ตะลึง! ซากเรือขุดแร่ดีบุก ทำด้วยคอนกรีตลำแรกของไทย เปิดให้ชมที่หาดท้ายเหมือง

ตะลึง! ซากเรือขุดแร่คอนกรีตลำแรกในไทย และชิ้นส่วนเครื่องจักรขนาดยักษ์ อนุสรณ์เมืองแร่หมื่นล้านที่หาดท้ายเหมือง

8 พ.ค.2566 - ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ลป. 3 (ปาง) ในอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา มีซากเรือขุดแร่ ขนาดใหญ่ อยู่ในบึงน้ำริมในป่าสนริมหาด มีลักษณะเป็นโครงสร้างคอนกรีตขนาดใหญ่ แบ่งเป็นช่องๆ ในบริเวณใกล้กันพบชิ้นส่วนเครื่องจักรขนาดยักษ์อีกหลายชิ้นตั้งเรียงรายอยู่บนพื้นดิน ซึ่งแต่ละชิ้นนับว่าแปลกตาเป็นอย่างมาก มีลักษณะเป็นฟันเฟืองขนาดใหญ่มาก ทำให้ผู้ที่มาพบเห็นต่างก็คิดมโนภาพว่า เครื่องจักรและเรือขุดแร่ลำนี้จะมีขนาดใหญ่ขนาดไหน

โดยทางอุทยานฯได้เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเที่ยวชม พร้อมกับมีป้ายประชาสัมพันธ์ถึงที่มาของเรือขุดแร่ลำนี้ ซึ่งได้กลายเป็นจุดเช็กอินหนึ่งที่ต้องห้ามพลาดในการมาเที่ยวชมอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง นอกเหนือจากการชมความงดงามของชายหาด ทะเลและน้ำตกต่างๆ

นายปรารพ แปลงงาน หัวหน้าอุทยานฯเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง กล่าวว่า ซากเรือขุดแร่ลำนี้ เดิมถูกสร้างเป็นเรือขุดแร่ดีบุกทำด้วยคอนกรีตลำแรกของไทย สร้างในระหว่างปี 2518-2520 โดยได้สร้างลอยน้ำในอู่ที่ขุดขึ้นริมชายหาด เพื่อเปิดพื้นที่ทำเหมือง ขณะที่เรือขุดยังสร้างไม่แล้วเสร็จ ทางเจ้าของสัมปทานได้ยกเลิกการทำเหมืองแร่ไปเสียก่อน คงเหลือไว้แต่ซากเรือขุดแร่ทำด้วยคอนกรีตในบึงน้ำ และซากเฟืองยักษ์ที่ตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียง ทิ้งให้เห็นเป็นอนุสรณ์ว่าอดีตของจังหวัดพังงาที่เป็นเมืองแร่หมื่นล้าน รวมถึงอดีตของเหมืองเรือขุดแห่งนี้ สำหรับการเข้ามาท่องเที่ยวก็มาได้ง่าย เข้ามาทางหาดท้ายเหมือง ผ่านที่ทำการอุทยานฯประมาณ 4 กิโลเมตร จนสุดถนนลาดยาง ก็ถึงหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ลป. 3 (ปาง) ใกล้กับหาดปาง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เขย่า 'กสม.' ปฏิบัติการเร่งด่วน ปกป้องนักสิทธิมนุษยชน ชนวนรุนแรงเหมืองแร่

นักปกป้องสิทธิมนุษยชน ยื่นหนังสือ ประธาน กสม.ทำงานเชิงรุก พร้อมออกมาตรการเร่งด่วนในการปกป้องผู้หญิงและนักปกป้องสิทธิมนุษชนในพื้นที่ขัดแย้งรุนแรงเหมืองแร่

มอบตัวแล้ว มือยิงหนุ่มหน้าโรงแรมย่านเขาหลัก หลังถูกตำรวจตามล่ากดดันหนัก

จากเหตุการณ์ที่นายสรศักดิ์ แซ่ขิ้ว อายุ 39 ปี ที่อยู่ 43/3 ม.5 ต.ทุ่งมะพร้าว อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ถูกคนร้ายยิงตายอย่างอุกอาจ เมื่อช่วงเย็นวันที่ 6 กันยายนที่ผ่านมา

ชมภาพเขียนสีโบราณ 5 พันปี ปริศนาลายแทงขุมทรัพย์บนหน้าผา เขาพระอาดเฒ่า

ครูสงัด แสงจันทร์ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนชนคนหินร่ม ต.คลองเคียน อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา นำผู้สื่อข่าวลงเรือประมงพื้นบ้าน ไปเที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยวทะเลอ่าวพังงา ในพื้นที่คลองเคียน ที่เขาพระอาดเฒ่า

ช้าอดชม! หนึ่งปีมีครั้งเดียว 'ลิ้นมังกรสีชมพู' งามสะพรั่งกลางป่าฝน

กรมอุทยานแห่งชาติ เปิดภาพสุดงดงาม หนึ่งปีได้ชมได้ครั้งเดียวของลิ้นมังกรสีชมพู บนอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก พร้อมเชิญชวนนักท่องเที่ยวสัมผัสความพิเศษหนึ่งปีมีครั้งเดียว

สส.ลำปาง รับหน้าเสื่อจัดเวทีเสวนาปัญหาเหมืองแร่ ชี้ชาวบ้านต้องเข้าฟังได้ทุกคน

น.ส.รภัสสรณ์ นิยะโมสถ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขต 4 จ.ลำปาง พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊ก หลังจากได้รับจดหมายจากบริษัท ทรัพย์ธรณีลานนา จำกัด ขอให้ทาง ส.ส.เขต 4 ลำปาง ช่วยจัดเวทีเสวนารับฟังความคิดเห็นร่วมกับชาวบ้านในชุมชนพื้นที่ประทานบัตร