ชาวอุดรฯจับมือราชการ อุดบ่อเกลือผุดน้ำเค็ม ทำลายพื้นที่เกษตรกว่า 300 ไร่

17 มกราคม 2566 - ที่หมู่บ้านโคกสีแก้ว ต.หายโศก อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ในช่วงเช้าตั้งแต่เวลาประมาณ 10.00 น. ได้มีตัวแทนหน่วยงานภาครัฐและภาคประชาชนร่วมกันจัดการแก้ไขปัญหาบ่อเกลือโคกสีแก้ว ที่มีการผุดน้ำเค็มออกมาทำลายพืชในไร่นาของชาวบ้านกินบริเวณกว้างกว่า 300ไร่ ครอบคลุมกว่า 3 หมู่บ้านใน 2 ตำบล คือ ต.หายโศกและต.โนนทอง

ทั้งนี้การแก้ไขปัญหาบ่อเกลือผุดบ้านโคกสีแก้วในครั้งนี้ เป็นความร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาครัฐกับภาคประชาชนอย่างเต็มรูปเป็นครั้งแรกที่ทางภาคประชาชนได้ออกมายื่นหนังสือร้องเรียนปัญหาผ่านหน่วยงานระดับท้องถิ่นคือ ทสม.(อาสาสมัครพิทักษ์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้าน) ต.โนนทอง ตั้งแต่กลางปี 2565 เรื่อยมา ซึ่งได้ยื่นหนังสือส่งให้หลาย ๆ หน่วยงาน ก่อนจะมีการรับเรื่องและส่งต่อขยายขอบเขตหน่วยงานเข้าแก้ปัญหาคือทสม.ตำบลโนนทอง หน่วยงานสังกัดอำเภอบ้านผือ องค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหลาย เช่น สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดอุดรธานี กรมชลประทาน สำนักทรัพยากรน้ำบาดาล กรมป่าไม้ สำนักงานพัฒนาพัฒนาที่ดิน

อนึ่งบริเวณที่บ่อเกลือผุดในอดีตได้มีนายทุนคนหนึ่งที่ต้องการทำบ่อเกลือเมื่อปี 2519 แต่ไม่สามารถทำได้เพราะเกลือไม่ได้คุณภาพจึงยกเลิกทำต่อ แต่ได้มีการขุดเอาท่อเหล็กเข้าไปฝังลึกลงไปในดิน 40-60 เมตร ทำให้กลายเป็นบ่อร้าง และชาวยบ้านพยายามช่วยกันกลบเพื่อไม่ให้น้ำเกลือขึ้นมา แต่เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาได้เกิดบ่อเกลือผุดขึ้นทำให้สร้างความเสียหายกับพื้นที่การเกษตร

นายวีระชัย กรมแสง อายุ 53 ปี สมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.)หายโศก ให้สัมภาษณ์ถึงการแก้ไขปัญหาบ่อเกลือ ว่าในเบื้องต้นทราบว่าจะมีการเอารถแบ็คโฮมาทำเส้นทางเพื่อให้รถบรรทุกขนอุปกรณ์สำหรับการขุดเจาะบ่อเกลือเข้ามาได้สะดวก เพื่อขุดหาท่อหลังจากที่ฝังในบ่อเกลือ จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็จะเข้ามาตรวจสอบแล้วหาวิธีการว่าจะแก้ไขแบบไหน ขั้นแรกอาจจะเอาดินเหนียวมาอุดลงไปในก้นบ่อต่อจากนั้นค่อยเอาคอนกรีตมาเท จากนั้นถึงเอาดินถมทับ ซึ่งหากตรวจสอบว่าหยุดการไหลผุดซึมขึ้นมาของน้ำเกลือได้สมบูรณ์จึงค่อยหาทางเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบ อีกทั้งต้องฟื้นฟูสภาพนิเวศโดยรอบให้กลับมาได้ดังเดิมหรือใกล้เคียงเดิมที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ยศชนัน' ลุยอุดรฯ ลั่นทวงคืนเมืองหลวงเสื้อแดง!

'ยศชนัน' เปิดเวทีแรกอุดรฯ ประกาศทวงคืนเมืองเพื่อไทย ขอเหมา 10 เขต ขณะที่ 'ณัฐวุฒิ' ขอให้ ปชช.ตัดสินใจให้เด็ดขาด สั่งสอนคนย้ายพรรค “ไผเป็นไผ” ทำเอาเกือบหาคนลงไม่ทัน

'ส้ม' ท้าชน 'พท.' ยกทัพใหญ่บุกอุดรธานี เมืองหลวงคนเสื้อแดง 'เท้ง' ลั่นปักธงทั่วอุดรฯ

นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ได้ไปหาเสียงที่อุดรธานี ที่เป็นเหมือนเมืองหลวงของคนเสื้อแดง

พระราชทานความช่วยเหลือ ราษฎรบ้านทุ่งฝน อำเภอทุ่งฝน จังหวัดอุดรธานี พัฒนาแหล่งน้ำ แก้น้ำหลาก และภัยแล้ง

ราษฎรบ้านทุ่งฝน อำเภอทุ่งฝน จังหวัดอุดรธานี ต่างปลื้มปีติ หลังได้รับพระราชทานความช่วยเหลือโครงการพัฒนาแหล่งน้ำแบบครบวงจร แก้ปัญหาน้ำหลากและภัยแล้งที่มีมายาวนาน ข้าวโพดและถั่วลิสงให้ผลผลิตดี

ททท. ชวนสัมผัสมนต์เสน่ห์แสงสีเสียงแห่งอีสาน ในงาน VIJIT@อุดรธานี “เสน่ห์แสง ศิลป์ ถิ่นอีสาน” ระหว่างวันที่ 22 - 31 สิงหาคม 2568

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดงาน VIJIT@อุดรธานี “เสน่ห์แสง ศิลป์ ถิ่นอีสาน” ภายใต้บรรยากาศแสง สี เสียง และสื่อผสมเชิงศิลป์ สุดตระการตา