
19 ก.พ.2566-นายประวัฒน์ พวงทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ เปิดเผยว่า ตามที่เจ้าหน้าที่ลาดตระเวนประจำหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ อว.1 (ถ้ำพระธาตุ) และ อว. 8 (ลำต้น) ได้ออกลาดตระเวนเมื่อวันที่ 17 ก.พ. 66 บริเวณป่าลำต้น-ถ้ำพระธาตุ จำนวน 6-7 คน โดยนายอนุวัตน์ นาเอี่ยม บุคคลภายนอกปฏิบัติงานให้ส่วนราชการ ประจำหน่วยฯ ถ้ำพระธาตุ ได้เดินแยกจากทีมไปเมื่อช่วงดึกของคืนวันที่ 17 ก.พ. 66 แล้วหายตัวไป มีปืนลูกซองติดตัวไปด้วย 1 กระบอก บริเวณจุดพักสุดท้ายที่พบ ก่อนพลัดหลงจากทีมลาดตระเวน นั้น
หลังทราบเหตุ จึงระดมกำลังเจ้าหน้าที่ออกค้นหามาอย่างต่อเนื่อง โดยมีชุดเจ้าหน้าที่ออกค้นหา 1 ชุด แต่ยังไม่พบตัว ตอนนี้เจ้าหน้าที่ที่ออกค้นหาได้หาพื้นที่ตั้งจุดบัญชาการที่มีสัญญาณสื่อสาร เพื่อประสานงานกับส่วนกลาง และเช้าวันนี้เพิ่มชุดออกค้นหาอีก 3 ชุด นำโดยนายวรุณ จันทร์สว่าง ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ พร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยงานใกล้เคียงเข้าร่วมค้นหา ได้แก่ อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ อุทยานแห่งชาติไทรโยค ศูนย์ไฟป่าสลักพระ-เอราวัณ และศูนย์กู้ภัยอุทยานแห่งชาติ ที่ 5 กาญจนบุรี รวมเจ้าหน้าที่ที่ออกค้นหาติดตามทั้งสิ้น 100 นาย โดยเร่งติดตามค้นหาอย่างต่อเนื่อง
ทั้งนี้เมื่อเวลา 13.27 น. นายประวัฒน์ พวงทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ได้เข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวัน สภ.ศรีสวัสดิ์ ไว้เป็นหลักฐานเพื่อจะได้ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โล่งทั้งเมืองคอน! 'ลุง-หลาน' หลงเขาหลวง 2 วัน เดินออกมาขอความช่วยเหลือเอง
สิ้นสุดภารกิจค้นหาที่ลานสกา หลัง “ลุง-หลาน” หาของป่าในเขาหลวงหาย 2 วัน เดินออกจากป่ามาขอความ
พบร่องรอยใหม่! ทีมค้นหาสองลุงหลานสูญหายในป่าเขาหลวง คาดยังมีชีวิตอยู่
เจ้าหน้าที่ทีมค้นหาพบเบาะแสสำคัญกลางป่าเขาหลวง หลังพบร่องรอยตัดกิ่งไม้ทำที่พัก เชื่อเป็นฝีมือของสองลุงหลานที่หายตัวไป ขณะปฏิบัติการค้นหายังดำเนินต่อเนื่องทั้งภาคพื้นดินและโดรนติดกล้องอินฟราเรด หวังพบตัวโดยเร็ว
“รมว.สุชาติ” ร่วมยินดี 23 ปี กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มุ่งเน้นการทำงานที่เห็นผล กำหนดแผนระยะสั้น ระยะกลาง ระยะยาว ที่ชัดเจน เพื่อผลงานที่จับต้องได้
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานในงานวันคล้ายวันสถาปนากรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ครบรอบ 23 ปี ซึ่งถือกำเนิดขึ้นตามพระราชกฤษฎีกา เล่มที่ 119 ตอนที่ 99 ก ลงวันที่ 2 ตุลาคม 2545 ให้จัดตั้งกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
อย่าหลอน! กรมอุทยานฯ แจงภาพเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าร่วมกิจกรรมปลูกป่าลอยฟ้า ไม่ใช่ทหารชายแดน
กรมอุทยานฯ แจง บุคคลในภาพไม่ใช่ทหาร แต่เป็นเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าร่วมกิจกรรมปลูกป่าลอยฟ้า
ไร้สามัญสำนึก! กรมอุทยานฯ ตักเตือนผู้บุกรุกเขตหวงห้าม 'ดอยผาฮุ้ง' อุทยานฯถ้ำหลวง-นางนอน
เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) ได้ออกปฏิบัติหน้าที่ตามปกติในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ โดยมุ่งเน้นเส้นทาง ดอยผาฮุ้ง ซึ่งเป็นพื้นที่สำคัญที่มีระบบนิเวศเปราะบางและถูกกำหนดให้เป็น เขตธรรมชาติหวงห้าม (Strict Nature Reserve zone) ตามหลักการของ IUCN ประเภท Ia
กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช สืบสาน รักษา ต่อยอด โครงการพระราชดำริ
นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี กล่าวในระหว่างเป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน โครงการพระราชดำริ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ณ โรงแรมแกรนด์ ฟอร์จูน จังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2568


