ทะเลสตูลสมบูรณ์พบโลมา 3 ชนิดเข้ามาหากิน!

ฮือฮา! ทะเลอันดามันสตูลสมบูรณ์ เจ้าหน้าที่ออกตรวจค้ามนุษย์ พบโลมาปากขวดกว่า 10 ตัว ชี้ที่มีผ่านพบโลมาอาศัยอยู่ถึง 3 ชนิด

17 พ.ค.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 16 พ.ค. ที่ร่องน้ำในเขตอุทยานแห่งชาติตะรุเตา และอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา (ร่องน้ำปากบารา-เกาะเขาใหญ่) หมู่ 2 ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล พบฝูงโลมาปากขวดรวมกว่า 10 ตัวกำลังหากินและว่ายน้ำโผล่ขึ้นมาเหนือผิวน้ำโชว์เรือนร่างเป็นระยะๆ สร้างความตื่นเต้นให้คณเจ้าหน้าที่ชุดตรวจบูรณาการแรงงานด้านการประมงในทะเลอันดามันจังหวัดสตูลที่นำเรือตรวจการณ์ออกตรวจแรงงานบนเรือประมงในทะเลบริเวณดังกล่าวเพื่อป้องกันการค้ามนุษย์และกระทำสิ่งผิดกฎหมายบริเวณดังกล่าว

ทั้งนี้ต่างเชื่อว่า ฝูงโลมาฝูงนี้คงหลบคลื่นมรสุมด้านนอกทะเลอันดามันเข้ามาชายฝั่งเพื่อหาอาหารกินเพราะบริเวณดังกล่าวนี้พบว่า เป็นชายที่มีความอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล ก่อนที่จะว่ายน้ำหายไปในท้องทะเลอันดามัน ฝั่งตะวันตกมหาสมุทรอินเดีย

มีรายงานว่าเมื่อประมาณ 3 เดือนที่ผ่าน เจ้าหน้าที่และนักท่องเที่ยวได้พบกับโลมา วาฬบลูดาร์ และปลาฉลามวาฬ ที่บริเวณพื้นที่อุทยานแห่งชาติตะรุเตามาแล้วเช่นกันเชื่อว่า เป็นเพราะว่า ในทะเลอันดามันด้านนี้มีความอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ ดังนั้น จึงขอให้นักท่องเที่ยวไทย-เทศที่เดินทางมาท่องเที่ยวในทะเลอันดามัน เมื่อพบเห็นโลมา และวาฬบลูดาร์อย่าอย่านำเรือเข้าไปใกล้พราะว่า อาจจะทำให้เป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของสัตว์ และมีผลกระทบต่อสุขภาพสัตว์

รายงานแจงอีกว่า ทางศูนย์วิจัยทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลฝั่งอันดามันตอนล่างประเมินสำรวจสถานภาพสัตว์ทะเลหายากและติดตามตรวจสอบสุขภาพจากการสังเกตระยะไกล ด้วยสายตา และภาพถ่าย ด้วยวิธีการสำรวจทางเรือ และสำรวจทางอากาศด้วยการใช้อากาศยานไร้คนขับที่บริเวณเกาะแก่งต่างๆในทะเลอันดามันด้านจังหวัดสตูล พบโลมา 3 ชนิด คือโลมาหลังโหนก 14 ตัว โลมาหัวบาตรหลังเรียบ 30 ตัว และโลมาอิรวดี 28 ตัว โลมา ทั้ง 3 ชนิดมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ไม่มีบาดแผล หรือร่องรอยที่เกิดจากการถูกเครื่องมือประมง หรือ ขยะในทะเลพันรัด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฮือฮา! ค้นพบงูชนิดใหม่ของโลก ที่อุทยานแห่งชาติทะเลบัน

อุทยานแห่งชาติทะเลบัน จังหวัดสตูล ได้ค้นพบงูชนิดใหม่ของโลก "งูหางไหม้เขาหินปูน" มีชื่อวิทยาศาสตร์ ว่า Trimeresurus ciliaris ซึ่งจัดเป็นงูหางไหม้ที่มีขนาดเล็กที่สุด

โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ช่วย ราษฎร ต.นิคมพัฒนา อ.มะนัง จ.สตูล มีน้ำดื่ม น้ำใช้ ที่สะอาดอย่างพอเพียง

ต.นิคมพัฒนา อ.มะนัง จ.สตูล ภูมิประเทศทั่วไปเป็นที่ราบเนินเขา สลับกับเทือกเขาสูง ลุ่มน้ำมีความลาดเทจาก ทิศตะวันออกสู่ทิศตะวันตก ราษฎรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพด้านเกษตรกรรม ได้แก่ ปาล์มน้ำมัน ยางพารา

'หนุ่ม กะลา' เดินข้ามเขา หอบขนมไปให้เด็กๆชาวมันนิ(ซาไก)

ปกติก็ชอบแจกข้าวแจกน้ำให้พี่ๆไร้บ้านแถวถนนราชดำเนินเป็นประจำอยู่แล้ว แต่คราวนี้ไหนๆก็ไปถึงจังหวัดสตูลนักร้องดัง หนุ่ม กะลา หรือ ณพสิน แสงสุวรรณ เลยค้นข้อมูลและพบว่ามีชนเผ่ามันนิ(ซาไก)อาศัยอยู่แถวเทือกเขาบรรทัด เลยตัดสินใจซื้อขนมเดินเท้าทะลุสวนยางพารา ฝ่าเขาไปจนเจอหมู่บ้าน

‘ชาวมันนิสตูล’ หวังให้ ส.ส.ช่วยเรื่องที่อาศัย-ที่ดินทำกิน

นายคะนึง  จันทร์แดง เป็นผู้ที่คอยดูแลกลุ่มชาวมันนิที่อาศัยอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัดที่เป็นภูเขากันเขตแดนระหว่างจังหวัดสตูลกับจังหวัดพัทลุง

'บิ๊กโจ๊ก' บุกจี้กรมที่ดิน ถอนเอกสารสิทธิเกาะหลีเป๊ะ ปลัดมท. กำชับให้แล้วเสร็จใน 60 วัน

นายณฐพร โตประยูร ที่ปรึกษาคณะกรรมการตรวจสอบข้อมูลและข้อเท็จจริงกรณีปัญหาข้อพิพาทในที่ดินที่เกี่ยวข้องกับชุมชนชาวเลเกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล และที่ปรึกษาปลัดกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อวันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา