ไอเดียเจ๋ง! ขนมเข่ง 'หมูน้อย' รับตรุษจีน แก้เนื้อหมูแพง ยอดสั่งซื้อเพียบ

เจ้าของร้านขายสังฆภัณฑ์ผุดไอเดียทำขนมเข่งรูปหมูพ่อแม่ลูกขายรับตรุษจีนกล่องละ 100 บาท เพื่อแก้ปัญหาเนื้อหมูราคาแพง ปรากฎว่ายอดสั่งซื้อเพียบทั้งที่ไม่เปิดขายทางออนไลน์ อาศัยลูกค้าเก่าและบอกต่อแบบปากต่อปาก ทำส่งหลายจังหวัดภาคใต้จนผลิตแทบไม่ทันต่อความต้องการของลูกค้า

20 ม.ค.2566 - ที่ร้านชัยรุ่งเรืองพาณิชย์ ถนนกันตัง เขตเทศบาลนครตรัง นอกจากจะเปิดขายเครื่องเซ่นไหว้บรรพบุรุษในช่วงเทศกาลตรุษจีนตลอด 24 ชั่วโมง ตั้งแต่วันที่ 16-21 มกราคม 66 เป็นเวลา 5 คืน 6 วันแล้ว ยังทำขนมเข่งรูปครอบครัวหมู ชุดพ่อแม่ลูกรวม 5 ตัวขายราคากล่องละ 100 บาทเท่ากับปีที่แล้วด้วย โดยนางธนาพร เรืองวิทยาวงศ์ อายุ 46ปี(คุณหงษ์) เจ้าของร้านยอมรับว่า ปีนี้วัตถุดิบต่างพากันขึ้นราคา แต่เนื่องจากมีลูกค้าสั่งซื้อเข้ามามาก ทั้งที่ปีนี้ไม่ได้เปิดขายทางออนไลน์ อาศัยลูกค้าเก่าที่บอกต่อแบบปากต่อปาก จึงต้องผลิตตามออเดอร์ก่อน-หลัง ตั้งเป้าไว้จำนวน 100 กล่อง ซึ่งยังคงขายในราคาเดิม และคงคุณภาพ ความอร่อย ความสดใหม่แบบวันต่อวันไว้เหมือนเดิม เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า

ซึ่งขนมเข่งรูปหมูพ่อแม่ลูก มีแม่ค้ารายย่อยหลายจังหวัดภาคใต้ สั่งซื้อเข้ามา เพื่อนำไปขายต่อ ทดแทนปัญหาราคาเนื้อหมูแพง นอกจากจะถูกกว่าแล้ว ยังสวยงาม แปลกตา เหมาะสำหรับนำไปเซ่นไหว้บรรพบุรุษหรือซื้อเป็นของฝากญาติผู้ใหญ่ในเทศกาลตรุษจีนได้เป็นอย่างดี โดยสามารถเก็บไว้ได้นาน 5-7 วัน เนื่องจากไม่ใช้สารกันบูด ซึ่งมีลูกค้าที่เคยสั่งซื้อเมื่อปีที่แล้ว สั่งซื้อซ้ำเข้ามามากจนต้องปิดการขาย เพราะทำไม่ทัน โดยหันมาทำขนมเข่งแบบธรรมดา ซึ่งใช้เวลาน้อยกว่า และรวดเร็วกว่าแทน โดยขายขนมเข่งลูกเล็กกิโลกรัมละ 95 บาทลูกใหญ่ 110 บาท ปรับขึ้น 5 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งลูกค้าเข้าใจ และตอนนี้ต้องใช้แป้งสาลีในการทำขนมเข่งรูปหมูและขนมเข่งธรรมดาวันละ 1,500 กิโลกรัม สร้างรายได้เฉพาะขนมเข่งไม่ต่ำกว่า 20,000 บาทต่อวัน

ด้านนางธนาพร เรืองวิทยาวงศ์ เจ้าของไอเดียขนมเข่งรูปครอบครัวหมูจ.ตรังกล่าวว่า ปีนี้มีโปรโมชั่นเปิดตลอด 24 ชั่วโมงรวม 6 วัน 5 คืน ลดราคา 3 วันสุดท้ายเช่น เต็งลั้ง โมบาย คำอวยพรลด 50% ส่วนขนมเข่งรูปหมูยังผลิตเหมือนเดิมแต่ไม่ได้รับออเดอร์เพิ่มจากเฟสบุ๊ก เพราะออเดอร์จากลูกค้าเดิมปีที่แล้วมีอยู่แล้ว โดยมีลูกค้าใหม่ที่รู้ติดต่อมาทางเฟสบุ๊กโดยตรง ทางแชทและโทรศัพท์มา ซึ่งปีนี้ทำขนมเข่งหมูแค่ 100 กล่องส่งต่างจังหวัด ซึ่งมีลูกค้าขอเพิ่ม่แต่ยังเพิ่มไม่ได้ เพราะต้องดูกำลังการผลิต

ปีนี้ลูกค้าสนใจขนมเข่งธรรมดาลูกเล็กเยอะ โดยปีนี้ทำเข่งลูกใหญ่ 500 กิโลกรัม ลูกเล็ก 1,000 กิโลกรัม จึงกลัวว่าจะทำเข่งหมูไม่ทัน จึงต้องเบรคลูกค้าไว้ก่อน ซึ่งปีนี้ได้ขอโทษลูกค้าในเฟสบุ๊กเพราะไม่ได้เปิดขายทางออนไลน์เลย เพราะตนทำขนมไหว้เจ้าอีกหลายตัว จึงทำไม่ทันแต่ในอนาคตหากมีกำลังมากพอก็จะขยับขยายกำลังการผลิตเพิ่มขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตะลึง! เปิดภาพถ่ายทางอากาศ ลักลอบดูดทราย ตลิ่งพัง-ทางน้ำเปลี่ยน สมบัติชาติเสียหายยับ

ป.ป.ช.ตรัง บินโดรนลุยตรวจประกอบภาพ กูเกิล เอิร์ธ หลังชาวบ้านร้องเรียน ‘ผู้มีอิทธิพล’ ลักลอบดูดทราย เปิดภาพพบตลิ่งพัง ทางน้ำเปลี่ยนแปลงขั้นวิกฤต ทรัพยากรเสียหายเป็นจำนวนมาก แต่ทาง ‘อุตสาหกรรมจังหวัด’ ไม่ได้ดำเนินคดีกับผู้ลักลอบดูดทรายในแม่น้ำแต่อย่างใด ป.ป.ช.สั่งจี้และกำชับอย่าปล่อยปละละเลย

ช่างแกะหนังตะลุง โชว์รูป 'นายกฯลุงตู่' มีคนขอซื้อแต่ไม่ขาย ชื่นชมคุณงามความดี

ที่กลุ่มแกะหนังตลุงบ้านหนองหวายน้ำ ซึ่งตั้งอยู่บ้านเลขที่ 50 หมู่ที่ 2 ต.ย่านตาขาว อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง พบกับ นายสมหมาย พลประสิทธิ์ อายุ 73 ปี ครูภูมิปัญญาด้านการแกะตัวหนังตะลุง วันนี้เป็นการสอนการแกะหนังตะลุงวันที่ 3 แล้ว

สมุทรสาครคึกคัก ตรุษจีนแจกหมี่มหามงคลกระทะยักษ์

พ่อเมืองมหาชัย ถือฤกษ์เที่ยงคืนนำชาวบ้านกราบไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย  พร้อมแจกหมี่มหามงคลกระทะยักษ์ เนื่องในเทศกาลตรุษจีน เพื่อความเป็นสิริมงคล

'จุรินทร์' ควง 'เจิมมาศ-มาดาม เดียร์' ไหว้ศาลเจ้าพ่อเสือวันตรุษจีน

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วย นางเจิมมาศ จึงเลิศศิริ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. กรุงเทพมหานคร และ นางวทันยา บุนนาค “มาดามเดียร์” เดินทางไปไหว้ขอพรศาลเจ้าพ่อเสือ เพื่อ

พรรครวมไทยสร้างชาติ ปล่อยคลิป 'บิ๊กตู่-พีระพันธุ์' อวยพรตรุษจีน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอสั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม

'แรมโบ้' อวยพรตรุษจีน ให้อยู่เย็นเป็นสุขทุกครอบครัว คลาดแคล้วจากภยันอันตรายตลอดไป

นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊กเนื่องในวันตรุษจีน ว่าซิงเจียหยู่อี่ ซิงนี้ฟาไฉ จูสื่อกิ๊กเซี้ยง เหอเจียฮวานเล่อ ซื่จ