ผู้ว่าฯหารือวัดพระธาตุพนม สรุปเปิดให้เข้าสักการะตามปกติ 'ทนายอนันต์ชัย' สั่งปิดตายเด็ดขาด

4 พ.ค.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า จากกรณีนายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ ประธานมูลนิธิทนายกองทัพธรรม และไวยาวัจกร ประธานคณะกรรมการบริหารฯ,ประธานบริหารภายใน-ภายนอก วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ประกาศลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว แจ้งปิดวัดพระธาตุพนมฯ เป็นเวลา 1 เดือน โดยให้เหตุผลว่า วัดพระธาตุพนมฯ จะขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก แต่มีพ่อค้า แม่ค้า ช่างถ่ายภาพ หาบเร่ แผงลอยจำนวนมากเข้ามาขายสินค้าต่าง ๆ โดยไม่ได้ปฏิบัติตามระเบียบของทางวัด ทำให้เกิดความสับสนวุ่นวาย และไม่เป็นระเบียบเรียบร้อยทั้งบริเวณภายใน – ภายนอกของวัด ซึ่งเป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ตามที่ปรากฏเป็นข่าวไปทั่วประเทศ

“ด้วยเหตุนี้ ทางวัดจึงมีความจำเป็นที่จะต้องจัดระเบียบการบริหารทั้งภายใน-ภายนอกใหม่ทั้งหมด จึงขอปิดวัดเพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าวเป็นเวลา 1 เดือน นับแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2566 เป็นต้นไป หรือจนกว่าจะจัดระเบียบให้เสร็จเรียบร้อย”

ต่อมาเมื่อช่วงค่ำวันที่ 3 พฤษภาคม นายวันชัย จันทร์พร ผวจ.นครพนม พร้อมด้วย พล.ต.ต.ธวัชชัย ถุงเป้า ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม (ผบก.ภ.จว.ฯ) พ.อ.สมหมาย บุษบา รองผู้อำนวยการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักรจังหวัดนครพนม (รอง ผอ.กอ.รมน.ฯ) นายสมลักษ์ ยกน้อยวงศ์ ปลัดจังหวัดนครพนม นายนิพพิชฌน์ อติอนวรรตน์ นายอำเภอธาตุพนม และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ประชุมหารือร่วมกับคณะไวยาวัจกรประจำวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร เพื่อรับทราบข้อมูล ประเด็นปัญหา และความต้องการของทุกภาคส่วน จากกรณีที่มีการประกาศปิดวัดพระธาตุพนมฯ ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อภาคการท่องเที่ยวของจังหวัดนครพนม

โดยในกรณีดังกล่าวทางคณะไวยาวัจกรประจำวัดพระธาตุพนมฯ ได้ชี้แจงถึงกรณีการดำเนินการปิดวัด เป็นการปิดเพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์บางส่วนภายในวัด ทั้งนี้ทางวัดยังคงเปิดให้พุทธศาสนิกชนเข้าไปกราบไหว้สักการะองค์พระธาตุพนมได้ตามปกติ ตั้งแต่เวลา 08.00 - 21.00 น. ซึ่งผู้ที่เดินทางมาด้วยรถยนต์ส่วนบุคคล สามารถนำรถไปจอดที่ลานจอดรถหน้าวัดได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ และทางเพจวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ได้มีการโพสต์ชี้แจงเรื่องการปิดวัดให้พุทธศาสนิกชนทราบโดยทั่วกันแล้ว

จากนั้นจึงได้มีการลงพื้นที่ไปพบปะพูดคุยกับกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าหาบเร่ แผงลอย ที่ได้รับผลกระทบจากกรณีการจัดระเบียบ แบ่งเป็น ร้านจำหน่ายเสื้อผ้า,น้ำดื่ม,ดอกไม้ธูปเทียน จำนวน 22 ราย แผงขายลอตเตอรี่ จำนวน 30 ราย โดยได้มีการชี้แจงทำความเข้าใจให้ผู้ได้รับผลกระทบทราบถึงเหตุผลความจำเป็นในการดำเนินการจัดระเบียบ พร้อมกับการพูดคุยถึงการที่จะจัดสรรพื้นที่ให้พ่อค้าแม่ค้า นำสินค้าไปวางขายยังที่ใหม่ พร้อมกับพาไปดูสถานที่บริเวณหน้าวัดพระธาตุพนมฯ ริมถนนชยางกูรฝั่งด้านทิศตะวันออก ที่เห็นควรว่าสามารถตั้งขายได้ จึงได้ให้เวลากลุ่มผู้ได้รับผลกระทบได้ปรึกษาหารือกันภายในกลุ่ม โดยกำหนดระยะเวลานำเสนอข้อตกลงภายใน 4 วัน จากนั้นให้ตัวแทนกลุ่มแจ้งรายชื่อผู้สมัครใจเข้าร่วมค้าขายในบริเวณที่ทางวัดจัดให้ ซึ่งได้มีการประสานทุกหน่วยงานร่วมกันแก้ไข และสนับสนุน ผลักดันแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้เสร็จโดยเร็ว

ขณะเดียวกันก็มีพ่อค้านำป้ายไวนิลมาแฉว่า “วัด 20 % กรรมการ 80 % วัดไม่เหลืออะไร” มากางอยู่หน้าประตูทางเข้าองค์พระธาตุพนม ซึ่งก่อนหน้านี้เทศบาลตำบลธาตุพนมได้ปลดรองนายกฯพร้อมกันทีเดียว 2 คน โดยอ้างว่าไม่สนองนโยบายกระทบการพัฒนา สร้างความขัดแย้งภายในองค์กร

ล่าสุด นายอนันต์ชัย ไชยเดช โพสต์เฟซบุ๊กอีกครั้งเมื่อเช้าวันที่ 4 พฤษภาคมว่า ประกาศ #ปิดวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร 1 เดือน #ไม่อนุญาตให้ประชาชนเข้าสักการะองค์พระธาตุพนม เนื่องจาก วัดพระธาตุพนม วรมหาวิหาร จะขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก มีพ่อค้า แม่ค้า ช่างถ่ายภาพ คนขายล็อตเตอรี่ ไม่ได้ทำตามระเบียบของทางวัดพระธาตุพนม วรมหาวิหาร และในการประกอบอาชีพอันสุจริต อีกทั้งมีการก่อความวุ่นวาย ความไม่เป็นระเบียบเรียบร้อยทั้งบริเวณภายใน - ภายนอก ของวัดพระธาตุพนม วรมหาวิหาร พระอารามหลวงชั้นเอก ตามที่ปรากฏเป็นข่าว

วัดพระธาตุพนม วรมหาวิหาร จึงมีความจำเป็นต้องจัดระเบียบการบริหารภายใน-ภายนอก วัดพระธาตุพนม วรมหาวิหาร ใหม่ทั้งหมด จึงขอปิดวัดเพื่อดำเนินการดังกล่าว เป็นเวลา 1 เดือน นับแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2566 เป็นต้นไป หรือจนกว่าระเบียบเรียบร้อย

#ผมไม่อนุญาตให้ใครเข้าสักการะองค์พระธาตุพนม ผมทำเพื่อชาวจังหวัดนครพนม และคนไทยทั้งประเทศ ไม่มีผลประโยชน์แอบแฝงครับ โปรดเข้าใจตามนี้ จึงขอแจ้งมายังประชาชน ข้าราชการทุกท่านทราบโดยทั่วกัน

#หมายเหตุ การปิดวัดพระธาตุพนม วรมหาวิหาร ในครั้งนี้ #ผู้ว่าราชการนครพนมหรือใครก็ตามไม่มีอำนาจทั้งสิ้น ใครก็ตามสั่งเปิดผมจะดำเนินคดีข้อหาปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบทุกคน

#เมื่อพวกท่านแก้ไขปัญหาไม่ได้ก็อย่ามาสร้างปัญหาครับ ผมขอร้อง ผมขอฟ้องพี่น้องชาวจังหวัดนครพนม และประชาชนทั้งประเทศมา ณ ที่นี้ด้วย

และสำหรับพ่อค้า แม่ค้า ที่ผมแจ้งความ ต้องถูกดำเนินคดีทุกคนไม่มีละเว้น ถ้าเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ธาตุพนม ละเว้น ผมจะดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแทน ไม่เชื่อลองดู

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นักประวัติศาสตร์' แจงดราม่า รถไฟฟ้าความเร็วสูงกระทบ 'มรดกโลกอยุธยา'

นายเทพมนตรี ลิมปพยอม นักวิชาการอิสระด้านประวัติศาสตร์และนักเทววิทยา โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่อง มรดกโลกอยุธยา 2 : มีเนื้อหาดังนี้

เฮลั่น! ยูเนสโกขึ้นทะเบียน 'เมืองโบราณศรีเทพ' มรดกโลกทางวัฒนธรรมแห่งใหม่

พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะประธานคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลก เป็นประธานแถลงข่าวการประกาศขึ้นทะเบียนเมืองโบราณศรีเทพ เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม

พระอุปัชฌาย์ 'สารวัตรแบงก์' เผยญาตินำอัฐิไว้วัด 100 วัน ก่อนลอยอังคารลงสู่แม่น้ำโขง

กรณี พ.ต.ต.ศิวกร สายบัว หรือ สารวัตรแบงค์ หรือเพื่อนตำรวจจะเรียกว่าสารวัตรศิว อายุ 32 ปี นายตำรวจประจำสถานีตำรวจทางหลวง 1 กองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจทางหลวง ถูกนายธนัญชัย หมั่นมากหรือหน่อง ท่าผา ลูกน้องคนสนิทของกำนันนก นายประวีณ จันทร์คล้าย กำนัน ต.ตาก้อง อ.เมือง จ.นครปฐม ใช้อาวุธปืนยิง 7 นัดซ้อนจนเสียชีวิต

ลุ้น'เมืองโบราณศรีเทพ' ขึ้นมรดกโลก 18 ก.ย.นี้

13 ก.ย.2566 - นายพนมบุตร จันทรโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า ได้รับรายงานการติดตามการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญ ครั้งที่ 45 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10 - 25 ก.ย. ณ กรุงริดยาด ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ซึ่งประชุมครั้งนี้มีนายพืชภพ มงคลนาวิน รองอธิบดีกรมองค์การระหว่างประเทศ

นครพนมหวั่นน้ำท่วมหลังเจอฝนเททั้งคืน ชี้นาข้าวเสียหายแล้วกว่า 3 หมื่นไร่

ฝนเททั้งคืนหวั่นท่วมซ้ำ ชป.เร่งระบายน้ำก่ำลงโขง เตรียมเยียวยานาข้าว เสียหายแล้วกว่า 3 หมื่นไร่ มูลค่าไม่น้อย 30 ล้านบาท