ดอยม่อนแจ่มสะเทือนหนัก! แก๊งมิจฉาชีพฉวยปีใหม่หลอกปลอมเพจที่พักดัง โอนเงินเสียหายอื้อ

“กลุ่มวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตรม่อนแจ่ม” แถลงเตือนนักท่องเที่ยว ระวังมิจฉาชีพปลอมเพจที่พักดังม่อนแจ่ม หลอกให้โอนเงินมีผู้เสียหายกว่าร้อยรายมูลค่าหลายแสนสุดท้ายไม่ได้เข้าพักช่วงหยุดยาวปีใหม่

1 ม.ค.2566 – ที่ดอยม่อนแจ่ม ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตรม่อนแจ่ม ได้ร่วมกันแถลงข่าวกรณี มีกลุ่มมิจฉาชีพแอบลักลอบเปิดเพจเฟสบุ๊ค ปลอมเป็นสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในพื้นที่ดอยม่อนแจ่ม มีนักท่องเที่ยวหลงเชื่อ โอนเงินค่าจองที่พักให้กว่าร้อยราย พอนักท่องเที่ยวเดินทางมาถึงที่ดอยม่อนแจ่มก็ไม่สามารถเข้าพักจริงได้เพราะทางที่พักไม่ได้รับจอง

 นายวิชิต เมธาอนันต์กุล นายกเทศมนตรีตำบลแม่แรม อ.แม่ริม และกลุ่มผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่เสียหายถูกปลอมแปลงเพจร่วมกันให้ข้อมูลว่า ในช่วงวันหยุดยาวปีใหม่นี้มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาพักที่ม่อนแจ่มเป็นจำนวนมาก และปรากฏว่ามีมิจฉาชีพกลุ่มหนึ่ง ได้ปลอมแปลงสร้างเพจเฟสบุ๊กที่พักดังหลายแห่ง โดยแอบอ้างชื่อที่พักมีข้อมูลไลน์ บัญชีและนำรูปที่พักไปใช้เพื่อหลอกลวงนักท่องเที่ยว ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ที่พักและนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก รวมมูลค่าความเสียหายหลายแสนบาท

จากการตรวจสอบเบื้องตันพบว่า กลุ่มมิจฉาชีพทำการปลอมแปลงเพจเฟสบุ๊กและไลน์ของที่พักหลายแห่งในม่อนแจ่ม ไปทำการโพสต์ รีวิวสร้างความน่าเชื่อถือว่าเป็นที่พักจริงจัดทำโปรโมชั่น ทำให้เหมือนกับเพจของที่พักจริงให้มากที่สุด มีการโฆษณาเพิ่มผู้ติดตามให้มีผู้คนเข้าถึงเพจได้เป็นจำนวนมาก เชื่อว่ามีขบวนการทำงานกันเป็นทีมโดยใช้คนกลุ่มหนึ่งเข้าไปกดไลค์ติดตามเพจ แชร์เพจ คอมเมนต์โพสต์ และเขียนรีวิวเพจจนนักท่องเที่ยวหลงเชื่อ

โดยในรอบ 10 วันที่ผ่านมานี้ มีนักท่องเที่ยวที่ตกเป็นเหยื่อถูกหลอกแล้วจำนวนกว่า 100 ราย คิดเป็นเงินค่าเสียหายกว่า 300,000 บาท กลุ่มวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตรม่อนแจ่มเห็นว่า การกระทำของกลุ่มมิจฉาชีพนี้สร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง เข้าข่ายการกระทำความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน นำข้อมูลเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งที่พักที่ถูกปลอมแปลงได้แจ้งความลงบันทึกประจำวันเพื่อดำเนินคดีแล้ว

 โดยเฉพาะ 5 แห่งที่เสียหายมากสุด คือ ม่อนสายลม ภูดอย โอโซน อิงตะวัน และผาสุข ซึ่งขณะนี้ยังไม่สามารถหาตัวผู้กระทำความผิดได้ หากปล่อยไว้นานจะทำให้มีผู้เสียหายเพิ่มขึ้น กลุ่มวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตรม่อนแจ่มมีความเป็นห่วงนักท่องเที่ยว ฝากเตือนภัยถึงนักท่องเที่ยวให้ระมัดระวังตรวจสอบเพจเฟสบุ๊กของที่พักให้รอบคอบก่อนทำการโอนเงินชำระค่าจองห้องพัก

ส่วนบรรยากาศช่วงหยุดยาวปีใหม่ยอมรับว่า มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากหลั่งไหลมาเที่ยวเพราะช่วงนี้อากาศหนาวลงด้วยน่าเสียดายที่มีเหตุเช่นนี้เกิดขึ้นโดยเร็วๆนี้จะติดตามคืบหน้าในคดีความกับการเร่งหาตัวมิจฉาชีพกลุ่มนี้.


เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มิจฉาชีพแฝงตัวเข้ากลุ่มไลน์ผู้ปกครองโรงเรียนดังอ่างทอง หลอกโอนเงินค่าชุดพละ

มิจฉาชีพแฝงตัวในกลุมไลน์ผู้ปกครองโรงเรียนดังอ่างทอง ปลอมไลน์เป็นฝ่ายธุรการโรงเรียน แจ้งบัญชีให้ผู้ปกครองโอนเงินค่าชุดพละ โรงเรียนเตรียมพาผู้เสียหายแจ้งความ เบื้องต้นพบว่าบัญชีที่โอนเงินนั้นเป็นชื่อยายวัย 82 ปี ชาวจังหวัดเลย

อึ้ง! เลขาธิการแพทยสภาถูกใช้รูป-เฟซปลอมไปหลอกยืมเงิน-ชวนลงทุน

อึ้ง! มิจฉาชีพยุคดิจิทัลไม่เกรงกลัวใครหน้าไหน ขนาดเลขาธิการแพทยสภาต้องโพสต์เตือน เพราะเจอกับตัวโดนถูกใช้รูปแล้วแอดไลน์ไปขอยิมเงิน ชวนลงทุน

'ต้นหอม' แชร์ปัญหาฝุ่นจากหมอ ห่วงทารก เครื่องฟอกอากาศเอาไม่อยู่!

นาทีนี้ค่าฝุ่น PM2.5 พุ่งสูงไม่หยุดเลยทีเดียว โดยเฉพาะทางภาคเหนืออย่าง เชียงใหม่-เชียงราย ล่าสุด ต้นหอม-ศกุนตลา เทียนไพโรจน์ ได้แชร์สถานการณ์ฝุ่นพิษจากเพจ "Doctor กล้วย" เพจของคุณหมอท่านหนึ่งที่เชียงราย ซึ่งเผยว่าทางโรงพยาบาลต้องใช้เครื่องฟอกอากาศหลายตัวโดยเฉพาะในห้องทารกแรกคลอด ที่ปอดเด็กเพิ่งเริ่มทำงานวันแรกก็ต้องเจอศึกหนักแล้ว

ตำรวจไซเบอร์ เตือนภัยมิจฉาชีพ ส่ง SMS หลอกให้ลงทะเบียนรับสิทธิ ‘เราเที่ยวด้วยกัน’

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ โฆษก กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) ขอประชาสัมพันธ์เตือนภัยมิจฉาชีพแอบอ้างเป็นหน่วยงานรัฐ ส่งข้อความสั้น (SMS) ไปยังประชาชนหลอกลวงให้กดลิงก์ลงทะเบียนรับสิทธิโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 5 ดังนี้

รัฐบาลคาดสงกรานต์นักท่องเที่ยวคึกคัก 17 – 20 ล้านคน

นายกฯ วางแนวทางมุ่งส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ ททท. คาดการณ์นักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์สูงถึง 17 – 20 ล้านคน พร้อมจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองสงกรานต์อย่างยิ่งใหญ่ ควบคู่กับกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศตลอดปี