2565 สวดเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระพร สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ ให้พระองค์หายจากพระอาการประชวร จิตอาสาพัฒนาวัดเขาพระทองเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ตั้งโรงทานพระเวสสันดรชาดก ไถ่ชีวิตสัตว์ ประกอบด้วย โค เป็ด และสัตว์น้ำ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ส่วนในวันที่ 29 ธ.ค. 2565 สวดเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระพร สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ ตั้งโรงทานพระเวสสันดรชาดก ส่วนในวันที่ 30 ธ.ค. ยังมีลูกหลานเด็กและเยาวชนมาขอบวชสามเณร 19 รูป และบวชชีพรหมณ์ 19 คนเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลและถวายพระพร สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ และในวันที่ 31 ธ.ค. 2565 มีการประกอบพิธีกวนข้าวเหนียวดำสำนักตักศิลาเขาอ้อ และสวดมนต์ข้ามปี ทำดีข้าม พ.ศ. และทำบุญปีใหม่ 2566 ในเช้าตรู่วันที่ 1 ม.ค. 2566.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดเส้นทางธรรม ตามรอยพระเถราจารย์ ‘พ่อท่านคล้าย วาจาสิทธิ์’

ศน. จับมือสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเส้นทางบุญ สัมผัสเสน่ห์เมืองคอนในมิติทางศาสนา พร้อมอุดหนุนสินค้าทางวัฒนธรรม ในกิจกรรมเปิดเส้นทางธรรมแห่งศรัทธา ตามรอยพระเถราจารย์ ‘พ่อท่านคล้าย วาจาสิทธิ์’

คว่ำโต๊ะกูรูการเมือง! 'สัณหพจน์' เชื่อเมืองคอนยังมีพื้นที่ให้พลังประชารัฐ

เมืองคอนระอุ  “สัณหพจน์” เมิน “กูรู” ฟันธงเลือกตั้งเมืองคอน เหลือแค่ 2 พรรค  ซัดเกมชี้นำให้ประชาชนสับสน เชื่อพลังประชารัฐยังครองใจประชาชนในพื้นที่

ร้องรำทำเพลง : คีตศิลป์เมืองนครฯ

สถาบันพิพิธภัณฑ์ศิลปกรรมแห่งชาติ ร่วมกับ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช และวิทยาลัยนาฏศิลปนครศรีธรรมราช จัดงานนิทรรศการ “ร้องรำทำเพลง : คีตศิลป์แห่งนครศรีธรรมราช” ณ บ้านท่านขุนรัฐวุฒิวิจารณ์ ถนนราชดำเนิน จ.นครศรีธรรมราช

โปรดเกล้าฯ พระราชทานพระยศ พลตรีหญิง สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศเรื่อง ให้นายทหารรับราชการและพระราชทานพระยศทหาร ความว่า พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม

'ธนกร' ลงพื้นที่เมืองคอนบ้านเกิด พร้อมหนุน 'วัดพระมหาธาตุ' ขึ้นมรดกโลก

นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดประเพณีมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ ประจำปี 2566" ณ สนามหน้าเมือง และ บริเวณลานโพธิ์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช