ลูกศิษย์ 'ครูบาไก่' มอบดอกไม้ให้กำลังใจตำรวจทำคดีเอาผิด 'อิคคิว-บุ๋ม'

สายบุญ "ครูบาไก่" บุกโรงพัก ขอพบพนักงานสอบสวนที่ทำคดี ก่อนจะนำดอกไม้มอบให้กำลังใจ พร้อมวอน "อิคคิว-บุ๋ม" หยุดทำลายพระพุทธศาสนา เพราะทุกอย่างชี้แจงไปหมดแล้วและมีแต่หลักฐานเท็จ

30 ม.ค.2566 - เมื่อเวลา 11.30 น. ที่สภ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น นางวงเดือน พุทธวงศ์ อายุ 57 ปี ชาวบ้านป่าผุ ม.4 ต.สวนหม่อน อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น ศิษย์สายบุญของพระสุวิทย์ ชินวโร หรือครูบาไก่ นำญาติธรรมพร้อมสายบุญอีกหลายคน ถือแจกันดอกไม้ขอเข้าพบ พ.ต.อ.รัตนะทัต ศรีพล ผกก.สภ.มัญจาคีรี เพื่อจะมอบดอกไม้ เป็นกำลังใจ กรณีที่ถูกอง น.ส.วาสนา เคลือบสูงเนิน หรืออิคคิว อายุ 33 ปี และ น.ส.คมคาย เวกนวล หรือบุ๋ม อายุ 43 ปี เข้าร้องเรียนกับ ผบ.ตร.ว่า ตำรวจสภ.มัญจาคีรี ไม่มีความเป็นธรรมในการทำคดี เพราะมีความใกล้ชิดกับครูบาไก่ ต้องการให้ย้ายผกก.และเปลี่ยนพนักงานสอบสวน แต่ พ.ต.อ.รัตนะทัต ติดราชการ จึงมอบหมายให้ พ.ต.ท.สุรพล สินเพ็ง สว.(สอบสวน)สภ.มัญจาคีรี และพนักงานสอบสวนรับดอกไม้จากชาวบ้านแทน

พ.ต.ท.สุรพล สินเพ็ง กล่าวว่า ขอบคุณประชาชนที่มีน้ำใจกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และขอยืนยันว่าตำรวจทำคดีทุกคดีด้วยความเป็นธรรมและโปร่งใส ไม่ได้เข้าข้างฝ่ายใด ในส่วนของคดีครูบาไก่ก็เช่นกัน เมื่อมีผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษ ตำรวจก็จะออกหมายเรียกฝ่ายที่ถูกกล่าวหามาสอบสวน และว่ากันด้วยพยาน หลักฐาน ไม่เข้าข้างฝ่ายใด

ขณะที่ นางวงเดือน พุทธวงศ์ อายุ 57 ปี กล่าวว่า หลังจากเห็นข่าวว่า อิคคิวกับบุ๋ม เข้าร้องเรียนว่าตำรวจไม่มีความเป็นธรรม และให้ย้ายผกก.ออกนอกพื้นที่นั้น ก็รู้สึกแปลกใจ เพราะตำรวจรับแจ้งความแล้วฝ่ายอิคคิวก็ยังไม่มาให้ปากคำ และยังไม่ได้มารับทราบข้อกล่าวหา จะมากล่าวหาว่าตำรวจไม่ให้ความเป็นธรรมได้อย่างไร และสิ่งที่กำลังกระทำอยู่นั้นมันไม่ถูกต้องก็ขอให้เลิกทำ เพราะมันจะไม่เกิดผลดีกับตัวเอง และอยากขอร้องให้อิคคิวกับบุ๋มหยุดการกระทำทุกอย่างไว้เพียงเท่านี้

ด้าน นายธรรมราช สาระปัญญา ทนายความของครูบาไก่ กล่าวว่า ในฐานะทนายความก็จะรวบรวม พยาน หลักฐานต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการกระทำของอิคคิว ที่เป็นข้อมูลอันเป็นเท็จมามอบให้ตำรวจ ส่วนการที่อิคคิวและบุ๋ม ร้องเรียนว่าตำรวจไม่เป็นธรรมนั้น เหมือนคนกำลังดิ้นรนเอาตัวรอด เพราะตำรวจยังไม่ได้มีความเห็นหรือสอบสวนและแจ้งข้อกล่าวหาเลย และ ผกก.สภ.มัญจาคีรี ก็ย้ายตามฤดูกาล และการโยกย้ายข้าราชการตำรวจของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีคำสั่งย้ายเป็นที่เรียบร้อย ไม่ได้ถูกย้าย เพราะอิคคิวกับบุ๋มร้องเรียน และไม่แปลกใจที่ชาวบ้านจะมามอบดอกไม้เป็นกำลังใจให้ตำรวจ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แมงจีนูน' ตัวใหญ่ไข่เต็มท้อง ราคาพุ่งกิโลกรัมละ 500 บาท

แมงจีนูนตัวใหญ่ไข่เต็มท้อง มีวางจำหน่ายแล้วที่ขอนแก่น เหล่าบรรดาผู้ชื่นชอบอาหารพื้นถิ่น แห่ซื้อคักคัก แม่ค้าเผยราคาทะลุ กก.ละ 500 บาทขณะที่จักจั่นราคาดี กก.ละ 700 บาท มีเท่าไหร่คนซื้อเกลี้ยง

เมีย 'ลุงบุญชู' เปิดใจสุดเศร้า ปมแรงงานไทยในเกาหลี ดับสลด โดนนายจ้างเอาศพไปทิ้งบนเขา

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปพบกับนางมะลิ ประวะเสนัง อาย 59 ปี ที่บ้านเลขที่ 101 บ้านทางขวาง ม.11 ต.ทางขวาง อ.แวงน้อย จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นภรรยาของนายบุญชู ประวะเสนัง อายุ 67 ปี แรงงานไทยที่ไปเป็นผีน้อย รับจ้างทำงานที่ฟาร์มหมูแห่งหนึ่งในเมืองโพชอน จังหวัดคยองกี ประเทศเกาหลี และเสียชีวิตในฟาร์มดังกล่าว

นายอำเภอบ้านแฮด ขอนแก่นไอเดียเก๋แจกผักปลอดสารให้ผู้ติดต่อราชการ

ขอนแก่นไอเดียเก๋ นายอำเภอบ้านแฮดแจกผักปลอดสารพิษให้ผู้ที่มาติดต่อราชการ พร้อมประสานชุมชนปลูกผักปลอดสารพิษครอบคลุมทุกครัวเรือนเพื่อความยั่งยืนทางอาหาร

เปิดแล้ว ศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทภาคประชาชน ที่สภ.เมืองขอนแก่น หวังลดคดีสู่ชั้นศาล

ที่สภ.เมืองขอนแก่น พล.ต.ต.นพเก้าโสมนัส ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น เป็นประธานเปิดศูนย์ไก่เกลี่ยข้อพิพาทภาคประชาชน ประจำ สภ.เมืองขอนแก่น ซึ่ง

แม่ค้ายิ้มรับยอดขายพุ่ง 'ชาไทย' ติดท็อป 10 ของโลก เครื่องดื่มยอดนิยม

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจการขายชาไทย ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น หลังจากเว็บไซต์อาหารยอดนิยม "TasteAtlas" ได้จัดอันดับเครื่องดื่ม ไม่มีแอลกอฮอล์ ที่อร่อยที่สุดในโลก โดยพบว่า ชาเย็น หรือ ชาไทย คว้ารางวัลอันดับ 7 มาครองได้ในปีนี้ โดยพบว่าที่ร้านน้องยุ้ยกาแฟโบราณ ตั้งอยู่ภายในตลาดรถไฟ