จับตาศาลปกครองพิพากษาคดีก่อสร้างบริเวณพื้นที่โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อน

เตรียมลุ้นคดีตัวอย่าง ชาวบ้านหนองไข่น้ำฟ้อง อบต.ปมออกข้อบัญญัติห้ามดัดแปลงแก้ไขอาคารและสถานที่บริเวณโรงงานผลิตไฟฟ้าความร้อนโดยมิชอบ

08 มี.ค.2566 - ในเวลา 14.00 น. ณ ห้องพิจารณาคดี 7 ชั้น 3 อาคารศาลปกครอง ถนนแจ้งวัฒนะ ศาลปกครองกลางนัดอ่านคำพิพากษา ในคดีหมายเลขดำที่ ส.5/2564 ระหว่าง นางสาวธนพร วิจันทร์ ที่ 1 กับพวกรวม 52 คน (ผู้ฟ้องคดี) กับองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) หนองไข่น้ำ ที่ 1 กับพวกรวม 4 คน (ผู้ถูกฟ้องคดี) คดีพิพาทเกี่ยวกับการที่หน่วยงานทางปกครองหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

โดยคดีนี้ผู้ฟ้องคดีฟ้องว่า องค์การบริหารส่วนตำบลหนองไข่น้ำ ที่ 1 กับพวกรวม 4 คน (ผู้ถูกฟ้องคดี) ออกข้อบัญญัติองค์การบริหารส่วนตำบลหนองไข่น้ำ เรื่อง กำหนดบริเวณห้ามก่อสร้าง ดัดแปลง หรือเปลี่ยนการใช้อาคารบางชนิดหรือบางประเภทในพื้นที่บางส่วนในท้องที่เขตองค์การบริหารส่วนตำบลหนองไข่น้ำ อำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2563 ที่แก้ไขให้สามารถอนุญาตการก่อสร้างอาคารโรงงานผลิตไฟฟ้าจากพลังงานความร้อนในพื้นที่ได้ โดยมิชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากไม่ได้ดำเนินการให้ข้อมูลและจัดให้มีการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่ จึงนำคดีมาฟ้อง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พรรคเล็กนัด 30 พ.ค. ฟ้องศาลปกครอง ปูด 'กกต.' เพิ่มคะแนนปาร์ตี้ลิสต์เอื้อพรรคใหญ่

3 พรรคเล็กนัด 30 พ.ค. ยื่นคำร้องต่อศาลปกครอง ขอไต่สวนขอคุ้มครองชั่วคราว หลังอ้างพบความไม่ชอบมาพากล กรณีผลคะแนนส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ กังขาดีดตัวเลขเกินจริงช่วยพรรคใหญ่สูง เตือนระวังเลือกตั้งถูกล้มกระดาน

ศาลปกครองกลาง พิพากษาเพิกถอนมติสภาม.รามฯ ถอด 'สืบพงษ์' พ้นอธิการบดีม.รามฯ

ศาลปกครองกลางได้มีคำพิพากษา คดีหมายเลขดำที่ บ. 12/2565 หมายเลขแดงที่ บ.116/2566 ระหว่าง นายสืบพงษ์ ปราบใหญ่ ผู้ฟ้องคดี กับ สภามหาวิทยาลัยรามคำแหงที่ 1 ศาสตราจารย์ สมบูรณ์ สุข

'ศรีสุวรรณ' ยื่นศาลปกครองขอไต่สวนฉุกเฉินระงับ กฟผ.ซื้อไฟฟ้าเอกชน

ที่ศาลปกครองกลาง นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางไปยื่นคำร้องต่อศาลปกครองกลาง เพื่อขอไต่สวนฉุกเฉิน ในคดีหมายเลขดำที่ 1961/2565 เนื่องจากมีกรณีฉุกเฉินเนื่องจากคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) กำหนดให้ กฟผ.ลงนามในสัญญาซื้อไฟฟ้าจากเอกชนจำนวน 175 ราย ที่มีปริมาณเสนอขายรวม 4,852.26 เมกะวัตต์ จากที่ กกพ.ประกาศเปิดรับซื้อ 5,203 เมกะวัตต์ ในวันที่ 19 เมษายน 2566 นี้

ส.ส.ภูมิใจไทย ขอบคุณศาลปกครอง ที่ตัดสินให้ชนะคดี รถไฟฟ้าสายสีเขียว

ส.ส.ภูมิใจไทย ขอบคุณศาลปกครอง ที่ตัดสินให้ชนะคดี รถไฟฟ้าสายสีเขียว กรณี ผู้ว่า กทม. ประกาศกำหนดค่าโดยสารโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว 65 บาท

สุดจะทน รัฐล้มเหลวจัดการฝุ่นพิษ ชาวเหนือลุยฟ้องศาลปกครอง 'บิ๊กตู่' ยันหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง

ประชาชนภาคเหนือฟ้องศาลปกครองเอาผิด นายกฯ พร้อมหน่วยเกี่ยวข้องจัดการฝุ่น ขณะที่ค่าฝุ่นยังเกินมาตรฐานลากยาวทั้งเดือน