รำลึก 18 ปี โศกนาฎกรรมสึนามิ ให้ความรู้วิธีเอาตัวรอดคลื่นยักษ์

พังงา รำลึก 18 ปี สึนามิ เปิดพิพิธภัณฑ์สึนามิบ้านน้ำเค็ม ให้วางดอกไม้รำลึกถึงผู้สูญเสีย พร้อมเยี่ยมชมนิทรรศการฟรี

25 ธ.ค.2565 – ที่พิพิธภัณฑ์สึนามิบ้านน้ำเค็มหรือพิพิธภัณฑ์เรือส้ม เรือฟ้า ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา นางสาวอุไรวรรณ แดงงาม วัฒนธรรมจังหวัดพังงา นำเจ้าหน้าที่ร่วมกันจัดสถานที่เตรียมความพร้อมในวันครบรอบ18 ปี เหตุการณ์ภัยพิบัติสึนามิ พื้นที่ชายฝั่งทะเลอันดามัน เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2547 ซึ่งเป็นภัยธรรมชาติครั้งใหญ่ที่กลืนชีวิตและทรัพย์สินของผู้คนไปอย่างไม่มีวันหวนกลับ เป็นโศกนาฏกรรม ที่ยังฝังรอยแผลเป็นอยู่ภายในจิตใจของผู้ที่สูญเสีย โดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพังงาได้จัดสถานที่ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ร่วมรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวในระหว่างวันที่ 25-31 ธันวาคม 2565 เวลา 08.30 น.-18.00 น. และเปิดพิพิธภัณฑ์ให้เข้าชมฟรี

นางสาวนิภาพร เพชรคง เจ้าหน้าที่นำชมพิพิธภัณฑ์สึนามิบ้านน้ำเค็ม กล่าวว่า สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพังงาขอเชิญชวนเชิญชวนนักท่องเที่ยว ประชาชนทั่วไป มาร่วมกันรำลึกถึงผู้ที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ภัยพิบัติสึนามิเมื่อ 18 ปีที่แล้ว โดยการวางดอกไม้ด้านหน้าพิพิธภัณฑ์ฯในระหว่างวันที่ 25-31 ธันวาคม 2565 และขอเชิญเข้าชมพิพิธภัณฑ์สึนามิบ้านน้ำเค็ม ที่เปิดให้บริการทุก ตั้งแต่วันพุธจนถึงวันอาทิตย์ เวลา 8.30 น.-16.00  น.  ภายในพิพิธภัณฑ์จะมีการจัดแสดงด้วยกัน 2 ส่วนก็คือนิทรรศการภายนอกอาคารและภายในอาคาร สำหรับภายนอกอาคารจะมีเรือส้ม เรือฟ้า หรือเรือเทพและเรือมาร จัดแสดงอยู่ มีหอชมวิวซึ่งจะมองเห็นวิวรอบหมู่บ้านและวิวทะเล และภายในตัวอาคารก็จะมีวีดีโอให้ชม 2 ชุด มีเศษซากวัตถุที่เสียหายจากเหตุการณ์สึนามิจัดแสดง และมีนิทรรศให้ความรู้ในเรื่องของคลื่นยักษ์สึนามิ พร้อมวิธีเอาตัวรอดจากคลื่นยักษ์ โดยเปิดเข้าเที่ยวชมฟรี.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐจริงจังกวาดล้างนอมินีในพื้นที่ ‘ภูเก็ต กระบี่ พังงา’ ยึดคืนที่ดินมูลค่ากว่าพันล้าน

รัฐบาลกวาดล้างนอมินีในพื้นที่ “ภูเก็ต กระบี่ พังงา”  ยึดคืนที่ดิน 49 ไร่ มูลค่ากว่าพันล้านบาท เร่งขยายผล

สุดยอดซูเปอร์มัม! 'แม่นะโม' ขึ้นวางไข่นอกฤดูรังที่ 6 หาดเขาหน้ายักษ์

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง ร่วมกับศูนย์ศึกษาและวิจัยอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 (ภูเก็ต) พบแม่เต่ามะเฟือง "แม่นะโม" ขึ้นวางไข่บริเวณชายหาดเขาหน้ายักษ์

ช่วยชีวิต 'โลมาลายแถบ' เกยตื้นหาดท้ายเหมือง ก่อนส่งคืนทะเลปลอดภัย

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง จังหวัดพังงา ช่วยเหลือโลมาลายแถบเกยตื้นริมชายหาด ก่อนส่งกลับคืนสู่ทะเลได้อย่างปลอดภัย

สุดปัง! 'อ่าวเกือก' สิมิลัน ติดอันดับ 10 ชายหาดดีที่สุดในโลก

“อ่าวเกือก” หรือ Donald Duck Bay แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยอีกครั้ง หลังได้รับการจัดอันดับให้เป็นชายหาดที่ดีที่สุดอันดับ 10 ของโลก

ดับ 4 ชีวิตรวด รื้อบ่อน้ำเก่าขาดอากาศหายใจ

พังงาสุดเศร้า  4 ชีวิตลงรื้อบ่อน้ำเก่ากลางสวนปาล์มน้ำมัน ขาดอากาศหายใจดับอนาถ เจ้าหน้าที่เตือนปชช.ระมัดระวังในการลงไปในพื้นที่อับอากาศ