มิติใหม่ เจ้าภาพใช้สิ่งของยังชีพ ตกแต่งหน้าหีบศพแทนดอกไม้ เสร็จงานแจกชาวบ้าน

เจ้าภาพงานศพไอเดียดีใช้เครื่องอุปโภคบริโภคจำเป็นในชีวิตประจำวัน ประดับตกแต่งหน้าหีบศพแทนดอกไม้สด เสร็จงานมอบให้วัด ชาวบ้าน ได้ทั้งบุญ ประหยัดค่าใช้จ่าย

21 ก.พ.2566 - ผู้สื่อข่าวได้จับแจ้งว่าในพื้นที่หมู่ 4 ตำบลบางสน อ.ปะทิว จ.ชุมพร มีการตั้งศพบำเพ็ญกุศลศพ โดยเจ้าภาพได้นำข้าวของเครื่องใช้เครื่องอุปโภคบริโภคในครัวเรือนและสิ่งของยังชีพในชีวิตประจำวัน มาจัดตกแต่งหน้าหีบศพ โดยไม่ใช้ดอกไม้สดและดอกไม้แห้ง และพวงหรีดที่เป็นสิ่งของสิ้นเปลืองไร้ประโยชน์เหมือนที่งานศพทั่วไปใช้ประดับตกแต่งหน้าหีบศพ

บ้านงานบำเพญกุศลศพดังกล่าวตั้งอยู่ห่างจากถนนเส้น ปะทิว-ชุมพร เข้าไปในเส้นทางหมู่บ้านบางเสียบ ประมาณ 1 กิโลเมตร พบว่ามีงานศพตั้งอยู่ภายในสวนปาล์มน้ำมัน มีเต็นท์ตั้งอยู่ จำนวน 8 หลัง เมื่อเข้าไปถึงบริเวณจัดงานพบว่ามีชาวบ้านเป็นจำนวนมากต่างให้ความสนใจกับการจัดตกแต่งหน้าหีบศพที่นำเอาของกินของใช้เครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็นในครัวเรือนและในชีวิตประจำวันของชาวบ้าน โดยบรรดาญาติๆที่กำลังร่วมกันตกแต่งหน้าหีบศพด้วยของใช้ ไม่ว่าจะเป็นบะหมี่สำเร็จรูป ปลากระป๋อง ผงซักฟอง น้ำยาล้างจาน ข้าวสาร นม ขนม ฟองน้ำล้างจาน เกลือ น้ำตาลทราย น้ำปลา ไข่ น้ำยาปรับผ้านุ่ม น้ำมัน น้ำอัดลม สบู่ และอื่น ๆอีกมากมาย มาประดับตกแต่งให้เกิดความสวยงาม แทนการตกแต่งด้วยดอกไม้สด ไม้ดอกไม้ประดับที่มีราคาแพงนับหมื่นบาท

นอกจากนั้นหรีดที่ชาวบ้านนำมาวางอาลัยแก่ผู้เสียชีวิตหน้าหีบศพก็จะเป็นข้าวสารบรรจุกระสอบ และวัสดุเครื่องใช้สอยที่จำเป็นแก่การครองชีพทั่วไปของชาวบ้าน ที่สามารถนำไปใช้สอยใช้ประโยชน์ทั่วไปได้อีกด้วย

นางสาวทิพย์รวี กลิ่นจันทร์ อายุ 30 ปี หลานของผู้เสียชีวิต บอกว่าครอบครัวของผู้เสียชีวิตและลูกๆหลานๆได้มีแนวคิดและเห็นว่างานศพทั่ว ๆไปที่ผ่านมา มีการจัดประดับตกแต่งหน้าหีบศพด้วยดอกไม้สด ไม้ดอกไม้ประดับมาใช้ในการตกแต่ง ซึ่งมีราคาแพงหลายหมื่นบาท เมื่อเสร็จงานก็ต้องเอาไปทิ้ง ไม่เกิดประโยชน์ใด ๆเลย แต่การนำเอาของกินของใช้เครื่องอุปโภคบริโภคมาประดับตกแต่งหน้าหีบศพราคาถูกกว่า และที่สำคัญเมื่อเสร็จงานก็สามารถนำมาแจกจ่ายกับชาวบ้านในหมู่บ้านได้ด้วย และอีกส่วนหนึ่งก็จะนำมาแจกเป็นของชำร่วยให้กับผู้ที่มาร่วมในพิธีฌาปนกิจศพ ซึ่งได้บุญและได้ลดการทิ้งขยะได้อีกด้วย

นางสาวทิพย์รวี กล่าวว่าส่วนแนวคิดการจัดตกแต่งนั้นตนเองก็ทำไปคิดไป และญาติๆอีกหลายๆคนช่วยกันคิดว่าจะต้องเอาอะไรมาใช้ตรงไหน เช่นนกยูงที่เราเห็นกันในงานศพทั่ว ๆไปเขาจะนำเอาดอกไม้มาใช้ในการตกแต่ง แต่ตนเองก็ดัดแปลงโดยการนำเอาบะหมี่สำเร็จรูป ฟองน้ำล้างจาน น้ำยาซักผ้า มาทำเป็นหางของนกยูง และเอาของชิ้นเล็กชิ้นน้อยจัดวางเรียงรายให้ดูสวยงาม ซึ่งตนเองมองว่าการจัดตกแต่งหน้าโลงศพแบบนี้จะมีประโยชน์เป็นอย่างมาก ดีว่าเสียเงินซื้อดอกไม้สดแล้วสุดท้ายก็ต้องนำไปทิ้งและเป็นภาระกับทางวัด เปลี่ยนมาใช้เป็นของกินของใช้ในครัวเรือน สามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อได้

ด้าน นายอดิศักดิ์ สุขมากผล อายุ 43 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ กล่าวว่าจริง ๆแล้วแนวความคิดที่จะนำเอาสิ่งของเครื่องใช้ที่มีประโยชน์มาใช้มาแทนดอกไม้สดดอกไม้แห้งในการบำเพ็ญกุศลศพนั้น ได้มีการพูดคุยปรึกษาหารือกับผู้นำท้องถิ่น ผู้นำท้องที่ อยากจะนำร่องในเรื่องนี้มานานแล้ว และเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของพวงหรีดที่มีการนำเอาพัดลม หม้อข้าว กระทะ หรือสิ่งของต่าง ๆ มาแทนพวงหรีดดอกไม้สด และได้มีการพูดคุยกันต่อว่าเราควรจะใช้สิ่งของอื่น ๆที่สามารถให้ประโยชน์กับคนในพื้นที่เช่นพัดลม ข้าวสาร แทนพวงหรีด

นายอดิศักดิ์ สุขมากผล กล่าวว่างานนี้ถือเป็นงานแรกในพื้นที่ที่นำเอาของกินของใช้มาจัดประดับตกแต่งหน้าโลงศพในรูปแบบใหม่มาแทนดอกไม้สด ซึ่งการทำแบบนี้ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย และได้ประโยชน์มากที่สุด งานนี้เป็นงานที่ทุกคนร่วมมือร่วมแรงกันเอง ใครอยากได้แบบไหนก็เอามาจัดมาวางกันเอง ซึ่งใคร ๆที่ได้มาเห็นก็ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นแนวความคิดที่ดี และจะเอาไปเป็นแบบอย่าง เนื่องจากของทุกอย่างสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หมด และไม่เป็นภาระกับทางวัด และคนในงานก็ได้ประโยชน์ เจ้าภาพก็ได้บุญ และหลังจากนี้ต่อไปจะให้หมู่บ้านของตนเอง เป็นหมู่บ้านนำร่องและรณรงค์ให้ใช้ของอุปโภคบริโภคเหล่านี้มาแทนดอกไม้สด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้ปกครองไม่เห็นด้วยแจกแท็บเล็ต แนะนำงบจ้างครูเพิ่ม เน้นบุคลากรยังขาดแคลน

จากกรณีที่ พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ มีนโยบายจัดหาอุปกรณ์การสอนและสวัสดิการ 1 ครู 1 แท็บเล็ต 1 นักเรียน 1 แท็บเล็ต จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างมากจากผู้ปกครองและประชาชนทั่วไปในขณะนี้นั้น

เค้นสอบลูกสาวต้องสงสัย ปมพ่อถูกยิงดับปริศนาคาสวนทุเรียน พบทำตัวไฮโซเช่ารถหรูเดือน 3 แสน

พ.ต.ต.มาโนช ปลอดขันเงิน สว.(สอบสวน)สภ.หลังสวน ได้รับแจ้งเหตุมีคนถูกยิงเสียชีวิตอยู่ภายในสวนทุเรียน หลังบ้านเลขที่ 222 หมู่ 18 ต.บ้านควน อ.หลังสวน จ.ชุมพร จึงแจ้งให้ผู้บังคับบัญชาทราบ ก่อนรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.อ.ฉลาด พลนาการ ผกก.สภ.หลังสวน ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน จ.ชุมพร ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวน สภ.หลังสวนและหน่วยกู้ชีพกู้ภัย สมาคมพุทธประทีป อ.หลังสวน จ.ชุมพร

จับแล้ว! คนร้ายก่อเหตุสุดสะเทือนขวัญ สังหารหมู่ 4 ศพ กลางป่ายางที่ชุมพร

ความคืบหน้าจากกรณีคนร้ายมีพฤติกรรมโหดเหี้ยมใช้ปืนลูกซองยาว 5 นัด บุกยิงชาวเมียนมาตาย 3 ศพ และคนไทย 1 ศพ ในพื้นที่สวนยางพารา หมู่ 19 ตำบลนาสัก อ.สวี จ.ชุมพร สวนคนร้ายทราบชื่อคือ นายประพันธ์ นาคศิริ อายุ 44 ปี ที่มีสวนยางพาราอยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ

รวบ 2 โจ๋ ชี้เป้ายิงคู่อริ ม.4 ดับกลางถนนสางแค้น พ่อโดนจับก่อน คนลั่นไกยังหลบหนี

พ.ต.ท.ธีรนันท์ ชุมวรฐายี รอง ผกก.สืบสวน พร้อมด้วย พ.ต.ท.ศราวุฒิ ประเสริฐศักดิ์ สว.สืบสวน สภ.หลังสวน จ.ชุมพร พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน บุกเข้าจับกุม นายตัน นามสมมุติ อายุ 13 ปี (นายวรเมธ หรือ กัปตัน จันทร์ทอง

ปลาตายเกลื่อนหาดดังชุมพร หลังเกิดปรากฏการณ์ 'แพลงก์ตอนบลูม'

นายวัชรินทร์ สุวพิศ ปลัด อบต.สะพลี นายบุญญวัฒน์ ทองหอม ประมงอำเภอปะทิว เจ้าหน้าที่ ศรชล.ชุมพร ได้ลงตรวจสอบที่บริเวณริมหาดทุ่งวัวแล่น หมู่ 8 ตำบลสะพลี อ.ปะทิว จ.ชุมพร ซึ่งเป็นแหล่งเที่ยวขึ้นชื่ออันดับหนึ่งของจังหวัด ได้มีชาวบ้านนับร้อยคน

แฉขบวนค้าไม้มงคลส่งจีน ใช้อิทธิพลกดดันผอ.โรงเรียน ให้ขายไม้พะยูงแต่ถูกปฏิเสธ

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีขบวนการค้าไม้หวงห้าม ซึ่งมีอดีตข้าราชการกรมป่าไม้รายหนึ่ง ร่วมกับ อดีตนักการเมืองท้องถิ่น ในอำเภอปะทิว จ.ชุมพร ไม่พอใจผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านชุมโค ที่ปฏิเสธไม่ยอมขายไม้พะยูงให้กับแก๊งผู้มีอิทธิพลดังกล่าว