น้ำท่วมเพชรบุรีเริ่มคลี่คลาย คาดไม่เกิน 2 วันกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

25 พ.ย.2564 - ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอแก่งกระจานและท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี ขณะนี้สถานการณ์เริ่มดีขึ้นน้ำที่ท่วมในพื้นที่อำเภอแก่งกระจานแห้งสนิทแล้ว

ส่วนน้ำที่ท่วมในพื้นที่หมู่ 3 บ้านในคุ้ง ต.ท่าไม้รวก อ.ท่ายาง ซึ่งมีบ้านเรือนประชาชนที่ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ได้รับความเสียหายรวม 32 หลังคาเรือน เช้าวันนี้น้ำเริ่มลดลงบ้างแล้วโดยชาวบ้านต่างล้างทำความสะอาดบ้านเรือนหลังน้ำลด แต่ยังมีบ้านอีกหลายสิบหลังที่น้ำยังท่วมสูง ชาวบ้านต้องใช้เรือเป็นพาหนะในการสัญจรเข้าออกในการใช้ชีวิตประจำวัน

ส่วนการระบายน้ำวันนี้ เขื่อนแก่งกระจาน มีปริมาณน้ำ 676.737 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 95.32 % มีน้ำไหลลง 7.4391 ล้านลูกบาศก์เมตร เปิดระบายน้ำ 50.00 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หรือวันละ 4.3200 ล้านลูกบาศก์เมตร

และเขื่อนเพชรลดการระบายน้ำลงแม่น้ำเพชรบุรีเหลือ 148.155 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หรือวันละ 12.8006 ล้านลูกบาศก์เมตร เปิดน้ำเข้าคลองส่งน้ำสายใหญ่ 4 สาย รวม 113.231 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หรือวันละ 9.7832 ล้านลูกบาศก์เมตร รวม 261.386 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หรือวันละ 22.5838 ล้านลูกบาศก์เมตร เพียง 50 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หรือวันละ 4.3200 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยมวลน้ำจะไหลไปยังคลอง D9 เพื่อลงสู่ทะเล และไหลลงแม่น้ำเพชรเพื่อไหลออกสู่ทะเลเช่นกัน

นายสันต์ จรเจริญ ผอ.โครงการชลประทานเพชรบุรี เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำวันนี้ดีขึ้นมากน้ำเริ่มลดลงคาดว่าช่วงบ่ายวันนี้จะปล่อยลดลงต่ำกว่า 100 ลบ.ม./วินาที สถานการณ์จะดีขึ้น ซึ่งพื้นที่ท่ายางไม่ได้รับผลกระทบมากมาย บ้านลาดและเมือง ตอนนี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งประมาณ 1 เมตร ซึ่งคิดว่าน้ำจะไม่ล้นตลิ่ง ทั้งพื้นที่บ้านลาดและอำเภอเมือง คิดว่าสถานการณ์จะดีขึ้นหลังจากเที่ยงไปแล้วคิดว่าน้ำจะลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่วนทางด้านเหนือเขื่อนเพชรไปจะมีน้ำท่วมแถวท่าไม้รวก บ้านในคุ้งพอสมควร ซึ่งกำลังจะนำเครื่องสูบน้ำไปเร่งระบายออก ส่วนพื้นที่ท้ายน้ำแถวบ้านกุ่ม บางครก ต้องรอดูผลกระทบว่าน้ำจะท่วมตลิ่งขึ้นไปหรือไม่ หากน้ำเข้าไปก็จะมีเครื่องมือคอยสแตนด์บายในพื้นที่ ซึ่งคาดว่าไม่เกิน 2 วันสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ร้องศาลปกครอง นายทุนใหญ่รุกที่ดินปิดถนนลงหาดชะอำ เผยภาพถ่ายทางอากาศ

นายเสนาะ สุขจำเริญ อดีตผู้ใหญ่บ้านบ่อไร่ ต.หนองศาลา อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้ถนนลงทะเลหาดบ่อไร่ซึ่งกว้าง 12 เมตร ยาว 1 กิโลเมตร ซึ่งใช้กันมานานตั้งแต่ยังเป็นทางเกวียนและตอนหลังได้เป็นถนนลูกรัง

ฮือฮา! พบซากฟอสซิลสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง อายุเกือบ 300 ล้านปี ในวนอุทยานเขานางพันธุรัต

นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (สบอ.3) สาขาเพชรบุรี ได้รับรายงานจาก นางสาวเนตรนภา งามเนตร หัวหน้าวนอุทยานเขานางพันธุรัต อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี

ฝนถล่ม น้ำทะเลหนุนสูง ชาวแหลมตะลุมพุกเดือดร้อนกว่า 700 ครัวเรือน

มีฝนตกหนักในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช ทำให้น้ำทะเลหนุนสูงที่ ตำบลแหลมตะลุมพุกได้รับความเดือดร้อนจากน้ำทะเลหนุนสูงเป็นจำนวน 750 ครัวเรือน

โอนแล้วเงินน้ำท่วม! มหาดไทยจ่ายเยียวยาล็อตแรก 30,000 กว่าครัวเรือน

"รองโฆษกรบ." เผยมหาดไทยโอนเงินช่วยเหลือน้ำท่วมล็อตแรกแล้ว 3.8 หมื่นครัวเรือนแล้ว ย้ำ"พล.อ.ประยุทธ์"  กำชับทุกหน่วยงานต้องช่วยเหลือเยียวยาให้รวดเร็วถูกต้อง  วอนผู้ลงทะเบียนรับเงินช่วยเหลือรีบตรวจสอบด่วน