เร่งช่วย 'แมวดาว' สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ โดนรถชนอาการทรุดหนัก หากรอดอาจพิการ

22 พ.ค.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากเหตุการณ์ที่มีหนุ่มชาวตำบลทุ่งคาโงกได้ขับขี่รถจักรยานยนต์กลับมาจากตัวเมืองพังงา บนเส้นทางเมืองพังงา-ตะกั่วป่า ขณะที่ขับขี่มาถึงบริเวณใกล้กับโค้งจุดชมวิว ต.ทุ่งคาโงก ได้พบเห็นสัตว์ชนิดหนึ่งถูกรถที่ขับไปมา ชนนอนเจ็บอยู่บนถนน จึงรีบจอดรถลงไปดูและพบว่าเป็นร่างของเสือปลาขนาดโตเต็มวัย ถูกรถชนได้รับบาดเจ็บและยังมีชีวิตอยู่ จึงยกร่างเสือปลาออกจากท้องถนน แล้วเอาไปวางไว้ที่กอหญ้าข้างถนนและพูดกับมันว่าเอาไปด้วยไม่ได้เพราะขับรถบิ๊กไบค์มาและบอกว่าอย่าไปไหนพรุ่งนี้จะกลับมาช่วยเหลือ และได้ประสานให้ทางสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าพังงา มารับตัวไปให้ความช่วยเหลือดูแลรักษาต่อ

ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าพังงา ต.ตากแดด อ.เมืองพังงา พบว่าทางเจ้าหน้ากำลังให้ความช่วยเหลืออยู่และแจ้งว่าเป็นแมวดาวไม่ใช่เสือปลา และตอนที่รับมามีอาการหนักมาก ได้ให้ความช่วยเหลือทำแผลใส่ยารักษา ฉีดยาแก้อักเสบและให้น้ำเกลือ และพบว่าอาการมีแนวโน้มไปในทางที่ไม่ดี

นายสมโชค สุกอินทร์ เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าทำหน้าที่สัตวบาลสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าพังงา กล่าวว่า แมวดาตัวนี้ได้รับบาดเจ็บบริเวณช่วงสะโพกและช่วงขาจากการที่ถูกรถชน มีบาดแผลที่ลิ้น และมีรอยกัดจากสัตว์อื่นบริเวณลำคอและสันหลัง ได้ให้การรักษาไปตามอาการ แต่ก็มีอาการทรุดลงเรื่อยๆ คาดว่าถ้ารักษาหายก็คงจะพิการ ทางเจ้าหน้าที่จะพยายามดูแลรักษาให้ดีที่สุด

แมวดาว (Prionailurus bengalensis) คนส่วนใหญ่ที่พบเห็นมักจะแยกชนิดไม่ออกระหว่างเสือปลาและแมวดาวเพราะหากมองเผินๆ สัตว์ทั้งสองชนิดนั้นมีลักษณะคล้ายคลึงกันแต่จริงๆแล้วเสือปลาและแมวดาวมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน หากจดจำลักษณะเด่นของสัตว์ชนิดใดชนิดหนึ่งได้ ก็สามารถแยกประเภทได้เช่นกันเสือปลาจะมีสีพื้นออกเทาๆ ลายเป็นจุดเดี่ยว หรือเป็นลูกศรเล็กๆ แต่ไม่มีดอกดวง หางสั้นกว่าครึ่งหนึ่งของลำตัวแต่แมวดาวสีพื้นจะออกน้ำตาลแกมเหลืองหรือแกมแดง ลายจุดจะเป็นดอกเป็นดวง หางยาวกว่าครึ่งหนึ่งของลำตัว แมวดาวเป็นชนิดพันธุ์ที่มีรายชื่ออยู่ในบัญชีสัตว์หมายเลข 2 ของอนุสัญญาการค้าสัตว์ป่าระหว่างประเทศ (CITES) และเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ห้ามล่า และมีไว้ครอบครอง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดตัวทุเรียนสาลิกาสีรุ้ง ฉลองเดือน Pride Month กระตุ้นท่องเที่ยวใต้ช่วง Green Season

นางรุ่งทิพ ว่องปฏิการ คิมูระ รองผู้อำนวยการภูมิภาคภาคใต้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) พร้อมด้วย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)สำนักงานพังงา จัดกิจกรรมโครงการ Internal Southern

'เบคกี้ รีเบคก้า' ทุ่มสุดตัวฝึกฟรีไดฟ์ 4 เดือน ได้ 'สายป่าน อภิญญา' ช่วยเทรนด์

หลังจากเปิดตัวภาพยนตร์ เรื่อง "URANUS2324" (ยูเรนัส2324) ภาพยนตร์อวกาศเรื่องแรกของไทย ผลงานมาสเตอร์พีซของบริษัท เวลเคิร์ฟ สตูดิโอ ที่จับมือกับบริษัท GM Generates ก็เป็นกระแสพูดถึง โปรดักชันสุดยิ่งใหญ่ ที่สามารถเนรมิตสถานีอวกาศ ขนาดเทียบเท่าของจริงจนเป็นไวรัลกระฉ่อนโซเชียล

ชาวบ้านแห่เก็บเห็ดในป่าชายหาดท้ายเหมือง อุทยานฯตรวจสอบคาดเป็นเห็ดเผาะชนิดใหม่ของโลก

ผู้สื่อข่าวได้เข้าสำรวจพื้นที่ป่าชายหาดในอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา หลังจากได้รับแจ้งว่ามีชาวบ้านได้เข้าไปเก็บเห็ดมากินและขายได้เป็นจำนวนมากในช่วงต้นฤดูฝน

ลมกระโชกแรงซัดต้นไม้ใหญ่หักโค่น ทับเสาไฟฟ้ากว่าสิบต้น ล้มขวางปิดถนนบนเขาหลัก

นายสิริธร บัวแก้ว รองนายกเทศมนตรีตำบลคึกคัก ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีต้นไม้ขนาดใหญ่ล้มทับเสาไฟฟ้าสายไฟฟ้าแรงสูงและขวางถนนเพชรเกษมสาย อ.ตะกั่วป่า - อ.ท้ายเหมือง บนเขาหลัก ต.คึกคัก อ. ตะกั่วป่า จ.พังงา

วิกฤติ! พบซากพะยูนตาย 2 ตัว เกยตื้นเกาะหมากน้อย จ.พังงา คาดติดอวนประมง

นางพิมพิกา สระวารี ผู้ใหญ่หมู่ที่ 4 บ้านเกาะหมากน้อย ตำบลเกาะปันหยี อำเภอเมืองพังงา แจ้งว่าพบซากพะยูน 2ตัว ด้านทิศเหนือของเกาะหมากน้อย ม.4ต.เกาะปันหยี อ.เมืองพังงา จ.พังงา ขนาดที่วัดได้(โดยชาวประมง)

หมู่เกาะสุรินทร์คึกคัก ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ก่อนปิดฤดูกาลท่องเที่ยว 15 พ.ค.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศของการท่องเที่ยวทางทะเลของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ต.เกาะพระทอง อ.คุระบุรี จ.พังงา ในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลวันสงกรานต์ปีนี้ มีบรรดานักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ