ชาวอุดรฯจับมือราชการ อุดบ่อเกลือผุดน้ำเค็ม ทำลายพื้นที่เกษตรกว่า 300 ไร่

17 มกราคม 2566 - ที่หมู่บ้านโคกสีแก้ว ต.หายโศก อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ในช่วงเช้าตั้งแต่เวลาประมาณ 10.00 น. ได้มีตัวแทนหน่วยงานภาครัฐและภาคประชาชนร่วมกันจัดการแก้ไขปัญหาบ่อเกลือโคกสีแก้ว ที่มีการผุดน้ำเค็มออกมาทำลายพืชในไร่นาของชาวบ้านกินบริเวณกว้างกว่า 300ไร่ ครอบคลุมกว่า 3 หมู่บ้านใน 2 ตำบล คือ ต.หายโศกและต.โนนทอง

ทั้งนี้การแก้ไขปัญหาบ่อเกลือผุดบ้านโคกสีแก้วในครั้งนี้ เป็นความร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาครัฐกับภาคประชาชนอย่างเต็มรูปเป็นครั้งแรกที่ทางภาคประชาชนได้ออกมายื่นหนังสือร้องเรียนปัญหาผ่านหน่วยงานระดับท้องถิ่นคือ ทสม.(อาสาสมัครพิทักษ์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้าน) ต.โนนทอง ตั้งแต่กลางปี 2565 เรื่อยมา ซึ่งได้ยื่นหนังสือส่งให้หลาย ๆ หน่วยงาน ก่อนจะมีการรับเรื่องและส่งต่อขยายขอบเขตหน่วยงานเข้าแก้ปัญหาคือทสม.ตำบลโนนทอง หน่วยงานสังกัดอำเภอบ้านผือ องค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหลาย เช่น สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดอุดรธานี กรมชลประทาน สำนักทรัพยากรน้ำบาดาล กรมป่าไม้ สำนักงานพัฒนาพัฒนาที่ดิน

อนึ่งบริเวณที่บ่อเกลือผุดในอดีตได้มีนายทุนคนหนึ่งที่ต้องการทำบ่อเกลือเมื่อปี 2519 แต่ไม่สามารถทำได้เพราะเกลือไม่ได้คุณภาพจึงยกเลิกทำต่อ แต่ได้มีการขุดเอาท่อเหล็กเข้าไปฝังลึกลงไปในดิน 40-60 เมตร ทำให้กลายเป็นบ่อร้าง และชาวยบ้านพยายามช่วยกันกลบเพื่อไม่ให้น้ำเกลือขึ้นมา แต่เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาได้เกิดบ่อเกลือผุดขึ้นทำให้สร้างความเสียหายกับพื้นที่การเกษตร

นายวีระชัย กรมแสง อายุ 53 ปี สมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.)หายโศก ให้สัมภาษณ์ถึงการแก้ไขปัญหาบ่อเกลือ ว่าในเบื้องต้นทราบว่าจะมีการเอารถแบ็คโฮมาทำเส้นทางเพื่อให้รถบรรทุกขนอุปกรณ์สำหรับการขุดเจาะบ่อเกลือเข้ามาได้สะดวก เพื่อขุดหาท่อหลังจากที่ฝังในบ่อเกลือ จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็จะเข้ามาตรวจสอบแล้วหาวิธีการว่าจะแก้ไขแบบไหน ขั้นแรกอาจจะเอาดินเหนียวมาอุดลงไปในก้นบ่อต่อจากนั้นค่อยเอาคอนกรีตมาเท จากนั้นถึงเอาดินถมทับ ซึ่งหากตรวจสอบว่าหยุดการไหลผุดซึมขึ้นมาของน้ำเกลือได้สมบูรณ์จึงค่อยหาทางเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบ อีกทั้งต้องฟื้นฟูสภาพนิเวศโดยรอบให้กลับมาได้ดังเดิมหรือใกล้เคียงเดิมที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คนอุดรฯ ปักหลักหนุน 'อุ๊งอิ๊ง ' นั่งเก้าอี้นายก 'พิธา' ตามเป็นอันดับ 2

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจของประชาชน เรื่อง “คนอุดรธานีเลือกพรรคไหน” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 24 กุมภาพันธ์-2 มีนาคม 2566

อบต.เฮลั่น! นายกฯ ประกาศเพิ่มค่าตอบแทน-สวัสดิการ ต้องเร่งทำให้เสร็จ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวปาฐกถา “ท้องถิ่นต้องไปต่อ” และทำพิธีเปิดโครงการสัมมนา “บทบาทท้องถิ่นไทยกับการกระจายอำนาจเพื่อการไปต่ออย่างยั่งยืน” ว่า ขอบคุณมากทุกคนที่ได้มาเจอกันในวันนี้จากหลายภูมิภาคด้วยกัน

สำนึกบุญคุณข้าว  เดินหน้าสู้เหมืองแร่ เดิมพันที่ต้องปกป้องจนชีวิตจะหาไม่

ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์อุดรธานี จัดบุญกุ้มข้าวใหญ่ครั้งที่ 21  ระดมทุนสู้เหมืองแร่มากว่าสองทศวรรษ   เดินหน้าสู้จนชีวิตหาไม่  ชี้เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องปกป้องในบุญคุณของข้าว กับ เหมืองแร่โครงการที่ยังไม่สมควรเกิดขึ้นในพื้นที่ 

คุณหญิงหน่อย-ทสท. ชูแหล่งท่องเที่ยว 'หนองบัวแดง' เจาะอุดรฯฐานเพื่อไทย

คุณหญิงสุดารัตน์ นำไทยสร้างไทย ชูทะเลบัวแดง วัดกลางบึง แหล่งท่องเที่ยวอุดรธานี สร้างรายได้ หนุนใช้แอพพลิเคชั่น เปิดโลกการท่องเที่ยวแห่งใหม่ ทั้งในและต่างประเทศ