4 พ.ค.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า จากกรณีนายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ ประธานมูลนิธิทนายกองทัพธรรม และไวยาวัจกร ประธานคณะกรรมการบริหารฯ,ประธานบริหารภายใน-ภายนอก วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ประกาศลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว แจ้งปิดวัดพระธาตุพนมฯ เป็นเวลา 1 เดือน โดยให้เหตุผลว่า วัดพระธาตุพนมฯ จะขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก แต่มีพ่อค้า แม่ค้า ช่างถ่ายภาพ หาบเร่ แผงลอยจำนวนมากเข้ามาขายสินค้าต่าง ๆ โดยไม่ได้ปฏิบัติตามระเบียบของทางวัด ทำให้เกิดความสับสนวุ่นวาย และไม่เป็นระเบียบเรียบร้อยทั้งบริเวณภายใน – ภายนอกของวัด ซึ่งเป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ตามที่ปรากฏเป็นข่าวไปทั่วประเทศ
“ด้วยเหตุนี้ ทางวัดจึงมีความจำเป็นที่จะต้องจัดระเบียบการบริหารทั้งภายใน-ภายนอกใหม่ทั้งหมด จึงขอปิดวัดเพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าวเป็นเวลา 1 เดือน นับแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2566 เป็นต้นไป หรือจนกว่าจะจัดระเบียบให้เสร็จเรียบร้อย”
ต่อมาเมื่อช่วงค่ำวันที่ 3 พฤษภาคม นายวันชัย จันทร์พร ผวจ.นครพนม พร้อมด้วย พล.ต.ต.ธวัชชัย ถุงเป้า ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม (ผบก.ภ.จว.ฯ) พ.อ.สมหมาย บุษบา รองผู้อำนวยการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักรจังหวัดนครพนม (รอง ผอ.กอ.รมน.ฯ) นายสมลักษ์ ยกน้อยวงศ์ ปลัดจังหวัดนครพนม นายนิพพิชฌน์ อติอนวรรตน์ นายอำเภอธาตุพนม และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ประชุมหารือร่วมกับคณะไวยาวัจกรประจำวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร เพื่อรับทราบข้อมูล ประเด็นปัญหา และความต้องการของทุกภาคส่วน จากกรณีที่มีการประกาศปิดวัดพระธาตุพนมฯ ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อภาคการท่องเที่ยวของจังหวัดนครพนม
โดยในกรณีดังกล่าวทางคณะไวยาวัจกรประจำวัดพระธาตุพนมฯ ได้ชี้แจงถึงกรณีการดำเนินการปิดวัด เป็นการปิดเพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์บางส่วนภายในวัด ทั้งนี้ทางวัดยังคงเปิดให้พุทธศาสนิกชนเข้าไปกราบไหว้สักการะองค์พระธาตุพนมได้ตามปกติ ตั้งแต่เวลา 08.00 - 21.00 น. ซึ่งผู้ที่เดินทางมาด้วยรถยนต์ส่วนบุคคล สามารถนำรถไปจอดที่ลานจอดรถหน้าวัดได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ และทางเพจวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ได้มีการโพสต์ชี้แจงเรื่องการปิดวัดให้พุทธศาสนิกชนทราบโดยทั่วกันแล้ว
จากนั้นจึงได้มีการลงพื้นที่ไปพบปะพูดคุยกับกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าหาบเร่ แผงลอย ที่ได้รับผลกระทบจากกรณีการจัดระเบียบ แบ่งเป็น ร้านจำหน่ายเสื้อผ้า,น้ำดื่ม,ดอกไม้ธูปเทียน จำนวน 22 ราย แผงขายลอตเตอรี่ จำนวน 30 ราย โดยได้มีการชี้แจงทำความเข้าใจให้ผู้ได้รับผลกระทบทราบถึงเหตุผลความจำเป็นในการดำเนินการจัดระเบียบ พร้อมกับการพูดคุยถึงการที่จะจัดสรรพื้นที่ให้พ่อค้าแม่ค้า นำสินค้าไปวางขายยังที่ใหม่ พร้อมกับพาไปดูสถานที่บริเวณหน้าวัดพระธาตุพนมฯ ริมถนนชยางกูรฝั่งด้านทิศตะวันออก ที่เห็นควรว่าสามารถตั้งขายได้ จึงได้ให้เวลากลุ่มผู้ได้รับผลกระทบได้ปรึกษาหารือกันภายในกลุ่ม โดยกำหนดระยะเวลานำเสนอข้อตกลงภายใน 4 วัน จากนั้นให้ตัวแทนกลุ่มแจ้งรายชื่อผู้สมัครใจเข้าร่วมค้าขายในบริเวณที่ทางวัดจัดให้ ซึ่งได้มีการประสานทุกหน่วยงานร่วมกันแก้ไข และสนับสนุน ผลักดันแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้เสร็จโดยเร็ว
ขณะเดียวกันก็มีพ่อค้านำป้ายไวนิลมาแฉว่า “วัด 20 % กรรมการ 80 % วัดไม่เหลืออะไร” มากางอยู่หน้าประตูทางเข้าองค์พระธาตุพนม ซึ่งก่อนหน้านี้เทศบาลตำบลธาตุพนมได้ปลดรองนายกฯพร้อมกันทีเดียว 2 คน โดยอ้างว่าไม่สนองนโยบายกระทบการพัฒนา สร้างความขัดแย้งภายในองค์กร
ล่าสุด นายอนันต์ชัย ไชยเดช โพสต์เฟซบุ๊กอีกครั้งเมื่อเช้าวันที่ 4 พฤษภาคมว่า ประกาศ #ปิดวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร 1 เดือน #ไม่อนุญาตให้ประชาชนเข้าสักการะองค์พระธาตุพนม เนื่องจาก วัดพระธาตุพนม วรมหาวิหาร จะขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก มีพ่อค้า แม่ค้า ช่างถ่ายภาพ คนขายล็อตเตอรี่ ไม่ได้ทำตามระเบียบของทางวัดพระธาตุพนม วรมหาวิหาร และในการประกอบอาชีพอันสุจริต อีกทั้งมีการก่อความวุ่นวาย ความไม่เป็นระเบียบเรียบร้อยทั้งบริเวณภายใน - ภายนอก ของวัดพระธาตุพนม วรมหาวิหาร พระอารามหลวงชั้นเอก ตามที่ปรากฏเป็นข่าว
วัดพระธาตุพนม วรมหาวิหาร จึงมีความจำเป็นต้องจัดระเบียบการบริหารภายใน-ภายนอก วัดพระธาตุพนม วรมหาวิหาร ใหม่ทั้งหมด จึงขอปิดวัดเพื่อดำเนินการดังกล่าว เป็นเวลา 1 เดือน นับแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2566 เป็นต้นไป หรือจนกว่าระเบียบเรียบร้อย
#ผมไม่อนุญาตให้ใครเข้าสักการะองค์พระธาตุพนม ผมทำเพื่อชาวจังหวัดนครพนม และคนไทยทั้งประเทศ ไม่มีผลประโยชน์แอบแฝงครับ โปรดเข้าใจตามนี้ จึงขอแจ้งมายังประชาชน ข้าราชการทุกท่านทราบโดยทั่วกัน
#หมายเหตุ การปิดวัดพระธาตุพนม วรมหาวิหาร ในครั้งนี้ #ผู้ว่าราชการนครพนมหรือใครก็ตามไม่มีอำนาจทั้งสิ้น ใครก็ตามสั่งเปิดผมจะดำเนินคดีข้อหาปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบทุกคน
#เมื่อพวกท่านแก้ไขปัญหาไม่ได้ก็อย่ามาสร้างปัญหาครับ ผมขอร้อง ผมขอฟ้องพี่น้องชาวจังหวัดนครพนม และประชาชนทั้งประเทศมา ณ ที่นี้ด้วย
และสำหรับพ่อค้า แม่ค้า ที่ผมแจ้งความ ต้องถูกดำเนินคดีทุกคนไม่มีละเว้น ถ้าเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ธาตุพนม ละเว้น ผมจะดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแทน ไม่เชื่อลองดู
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ช่างฝีมือสถาบันสิริกิติ์ฯ สุดอาลัย 'พระพันปีหลวง' ช่วยพ้นความยากไร้
ช่างฝีมือสถาบันสิริกิติ์ สวนจิตรลดา กว่าร้อยชีวิตเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ 'สมเด็จพระพันปีหลวง' หลั่งน้ำตาสุดอาลัย สำนึกพระมหากรุณาธิคุณฝึกฝนงานศิลปะให้อาชีพพ้นจากผู้ยากไร้
กมธ.ต่างประเทศ วุฒิสภา ยกคณะล่องใต้ หนุน 'ภูเก็ต' เมืองต้นแบบมรดกโลก
กมธ.ต่างประเทศ วุฒิสภา ยกคณะฯล่องใต้หนุนภูเก็ตเป็นเมืองต้นแบบมรดกโลก แนะใช้ Big Data เสริมศักยภาพการท่องเที่ยว
แก้ปัญหาอมเงินวัด 'กมธ.พัฒนาการเมืองฯ' เผย 37,991 วัด เข้าร่วมโครงการ e-Donation
แก้ปัญหาอมเงินวัด 'กมธ.พัฒนาการเมืองฯ' เผย 37,991 วัด เข้าร่วมโครงการ e-Donation บริจาคเงินเข้าวัดโดยไม่ใช้เงินสด เพื่อความโปร่งใส เริ่มใช้ 1 ม.ค.69 ห่วงวัดขนาดเล็กทำบัญชียาก อยากให้ศาสนิกชนช่วย
นายกฯหนูโชว์ลีลาเป่าแซ็กโซโฟนเปิดงานไหลเรือไฟนครพนม
'อนุทิน' เปิดงานไหลเรือไฟนครพนม ให้เอาความขมขื่นไปทิ้งแม่โขง โชว์ลีลาเป่าแซ็กโซโฟน
เอาแล้ว! แค่วันแรก 'ฮุนเซน' ก็ละเมิด 'จีบีซี' ข้อ 9 โจมตีไทยทำลายวัดที่เป็นมรดกโลก
น.พ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า แค่วันแรกฮุนเซนก็ละเมิดจีบีซี


