หนีร้อน 40 องศา! ชาวนครพนมแห่ล่องแพอ่างหนองหวาย  

นครพนมร้อนปรอทแตก อุณหภูมิทะลุ 40 องศา นทท.แห่ล่องแพอ่างหนองหวาย เล่นน้ำฉ่ำใจคลายร้อน ชิมเมนูอีสาน สร้างรายได้ชุมชน

2 เม.ย.2566 – สภาพอากาศในจังหวัดนครพนม ร้อนอบอ้าวอย่างต่อเนื่องโดย อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 35 -40 องศาเซลเซียส ถึงแม้อากาศร้อนจะกระทบต่อความเป็นอยู่ของชาวบ้าน แต่ตรงกันข้ามกลับส่งผลดีต่อสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวเล่นน้ำซึ่งเป็นแหล่งคลายร้อน และกำลังเป็นที่สนใจของประชาชน นักท่องเที่ยวอยู่ในขณะนี้ คือกิจกรรมล่องแพหนองหวาย ต.ฝั่งแดง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันซีนนครพนม ลักษณะเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ เนื้อที่กว่า 100 ไร่ เชื่อมกับลำน้ำก่ำก่อนไหลลงสู่น้ำโขง

ทั้งนี้หนองหวายมีจุดเด่นคือน้ำใสสะอาด เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวล่องแพ เล่นน้ำคลายร้อน ดังนั้นชาวชุมชน ต.ฝั่งแดง อ.ธาตุพนม จึงได้ร่วมกัน จัดเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวสำคัญในช่วงฤดูร้อน เพื่อรองรับประชาชนได้มาท่องเที่ยวล่องแพ ชื่นชมความสวมงามทางธรรมชาติ อีกทั้งได้รับประทานอาหารเมนูอีสาน และเล่นน้ำคลายร้อน โดยเฉพาะในช่วงวันหยุด รวมถึงอุณหภูมิร้อนอบอ้าว ยิ่งมีประชาชน นักท่องเที่ยว เดินทางมาท่องเที่ยวสุดคึกคัก สร้างรายได้ให้แก่ชุมชน  เงินหมุนเวียนสะพัด วันละนับแสนบาท

ส่วนค่าบริการล่องแพ จะเป็นผู้ประกอบการในชุมชน ที่ร่วมกันลงทุน คิดค่าบริการชั่วโมงแรก 300 บาท จากนั้นชั่วโมงละ 100 บาท หากเหมาจ่าย วันละประมาณ 1,000 บาท มีบริการจัดเสื้อชูชีพ พร้อมเจ้าหน้าที่คอยดูแลตลอดเวลา นอกจากจะเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยว ยังเป็นการสร้างรายได้ให้ชุมชน แก่พ่อค้า แม่ค้า ที่จำหน่ายอาหารเครื่องดื่มอีกด้วย โดยทางชุมชน ต.ฝั่งแดง อ.ธาตุพนม จ.นคพรนม ได้เตรียมพร้อมรองรับ นักท่องเที่ยว ยาวไปจนถึงช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปัจจุบันมีแพบริการมากกว่า 50 ลำ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นครพนมอ่วม! ลำน้ำสาขาทะลักท่วมพื้นที่เกษตร วัวควายนับหมื่นขาดแคลนอาหาร

ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมขังในพื้นที่ จ.นครพนม หลังได้รับผลกระทบจากสภาวะฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมขังนานเกือบ 3 เดือน นับตั้งแต่ปลายเดือนกรกฎาคม ไม่เพียงส่งผลกระทบต่อพื้นที่การเกษตรเป็นวงกว้างในพื้นที่ 12 อำเภอ

นอภ. เร่งเจรจาเจ้าหนี้ดอกโหด ช่วย 'สาวกู้เงินออนไลน์' หนี้ท่วม 2.6 ล้าน

ความคืบหน้ากรณีแม่ค้าสาว อายุ 26 ปี ชาว อ.ปลาปาก จ.นครพนม เข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.ปลาปาก พร้อมร้องเรียนผ่านสื่อมวลชน

นครพนมฝนถล่มหนัก รร.ดังอายุ 114 ปีขอปิด 1 วันผวาไฟฟ้ารั่ว

ผลพวงฝนถล่มเมืองนครพนม รร.ดังเก่าแก่กว่า 114 ปี น้ำท่วมขังอาคาร บ้านพักครู ประกาศปิดเรียน 1 วัน หวั่น นร.ไม่ปลอดภัยจากระบบไฟฟ้า

เอาใจสายแอดเวนเจอร์! คาเฟ่ลึกลับกลางป่า ไร้ไฟฟ้า

ร้านคาเฟ่แนวแปลกแหวกแนว ชื่อว่า กระต่ายป่า ตั้งอยู่กลางสวนยางพารา ติดเชิงเขาภูพานน้อย ต.ก้านเหลือง อ.นาแก จ.นครพนม ซึ่งอยู่ห่างไกลจากชุมชน และหมู่บ้าน