
พังงา รำลึก 18 ปี สึนามิ เปิดพิพิธภัณฑ์สึนามิบ้านน้ำเค็ม ให้วางดอกไม้รำลึกถึงผู้สูญเสีย พร้อมเยี่ยมชมนิทรรศการฟรี
25 ธ.ค.2565 – ที่พิพิธภัณฑ์สึนามิบ้านน้ำเค็มหรือพิพิธภัณฑ์เรือส้ม เรือฟ้า ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา นางสาวอุไรวรรณ แดงงาม วัฒนธรรมจังหวัดพังงา นำเจ้าหน้าที่ร่วมกันจัดสถานที่เตรียมความพร้อมในวันครบรอบ18 ปี เหตุการณ์ภัยพิบัติสึนามิ พื้นที่ชายฝั่งทะเลอันดามัน เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2547 ซึ่งเป็นภัยธรรมชาติครั้งใหญ่ที่กลืนชีวิตและทรัพย์สินของผู้คนไปอย่างไม่มีวันหวนกลับ เป็นโศกนาฏกรรม ที่ยังฝังรอยแผลเป็นอยู่ภายในจิตใจของผู้ที่สูญเสีย โดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพังงาได้จัดสถานที่ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ร่วมรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวในระหว่างวันที่ 25-31 ธันวาคม 2565 เวลา 08.30 น.-18.00 น. และเปิดพิพิธภัณฑ์ให้เข้าชมฟรี
นางสาวนิภาพร เพชรคง เจ้าหน้าที่นำชมพิพิธภัณฑ์สึนามิบ้านน้ำเค็ม กล่าวว่า สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพังงาขอเชิญชวนเชิญชวนนักท่องเที่ยว ประชาชนทั่วไป มาร่วมกันรำลึกถึงผู้ที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ภัยพิบัติสึนามิเมื่อ 18 ปีที่แล้ว โดยการวางดอกไม้ด้านหน้าพิพิธภัณฑ์ฯในระหว่างวันที่ 25-31 ธันวาคม 2565 และขอเชิญเข้าชมพิพิธภัณฑ์สึนามิบ้านน้ำเค็ม ที่เปิดให้บริการทุก ตั้งแต่วันพุธจนถึงวันอาทิตย์ เวลา 8.30 น.-16.00 น. ภายในพิพิธภัณฑ์จะมีการจัดแสดงด้วยกัน 2 ส่วนก็คือนิทรรศการภายนอกอาคารและภายในอาคาร สำหรับภายนอกอาคารจะมีเรือส้ม เรือฟ้า หรือเรือเทพและเรือมาร จัดแสดงอยู่ มีหอชมวิวซึ่งจะมองเห็นวิวรอบหมู่บ้านและวิวทะเล และภายในตัวอาคารก็จะมีวีดีโอให้ชม 2 ชุด มีเศษซากวัตถุที่เสียหายจากเหตุการณ์สึนามิจัดแสดง และมีนิทรรศให้ความรู้ในเรื่องของคลื่นยักษ์สึนามิ พร้อมวิธีเอาตัวรอดจากคลื่นยักษ์ โดยเปิดเข้าเที่ยวชมฟรี.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘ปลอดประสพ’ คาใจการทำงานของ ‘อนุทิน’ เกทับสู้ตัวเองสมัย สึนามิ-น้ำท่วมใหญ่ภาคกลางไม่ได้
ปลอดประสพ สุรัสวดี แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความว่าน้ำท่วมหาดใหญ่ มีเรื่องค้างคาใจ ผมเป็นรัฐมนตรีที่ผ่านภัยพิบัติใหญ่ที่แสนวิ
สลด!รถกระบะพุ่งตกสะพานสารสิน เสียขีวิต 2 กู้ภัยกู้ซากจากทะเลลึก 25 เมตร
กู้ภัยภูเก็ตร่วมพังงาลงเรือ-ดำน้ำช่วยกู้รถขึ้นฝั่ง พบชายหญิงจากสุราษฎร์ฯ เสียชีวิตในรถ ตำรวจคาดมีปัญหาส่วนตัวกดดันจนเกิดเหตุ พร้อมเตือนหากมีเรื่องหนักใจควรรีบปรึกษาคนใกล้ชิด
กรมอุตุฯ เกาะติดแผ่นดินไหวฟิลิปปินส์ ยันไม่กระทบไทย
กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า เหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.6 นอกชายฝั่งฟิลิปปินส์ ไม่กระทบประเทศไทย โดยวันที่ 10 ตุลาคม 2568 เวลา 08.43 น. ตามเวลาไทย สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ (USGS) รายงานการเกิดแผ่นดินไหว
เที่ยวพังงาครบในทริปเดียว! 10 สถานที่ห้ามพลาด บรรยากาศดี ถ่ายรูปสวย
พังงาอาจเป็นจังหวัดเล็ก ๆ บนแผนที่ แต่กลับซ่อนเสน่ห์อันหลากหลายไว้ในทุกมุมของธรรมชาติและวิถีชีวิตท้องถิ่น ทั้งภูเขา ทะเล ป่า และชุมชน
เสียหายมาก! 'สหายอ้วน' ของขึ้น เปล่าพูดข้อเสนอภาษีทรัมป์แลกฐานทัพเรือพังงา
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีกระแสข่าวสหรัฐอเมริกาขอใช้ฐานทั
มันผู้ใด! นำไทยเสี่ยงสงคราม เสนอตั้งฐานทัพเรือพังงาเจรจาต่อรองแลกลดภาษีทรัมป์
นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์รายการประเทศไทยต้องมาก่อน เมื่อ 14 ก.ค. 2568 โดยคาดการณ์อนา


