ฮือฮา! พบซากฟอสซิลสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง อายุเกือบ 300 ล้านปี ในวนอุทยานเขานางพันธุรัต

ฮือฮา! พบซากฟอสซิลสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง อายุเกือบ 300 ล้านปีในวนอุทยานเขานางพันธุรัต เตรียมสำรวจเพิ่มพัฒนาเป็นแหล่งศึกษาธรณีวิทยาท่องเที่ยว

27 ม.ค.2566 - นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (สบอ.3) สาขาเพชรบุรี ได้รับรายงานจาก นางสาวเนตรนภา งามเนตร หัวหน้าวนอุทยานเขานางพันธุรัต อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี กรณีเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรธรณีได้เข้ามาสำรวจซากดึกดำบรรพ์ (ฟอสซิล) ภายในวนอุทยานเขานางพันธุรัต

เบื้องต้นพบซากดึกดำบรรพ์ของสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง (invertebrate fossils) และปะการังกลุ่ม (Coronial corals) เป็นปะการังที่อยู่เป็นกลุ่ม colony มีหลายลักษณะเกาะรวมกันเป็นก้อนขนาดใหญ่หรือเชื่อมต่อคล้ายกับกิ่งไม้ ปะการังเขาสัตว์ (Rogose corals) เป็นปะการังที่อยู่ตัวเดียวลักษณะคล้ายเขาสัตว์ ซึ่งปัจจุบันได้สูญพันธุ์ไปเเล้ว พลับพลึงทะเล หรือ “ไครนอยด์” (Crinoid) เป็นสัตว์ในกลุ่ม เอไคโนเดริม (Echinoderm) มีก้านลักษณะเป็นวงเเหวนยอดเป็นช่อคล้ายดอกไม้ ฟิวซูลินิด (Fusulinid) สิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวขนาดใหญ่ที่อาศัยอยู่ในทะเลและสูญพันธุ์ไปแล้ว สามารถมองเห็นได้ง่ายด้วยตาเปล่า และอาจยาวได้ถึง 5เซนติเมตร

ซากดึกดำบรรพ์ที่สำรวจพบในพื้นที่วนอุทยานเขานางพันธุรัต เป็นภูเขาหินปูนในยุคเพอร์เมียน และมีอายุราว 250-290 ล้านปี ทั้งนี้ กรมทรัพยากรธรณีจะดำเนินการสำรวจซากดึกดำบรรพ์ (ฟอสซิล) ภายในวนอุทยานเขานางพันธุรัตอย่างละเอียด และจัดการเป็นแห่งเรียนรู้ทางธรณีวิทยาต่อไป

น.ส.เนตรนภา งามเนตร หัวหน้าวนอุทยานเขานางพันธุรัต กล่าว่า ซากฟอสซิลที่เจอเป็นสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียว ปะการังกลุ่ม เปลือกหอย2ฝา และหอย1ฝา พืชทะเล พลับพรึงทะเล พบว่าภูเขานางพันธุรัตเป็นลักขณะภูเขาหินปูน โอกาสที่พบสิ่งมีชีวิตพบเห็นได้ง่าย เห็นได้ชัดเจนและมีจำนวนมาก สันนิฐานว่ามีอายุประมาณ 250-270 ล้านปีในยุคเฟอร์เมียน หรือก่อนยุคไดโนเสาร์

สันนิษฐานว่าพื้นที่บริเวณนี้เป็นทะเลมาก่อนซึ่งเขานางพันธุรันได้มีการพบเปลือกหอยทะเลจำนวนมากบนเขาก่อนหน้านี้แล้ว หลังจากที่พบซากฟอสซิล จะเตรียมสำรวจอย่างละเอียดอีกครั้งในอนาคต เพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้เส้นทางธรณีวิทยาหรือศึกษาธรรมชาติของนักท่องเที่ยวต่างชาติและชาวไทย ต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วิสามัญแล้ว! ชายคลั่งกราดยิงเพชรบุรี ตาย 3 เจ็บ 3 ปิดปฏิบัติการ 15 ชม.

พล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 7 และ นายณัฏฐชัย นำพูลสุขสันติ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี แถลงเหตุการณ์ นายอนุวัช อายุ 29 ปี นำอาวุธปืนกราดยิงใส่คู่อริ คนส่ง

'ชาวบางกลอย' เผย 5 เหตุผลต้องการกลับใจแผ่นดิน 'อนุชา' เร่งถกแก้ปัญหา

นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและแก้ไขปัญหาชุมชนกะเหรี่ยงบางกลอย ต.ห้วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี

ร้องศาลปกครอง นายทุนใหญ่รุกที่ดินปิดถนนลงหาดชะอำ เผยภาพถ่ายทางอากาศ

นายเสนาะ สุขจำเริญ อดีตผู้ใหญ่บ้านบ่อไร่ ต.หนองศาลา อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้ถนนลงทะเลหาดบ่อไร่ซึ่งกว้าง 12 เมตร ยาว 1 กิโลเมตร ซึ่งใช้กันมานานตั้งแต่ยังเป็นทางเกวียนและตอนหลังได้เป็นถนนลูกรัง

กสม. ชี้กรมอุทยานฯ ละเมิดสิทธิชาวบางกลอย อพยพออกจากชุมชนดั้งเดิม

นายจุมพล ขุนอ่อน ผู้อำนวยการสำนักคุ้มครองสิทธิมนุษยชน 1 เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) เห็นชอบให้มีการศึกษาเพื่อจัดทำรายงานข้อเสนอแนะกรณีกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงบ้านบางกลอย อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี