เร่งช่วย 'แมวดาว' สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ โดนรถชนอาการทรุดหนัก หากรอดอาจพิการ

22 พ.ค.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากเหตุการณ์ที่มีหนุ่มชาวตำบลทุ่งคาโงกได้ขับขี่รถจักรยานยนต์กลับมาจากตัวเมืองพังงา บนเส้นทางเมืองพังงา-ตะกั่วป่า ขณะที่ขับขี่มาถึงบริเวณใกล้กับโค้งจุดชมวิว ต.ทุ่งคาโงก ได้พบเห็นสัตว์ชนิดหนึ่งถูกรถที่ขับไปมา ชนนอนเจ็บอยู่บนถนน จึงรีบจอดรถลงไปดูและพบว่าเป็นร่างของเสือปลาขนาดโตเต็มวัย ถูกรถชนได้รับบาดเจ็บและยังมีชีวิตอยู่ จึงยกร่างเสือปลาออกจากท้องถนน แล้วเอาไปวางไว้ที่กอหญ้าข้างถนนและพูดกับมันว่าเอาไปด้วยไม่ได้เพราะขับรถบิ๊กไบค์มาและบอกว่าอย่าไปไหนพรุ่งนี้จะกลับมาช่วยเหลือ และได้ประสานให้ทางสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าพังงา มารับตัวไปให้ความช่วยเหลือดูแลรักษาต่อ

ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าพังงา ต.ตากแดด อ.เมืองพังงา พบว่าทางเจ้าหน้ากำลังให้ความช่วยเหลืออยู่และแจ้งว่าเป็นแมวดาวไม่ใช่เสือปลา และตอนที่รับมามีอาการหนักมาก ได้ให้ความช่วยเหลือทำแผลใส่ยารักษา ฉีดยาแก้อักเสบและให้น้ำเกลือ และพบว่าอาการมีแนวโน้มไปในทางที่ไม่ดี

นายสมโชค สุกอินทร์ เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าทำหน้าที่สัตวบาลสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าพังงา กล่าวว่า แมวดาตัวนี้ได้รับบาดเจ็บบริเวณช่วงสะโพกและช่วงขาจากการที่ถูกรถชน มีบาดแผลที่ลิ้น และมีรอยกัดจากสัตว์อื่นบริเวณลำคอและสันหลัง ได้ให้การรักษาไปตามอาการ แต่ก็มีอาการทรุดลงเรื่อยๆ คาดว่าถ้ารักษาหายก็คงจะพิการ ทางเจ้าหน้าที่จะพยายามดูแลรักษาให้ดีที่สุด

แมวดาว (Prionailurus bengalensis) คนส่วนใหญ่ที่พบเห็นมักจะแยกชนิดไม่ออกระหว่างเสือปลาและแมวดาวเพราะหากมองเผินๆ สัตว์ทั้งสองชนิดนั้นมีลักษณะคล้ายคลึงกันแต่จริงๆแล้วเสือปลาและแมวดาวมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน หากจดจำลักษณะเด่นของสัตว์ชนิดใดชนิดหนึ่งได้ ก็สามารถแยกประเภทได้เช่นกันเสือปลาจะมีสีพื้นออกเทาๆ ลายเป็นจุดเดี่ยว หรือเป็นลูกศรเล็กๆ แต่ไม่มีดอกดวง หางสั้นกว่าครึ่งหนึ่งของลำตัวแต่แมวดาวสีพื้นจะออกน้ำตาลแกมเหลืองหรือแกมแดง ลายจุดจะเป็นดอกเป็นดวง หางยาวกว่าครึ่งหนึ่งของลำตัว แมวดาวเป็นชนิดพันธุ์ที่มีรายชื่ออยู่ในบัญชีสัตว์หมายเลข 2 ของอนุสัญญาการค้าสัตว์ป่าระหว่างประเทศ (CITES) และเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ห้ามล่า และมีไว้ครอบครอง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาวกระบุรีเดือดร้อนหนัก เหมืองแร่ฝั่งพม่าปล่อยน้ำสีขุ่น ผลกระทบรุนแรงยืดเยื้อ 4 ปี

ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชายบ้านที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำกระบุรี อ.กระบุรี จ.ระนอง ว่าไม่สามารถใช้น้ำในแม่น้ำกระบุรีซึ่งกั้นพรมแดนระหว่างไทย-พม่าได้ได้เนื่องจากมีการทำเหมืองในฝั่งประเทศพม่าทำให้น้ำขุ่นและคัน

ตะลึง! ซากเรือขุดแร่ดีบุก ทำด้วยคอนกรีตลำแรกของไทย เปิดให้ชมที่หาดท้ายเหมือง

ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ลป. 3 (ปาง) ในอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา มีซากเรือขุดแร่ ขนาดใหญ่ อยู่ในบึงน้ำริมในป่าสนริมหาด มีลักษณะเป็นโครงสร้างคอนกรีตขนาดใหญ่ แบ่งเป็นช่องๆ

ฮือฮา! นักท่องเที่ยวพบฝูง 'วาฬเพชฌฆาตดำ' กว่า 50 ตัว โชว์ตัวหมู่เกาะสิมิลัน

นายเลิศศักดิ์ ปนกลิ่น นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดพังงา เปิดเผยว่า วันนี้ได้รับแจ้งจาก นางสาวแนนซี่ ไกด์นำเที่ยวบริษัทว้าว อันดามันทัวร์ว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้นำคณะนักท่องเที่ยวลงเรือสปีดโบ๊ทที่ท่าเรือว้าว อันดามัน บ้านทับละมุ อ.ท้ายเหมือง

สุดตื่นเต้น นักท่องเที่ยวพบวาฬบรูด้า 2 ตัว โผล่อวดโฉมที่หมู่เกาะสิมิลัน

นายเลิศศักดิ์ ปนกลิ่น นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดพังงา เปิดเผยว่า วันนี้ได้รับแจ้งจาก นางสาวอริศราภรณ์ คำตา ไกด์นำเที่ยวบริษัทว้าว อันดามันทัวร์ว่า ได้นำคณะนักท่องเที่ยวลงเรือสปีดโบ๊ทที่ท่าเรือว้าว อันดามัน บ้านทับละมุ

ชำแหละงบปรับภูมิทัศน์ที่พังงา 30 ล้าน หลังเพจดังแฉสนั่น 'ต้นทองอุไร' ราคา 6 พัน

เพจปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้านได้โพสต์ข้อความและรูปภาพ มีข้อความว่า “ทองอุไรต้นนี้ ราคาต้นละ 6,090.50 บาท ซื้อทั้งหมด 37 ต้น รวมเป็นเงินทั้งหมด 225,348.50 บาท ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการปรับภูมิทัศน์คลองพังงา ของจังหวัดพังงา

ทำแผนฆ่าโหดหญิงเก็บของเก่าที่ตะกั่วป่า ผู้ต้องหาอ้างโมโหชอบดุด่าทำร้ายลูกสาว

พ.ต.อ.เจษฎา จันทร์พุ่ม ผกก.สภ.ตะกั่วป่า พ.ต.ท.บัณฑิต หัตถพิถีพันธุ์ รอง ผกก.ปป.สภ.ตะกั่วป่า พ.ต.ท.สราวุธ สูงสง่า พนักงานสอบสวน สภ.ตะกั่วป่า พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจังหวัดพังงาได้ควบคุมตัวนาย อุดมศักดิ์ โล่หนารายณ์ หรือ หรั่ง อายุ 44 ปี ที่ก่อเหตุฆ่าชิงทรัพย์นางราตรี