นาทีชีวิต! ทำคลอดสาวเมียนมาบนรถ 3 ล้อพ่วงข้าง

1 พ.ค. 2566 – ที่ จ.พังงา นายมนัสศักดิ์ ยวนแก้ว ผู้ใหญ่บ้านน้ำเค็ม หมู่ที่ 2 ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ได้รับแจ้งว่ามีแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาท้องแก่ นั่งเรือข้ามฟากมาจากฝั่งเกาะคอเขา ต.เกาะคอเขา และนั่งรถ 3 ล้อพ่วงข้างหมายเลขทะเบียน กนจ 109 พังงา สีแดงดำ เพื่อจะไปโรงพยาบาลตะกั่วป่า และเมื่อรถมาถึงบริเวณหน้าวัดแหลมป้อม หรือวัดน้ำเค็ม หมู่ที่ 2 ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา อยู่ๆ ก็ปวดท้องอย่างรุนแรง คนขับจึงได้หยุดรถให้ลงไปนั่งในพ่วงข้าง 3 ล้อ และพบว่าเด็กทารกได้โผล่หัวออกมาแล้ว

ทางผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านต้องช่วยกันปฐมพยาบาลเบื้องต้น พร้อมแจ้งให้แพทย์ พยาบาลโรงพยาบาลตะกั่วป่า ให้รีบมาช่วยทำคลอดในรถ และสามารถทำคลอดจนสำเร็จใช้เวลาประมาณ 30 นาที ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ท่ามกลางชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างมุงดูกันและคอยลุ้นให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ให้การช่วยเหลือ สำหรับทารกดังกล่าวเป็นเพศชาย น้ำหนักประมาณ 3,000 กรัม ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ดี

นายมนัสศักดิ์ กล่าวว่า เบื้องต้นทราบว่าแรงงานต่างด้าวคนดังกล่าวอายุประมาณ 35 – 40 ปีตั้งท้อง อายุ 9 เดือน เป็นท้องที่ 6 หมอนัดคลอดวันที่ 6 พ.ค.66 แต่วันนี้มีอาการปวดท้องจึงได้รีบเดินทางข้ามเรือมาจากฝั่งเกาะคอเขา มาขึ้นรถ 3 ล้อพ่วงข้างเพื่อจะไปโรงพยาบาลตะกั่วป่า แต่เมื่อมาถึงหน้าวัดน้ำเค็ม ต.บางม่วง เด็กได้คลอดออกมามีสายสะดึดติดอยู่ ทางผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่ อสม. และชาวบ้านได้ช่วยปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อนที่ประสานให้แพทย์ พยาบาลโรงพยาบาลตะกั่วป่ามาทำคลอดให้จนสำเร็จ ขณะที่ชาวบ้านหลายคนบอกว่าจะเลขทะเบียนรถ 109 ไปลุ้นโชคในวันหวยออกพรุ่งนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ยันดูแลผู้ลี้ภัยเมียนมาตามสิทธิ์ควรได้รับ พร้อมหนุนเจรจากันอย่างสันติสุข

นายกฯ ย้ำไทยให้ความสำคัญเรื่องสิทธิมนุษยชน ยันดูแลผู้ลี้ภัยเมียนมาชายแดนตามสิทธิ์ควรได้รับ หนุนให้มีการพูดคุยและเจรจากัน อย่างสันติสุข

มอบตัวแล้ว หนึ่งในมือสังหารหนุ่มรอรับเมียหน้าโรงแรมพังงา

พังงาออกหมายจับสองพี่น้อง จ่อยิงหนุ่มรอรับเมียหน้าโรงแรมดังย่านเขาหลัก ล่าสุดมอบตัวแล้ว 1 ราย คาดเหตุขัดแย้งเรื่องที่ดิน

เคลื่อนย้ายศพ ‘รองผู้ว่าฯพังงา’ ไปบำเพ็ญกุศล ที่วัดมะกรูด จ.ปัตตานี

กรณีนายเถลิงศักดิ์ นุชประหาร  อายุ 51ปี รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เสียชีวิตกะทันหัน ในพื้นที่ป่าตอง อำเภอกะทู้จังหวัดภูเก็ต หลังมีภารกิจเป็นประธานเปิดงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์

รองผู้ว่าฯ พังงา เสียชีวิตกะทันหัน คาดโหมงานหนัก หัวใจวายเฉียบพลัน

รองผู้ว่าฯ พังงา เสียชีวิตกะทันหัน หลังไปปฎิบัติหน้าที่ที่จังหวัดภูเก็ต กลับเข้าที่พัก  คาดโหมงานหนัก จนหัวใจวายเฉียบพลัน