'นายกฯ' สั่งแก้ปัญหาด่วน! ประมงพื้นบ้านปิดอ่าวคลองปากบารา

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งแก้ไขปัญหากลุ่มเรือประมงพื้นบ้านปิดอ่าวคลองปากบาราโดยด่วน ย้ำ ห้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวในพื้นที่

02 มี.ค.2566 - นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับทราบถึงปัญหากลุ่มเรือประมงที่ใช้เครื่องมือพาณิชย์กว่าร้อยลำ ปิดอ่าวคลองปากบารา ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู จังหวัดสตูล ไม่ให้มีการเดินเรือเข้าออก เพื่อเรียกร้องให้ภาครัฐเร่งแก้ไขปัญหากรณีต้องหยุดเรือ เนื่องจากในทะเลมีกฎหมายทับซ้อนกัน 2 ฉบับ คือกฎหมายประมงและกฎหมายอุทยานแห่งชาติ ทำให้เรือประมงขนาดเล็กเครื่องพาณิชย์ ซึ่งส่วนใหญ่มีขนาดไม่เกิน 25 ตันกรอสไม่สามารถออกทำมาหากินได้กว่า 1 เดือน ซึ่งการปิดอ่าวเรือประมงดังกล่าวจนส่งผลกระทบต่อนักท่องเที่ยวนั้น

นายอนุชากกล่าวต่อว่า นายกฯ ได้สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งกรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล เข้าไปหาแนวทางแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นโดยด่วน โดยให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย รวมไปถึงการดูแลนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ให้สามารถเดินทางขึ้นฝั่ง-ข้ามไปเกาะ และให้ทันกับเที่ยวบิน เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและปลอดภัย และไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการท่องเที่ยวในพื้นที่ด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โรม' ตามขยี้ 'เศรษฐา' อย่าให้อำนาจนายกฯ มาสิงร่างจนไม่จริงจังปฏิรูปตำรวจ

'โรม' ลั่นอย่าให้อำนาจนายกฯ สิงร่างจนไม่เหลือเหตุผลอธิบายประชาชน ตั้งข้อสงสัยจริงใจปฏิรูปตำรวจจริงหรือ หลัง 'เศรษฐา' หนีตอบกระทู้ ชี้สังคมอาจอนุมานมีตั๋วอยู่เบื้องหลัง บอก 'บิ๊กต่อ' น่าสงสารได้รับมลทินด้วย

'รังสิมันต์' ไม่พอใจ 'เศรษฐา' เบี้ยวไม่มาตอบกระทู้ซ้ำไม่บอกจะมาแจงวันไหน

'โรม' โวยนายกฯ ไม่นัดวันตอบกระทู้ฯ ปมแต่งตั้ง ผบ.ตร. 'วันนอร์' แจงแทนเข้าใจได้ เพราะมีภารกิจเยือนกัมพูชา วางมาตรฐาน รอบหน้า 'เศรษฐา' ไม่มาให้ 'รังสิมันต์' ถามเดี่ยว

'พิชิต' โชว์กึ๋นที่ปรึกษาฟันธงนายกฯ บริจาคเงินเดือนไม่ผิดกฎหมาย!

'พิชิต' ชี้นายกฯบริจาคเงินเดือน ส่งต่อโอกาสให้ประชาชนยันไม่ผิดกฎหมาย เพราะไม่ใช่ช่วงเลือกตั้ง ที่สำคัญเขียนห้ามรับ

'เศรษฐา-ฮุน มาแนต' ต่างแสดงความยินดีรับเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนใหม่

นายกฯไทย-กัมพูชา พบปะครั้งแรก หลังรับตำแหน่งใหม่ ย้ำเป้าหมายขับเคลื่อนพัฒนาประเทศในทิศทางเดียวกัน พร้อมหารือแลกเปลี่ยนความร่วมมือเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว-มั่นคง

'เศรษฐา' ไม่ตอบเหตุผลเสนอชื่อ 'พล.ต.อ.ต่อศักดิ์' ให้ที่ประชุม ก.ตร.เคาะ

นายกฯ ขอรอโปรดเกล้าฯ ผบ.ตร.คนใหม่ ดูข้อกฎหมายเรียบร้อยแล้ว ยันทำด้วยเจตนารมณ์บริสุทธิ์ ไม่ลุแก่อำนาจ ย้ำเปิดอภิปรายกว้างขวางให้ความเป็นธรรมแคนดิเดตทุกคน